Gợi Ý Mâm Cơm Chay Cúng Tuần Đầu Cho Người Mới Mất

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Gợi ý cho bạn nấu mâm cơm chay cúng tuần đầu cho nghi lễ cúng Chung Thất hay cúng 100 ngày vừa đơn giản, nhanh gọn và ngon miệng. Theo quan niệm xưa, trong vòng 49 ngày sau khi mất, mỗi ngày gia quyến đều cúng cơm cho người mất. Tốt nhất nên cúng cơm chay ngon để vong hồn người quá cố sớm siêu thoát và tích đức cho những người đang sống. Theo dõi thực đơn mâm cơm cúng cho người mới mất qua bài viết sau của https://tamlinh360.com/

mam com chay cung tuan dau

Cúng Chung Thất Có Ý Nghĩa Như Thế Nào? 

Cúng chung thất hay còn gọi là cúng 49 ngày cho người mới mất. Phong tục này dựa trên thuyết Phật giáo: sau khi chết, linh hồn phải đi qua 7 cửa ải, mỗi cửa trong 7 ngày. Vì vậy, sau 49 ngày, linh hồn đã hoàn thành thử thách và được giải thoát. 49 ngày trước khi vong hồn siêu thoát, gia đình cũng sắm lễ và chuẩn bị cơm nước cho người quá cố, vì sợ họ đói khát.

Theo triết lý nhà Phật, con người sau khi chết sẽ chia làm hai phần thể xác và linh hồn. Khi đó thể xác sẽ thối rữa, còn linh hồn sẽ nương theo phước báo, nghiệp chướng mà được tái sinh trong địa ngục, thiên đàng, ngạ quỷ, súc sinh,….Sự tái sinh của linh hồn sớm hay muộn phụ thuộc vào nghiệp lực của người đó khi còn sống. 

Nếu người đó lúc sống càng làm nhiều việc thiện, thì sẽ càng sớm được tái sinh vào cõi trời hay cõi người. Nhưng nếu không làm bất cứ điều gì tốt mà còn sát hại chúng sinh, gieo nghiệp thì sẽ vào chốn địa ngục và chịu đau khổ. 

Còn người mất vừa có nghiệp vừa có phước, chưa phân xử được sẽ vào cõi nào. Thì việc cúng 49 ngày sẽ có ảnh hưởng gì đến người đã khuất. Vì cúng 49 ngày sẽ giúp hồi hướng cho người mất, hoàn thành những tâm nguyên chưa hoàn thành của họ ở cõi người. Nhờ đó có thêm phước đức, giúp vong linh được tái kiếp vào cõi tốt hơn. 

Khi cúng Chung Thất hay đám giỗ cả người cúng và những thành viên trong gia đình phải thật thành tâm. Không được sát sanh, làm nhiều việc thiện, chuẩn bị mâm cúng chu tất thì người mất mới được an ủi, ra đi thanh thản và có thêm phúc khí. 

Mâm Cơm Chay Cúng Tuần Đầu Gồm Những Gì? 

mam com chay cung tuan dau gom nhung gi

Theo Địa Tạng và Phật giáo, linh hồn của người quá cố vẫn có thể thọ dụng các lễ vật do thân nhân cúng trong vòng 49 ngày sau khi chết. Bao gồm gạo, nước, rượu, hoa, hương. Vì vậy, người thân vẫn nên cúng cơm nước hàng ngày cho người quá cố trong 49 ngày sau khi người chết mất. 

Mục đích để họ không bị đói khát. Thông thường khi đến ngày thứ 49 sẽ cúng trang trọng hơn và mời các sư thầy về hoặc lên chùa đọc kinh siêu độ cho người chết. Mâm cúng thất thường sẽ là những món chay, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chuẩn bị mâm cơm chay cúng thất đầu tiên (tuần đầu): 

Mâm cúng chay tuần đầu khá quan trọng, nên chuẩn bị kỹ lưỡng để an ủi vong linh người chết. Nên nấu một vài món cơ bản như: 

Xôi Đậu Xanh 

Các món xôi luôn là món ăn không thể thiếu trên mâm cúng giỗ, hay cúng rằm tháng Giêng. Bởi vừa dễ nấu vừa không tốn quá nhiều thời gian. Để làm món xôi đậu xanh ngon bạn cần chuẩn bị đậu, nếp, muối và một ít dầu ăn. 

Lưu ý ngâm nếp khoảng 6 – 8 tiếng trước khi nấu để xôi nhanh mềm và dẻo hơn. Nấu xôi bằng phương pháp hấp cách thủy thay vì đổ nước vào nấu như thông thường sẽ giúp xôi tròn hạt và chín đều hơn. 

Giò Chả Chay 

Món giò lụa được làm từ tàu hũ ky thơm ngon, tiện lợi và có bán ở khắp nơi. Nếu không có nhiều gian để tự làm bạn có thể tìm mua loại bán sẵn, món này rất thích hợp cho mâm cúng chay. 

Nem Rán Chay 

Món nem rau củ dễ làm, ngon miệng và ngon mắt chắc chắn sẽ là món cúng không thể bỏ qua. Một gợi ý tuyệt vời nếu bạn chưa biết sẽ nấu món gì cho mâm cúng thất tuần. Nguyên liệu đơn giản gồm nấm, rau củ, miến và bánh tráng cuốn. 

Trộn tất cả lại với nhau, cuốn tạo hình tùy thích và chiên trong dầu nóng đến khi chín, vàng đều. 

Gà Chay 

Món chay tạo hình giống món mặn sẽ làm mâm cúng chay 49 ngày thêm đẹp mắt. Món gà chay được làm từ nhân nấm đùi gà bên trong và lớp vỏ tàu hũ ky bên ngoài. Suy cho cùng đồ cúng trước là người âm hưởng, sau là mình ăn. 

Vì vậy biến tấu một chút vừa ngon miệng, dễ ăn cũng vừa đẹp mắt. Chỉ cần không sát sanh là được, đừng quá quan trọng vấn đề chay giả mặn. 

Rau Xào 

Các món khai vị, món mặn đều có rồi giờ phải đến món xào. Đây cũng là món chay quen thuộc trong mâm cúng 49 ngày. Bạn có thể kết hợp nhiều loại rau củ hoặc xào các loại rau riêng lẻ. 

Tùy theo mùa sẽ có những loại rau tươi ngon khác nhau. Hoặc làm món rau người mất lúc còn sống thích ăn cũng là một gợi ý phù hợp. 

Canh Nấm Hạt Sen 

Món chính, món xào thì chắc chắn phải có món canh. Canh nấm nấu cùng hạt sen vừa thanh đạm vừa ngon miệng. Hoặc cũng có thể nấu canh măng chay, canh rau củ…

Có Nên Cúng Chay Cho Người Mới Mất Không? 

Vào ngày cúng thứ 49 gia đình nên phóng sanh, bố thí, tích cực làm điều thiện và tránh sát sinh, hoang phí, tổ chức cúng dường trai tăng, đọc kinh siêu độ, văn khấn và bài cúng…..Đây có lẽ là những điều ý nghĩa nhất mà người sống có thể làm cho vong linh người mất đồng thời tích phúc đức cho bản thân. 

Bên cạnh đó, trong thời gian này các thành viên trong gia đình nên tránh làm điều gì kiêng kỵ, ô uế, chọn người tụng kinh siêu độ có phẩm hạnh tốt. Mục đích tăng phước báu cho người mất, giảm nhẹ tội lỗi họ đã gây ra ở chốn dương gian. 

Về mâm cỗ cúng 49 ngày, tốt nhất là nên cúng đồ chay. Vì theo quan điểm của Phật giáo cho rằng sát sinh là điều rất kiêng kỵ. Khi đó người sống sẽ tự tạo thêm nghiệp cho thân, người chết cũng gián tiếp bị ảnh hưởng. 

Vì sát sanh là cúng tế cho họ, vô tình lại tăng thêm nghiệp cho người chết, làm cho họ chậm siêu thoát vào cõi lành. Còn nếu khi sống người đó đã tạo nhiều nghiệp chướng, nay mất rồi cúng mặn sát sanh sẽ càng làm cho nghiệp chồng nghiệp, bị đày vào cõi ác. 

Vì vậy hiện nay hầu hết các gia đình đều dùng cỗ chay thay cho cỗ mặn để cúng và thiết đãi các khách đến viếng. Điều này giúp tạo duyên tốt lành cho cả gia đình, người mất và cả khách khứa. Hơn nữa các món chay ngày nay cũng đã được biến tấu đa dạng, phong phú và ngon miệng. 

Chúng ta không thể nào biết họ tái sinh ở cõi nào và cùng không cần cơm nước hàng ngày sau 49 ngày nữa. Nhưng vẫn nên cho linh hồn người mất vào ngày rằm, mùng 1, các ngày lễ tết hay cúng giỗ để tỏ lòng thành kính,  tưởng nhớ người đã khuất. Đây cũng là đạo lý truyền thống của dân tộc ta. 

Những ngày cúng giỗ sau, con cái cũng không nên sát sinh, vì sẽ tự tạo nghiệp cho mình. Theo tinh thần Phật pháp, chúng ta nên tránh sát sinh, làm việc thiện, tích đức, thiện tâm, cũng tạo quả tốt cho mình và con cháu. Có cơ hội được về cõi trời hoặc đầu thai làm người. Ngoài ra khoa học hiện đại cũng chứng minh ăn chay cũng rất có lợi cho sức khỏe. 

Gợi Ý Các Món Chay Cho Mâm Cỗ 49 Ngày 

goi y cac mon chay cho mam co 49 ngay 

Vì vậy, việc bày biện mâm cỗ chay cúng tuần vô cùng quan trọng đối với người chết. Nếu là bậc con cháu hiếu thuận với cha mẹ, ông bà chắc hẳn sẽ mong muốn người thân của mình được thanh thản và sớm siêu thoát. Trong ngày cúng tuần, bạn có thể tham khảo thực đơn các món chay sau: 

  • Món khai vị: chạo nấm, giò lụa chay, chả quế chay, chả chiên ngũ sắc,…
  • Món mặn: gà chay, tôm chay chiên giòn, sườn chay xào chua ngọt, bò chay xào, đậu hũ sốt nấm, nem rán…
  • Món rau: gỏi rau củ, rau xào thập cẩm, salad hoa quả, nấm xào, cà tím nướng..
  • Món canh: canh rong biển đậu hũ, canh măng chay, canh nấm hạt sen, canh chua đậu hũ, canh rau củ, canh mọc,….
  • Các món xôi, chè 

Như vậy, qua bài viết trên Tamlinh360 đã hướng dẫn cho bạn cách chuẩn bị mâm cơm chay cúng tuần đầu cũng như ý nghĩa của việc cúng Chung Thất cho người mới mất. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để khám phá thêm nhiều nội dung thú vị. 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *