Phong Tục Xin Xăm Là Gì? 9 Loại Xin Xăm Phổ Biến Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Xin xăm là gì mà được rất nhiều người Việt chúng ta thực hiện vào các dịp đầu năm, lễ, Tết và xem đó như một phong tục truyền thống để cầu xin sự bình an, may mắn cũng như dự đoán vận mệnh tương lai thì bài viết giới thiệu hôm nay, tamlinh360.com sẽ lý giải chi tiết nhất đến mọi người.

Tìm hiểu: Xin xăm là gì?

phong tuc xin xam la gi

Tục xăm xin có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tại các đình làng thờ Quan Thánh Đế Quân đều có xin xăm. Người xin xăm thường lạy Phật trước khi đến bàn thờ Quan Thánh để xin xăm. Họ cầm một ống xăm chứa đầy 100 thẻ và lắc nhẹ để lấy được một thẻ. Sau đó, họ sẽ cầm thẻ xăm đến và nhờ vị trụ trì giải thích ý nghĩa của nó.

Hành động này được xem là mang ý nghĩa tâm linh và gắn liền với việc đi chùa đầu năm. Yêu cầu của quẻ xăm không bắt buộc người đi xăm phải thực hiện. Việc một người có tin vào yếu tố tâm linh hay không sẽ quyết định quẻ có ý nghĩa hay không.

Thẻ xăm thường và xăm thuốc là 2 loại của xin xăm, cụ thể như sau:

  • Xăm thường còn gọi là Tướng Quân Linh Sám có 100 thẻ. Xăm thường Thần ý thường được dùng để dự báo các vấn đề như xuất hành, kiện tụng, hôn nhân, bệnh tật, sức khỏe, gia đạo hay những rủi ro về tài chính cho gia đình bạn cả năm.
  • Xăm thuốc là Tả Tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương cũng có 100 thẻ, tuy nhiên chỉ có một thẻ màu vàng. Loại xăm này, được sử dụng riêng để dự đoán các loại bệnh tật mà bạn có thể gặp phải trong năm tới, không phân biệt tốt xấu.

9 loại xin xăm phổ biến nhất hiện nay

Xin xăm được sử dụng như một biểu tượng của sự may mắn, xui xẻo, biết cách phòng tránh và khích lệ tốt hơn cho năm tới. Trong đó có 9 loại xăm được sử dụng phổ biến hiện nay:

cac loai xin xam pho bien nhat hien nay

Xăm Quan Thánh

Xin xăm 100 thẻ là quẻ lộc Thánh hay còn gọi là quẻ Quan Thánh. Mùng 1, rằm hay mùng 10 tết đầu năm mới là những thời điểm lý tưởng để xăm hình Quan Thánh linh nhất. Để chính xác hơn, việc xin xăm này chỉ nên được áp dụng 1 lần/ ngày. 

Gia chủ trước khi xin xăm nên thực hiện những lưu ý sau để giữ tinh thần thoải mái, giữ gìn tay chân sạch sẽ, ăn mặc lịch sự. Chỉ sau đó, lời khấn vái của họ về xin xăm mới được lắng nghe.

Xăm Quan Âm Bồ Tát

Xin xăm Quan Thế Âm Bồ Tát là một kỹ thuật gieo quẻ dùng để cầu mong sự phù hộ của thần linh, trấn tĩnh trước những tình huống căng thẳng và xoa dịu lo âu. 

Vào những ngày rằm tháng giêng, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, người dân thường đến các ngôi chùa xin xăm để tượng trưng cho phụ ý của Phật giúp chỉ đường dẫn lối. Các dạng quẻ tạo nên bộ xăm là Thượng Thượng, Thượng Kiết, Trung Bình, Hạ và Hạ Hạ.

Trong các ngôi chùa thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, tục xăm hình Quan Thế Âm được cho là đã được tương truyền từ xa xưa. Con người khi xin xăm phải giữ tâm hồn tịnh tâm, ăn mặc chỉnh tề, chắp tay thành kính và cầu nguyện tha thiết để được xăm chính xác hơn. Họ cũng phải lưu ý rằng họ chỉ có thể xin quẻ một lần trong ngày.

Xăm Tả Quân

Trong văn hóa Việt Nam, xin xăm Tả Quân là một hình thức thể hiện tâm linh rất phổ biến. Một cách để cải thiện tâm trạng, thoát khỏi những ưu tư, phiền muộn trong cuộc sống là gieo quẻ và cầu trời phù hộ. 

Ý nghĩa của việc xin xăm này với mong cầu giữ gìn sức khỏe tốt, tránh bệnh tật, bảo vệ gia đình bạn khỏi đau ốm và được bình an.

Vào những ngày rằm, đầu tháng, mùng một năm mới, người dân thường đi xin xăm. Bởi vì bây giờ là thời điểm tốt nhất để cầu nguyện cho sự bình an, sự nghiệp và tình yêu

Xăm Cửu Thiên Huyền Nữ

Cửu Thiên Huyền Nữ còn có tên gọi khác là Cửu Thiên Nương Nương, Huyền Nữ, Oa Huỳnh trong thần thoại. 

Theo truyền thuyết, người đã ra tay giúp đỡ con người, dân chúng thoát khỏi sự đau khổ giữa đại nạn khủng khiếp, lầm than, khốn khổ trong thời chiến tranh loạn lạc.

Vì vậy, ở các đền chùa, miếu, phủ đều được người dân tôn kính, thờ phụng. Truyền thống xin xăm Cửu Thiên Huyền Nữ cũng bắt nguồn từ đây.

Xin xăm Cửu Thiên Huyền Nữ giúp bạn sống một cuộc đời thanh thản, tử tế và tốt đẹp hơn bằng cách hướng suy nghĩ của mình nhẹ nhàng, thanh thản loại bỏ mọi lo lắng và buồn phiền khỏi trái tim bạn.

Ngày 03/03, 20/08, 09/09 âm lịch rơi vào dịp lễ hội thờ Mẫu Cửu Thiên Huyền Nữ là những thời điểm thích hợp nhất để đi xin xăm. Hoặc, để giúp bạn trút bỏ những vướng mắc, bạn cũng có thể xin xăm vào ngày rằm, mùng một hàng tháng, trong dịp đi lễ chùa.

Xăm Bà Chúa Xứ

Đi lễ chùa xin quẻ để cầu bình an, tài lộc, may mắn cho bản thân và gia đình là một hoạt động trong xin xăm Bà Chúa Xứ. Mồng một, rằm hay đầu năm vẫn là thời điểm tốt nhất để xin xăm.

Xin xăm vào thời điểm này giúp bạn dự đoán được trọn vẹn, đầy đủ vận hạn hay vận mệnh sẽ xảy ra trong cả năm. Xin xăm Bà Chúa Xứ sẽ mang lại cho bạn may mắn, thuận buồm xuôi gió và tài lộc. Đồng thời cũng như đang cảnh báo bạn đề phòng những nguy hiểm và rủi ro tiềm ẩn.

Xăm Bắc Đế

Xin xăm Bắc Đế khi đi chùa để cầu may mắn. Mỗi một quẻ trong số 51 quẻ xăm trong bình xăm Bắc Đế đều có nội dung dự đoán tương ứng với vận mệnh của bạn trong tháng, năm tới hoặc các khung giờ sắp tới.

Đó là một nghi thức trang trọng và tôn kính để xin một xăm Bắc Đế giúp bạn và gia đình cầu may mắn, bình an, rũ bỏ những muộn phiền, căng thẳng, hướng đến một cuộc sống phía trước tươi đẹp và hạnh phúc.

Xăm ông Bổn

Ông Bổn còn được gọi là Bổn Đầu Công, được lưu truyền là người đã bảo vệ dân chúng và đất đai, công thần có công với đất nước. Xin xăm Ông Bổn xuất hiện từ đó. Bộ xăm Ông Bổn lấy cảm hứng từ Nhị Thập Bát Tự (28 Chòm Sao) bao gồm 28 quẻ tượng trưng cho sự may mắn, phú quý và bình an.

Xăm Hoàng Đại Tiên

Xăm Hoàng Đại Tiên bao gồm 100 quẻ, mỗi quẻ mang một ý nghĩa tương ứng với một ý nghĩa dự đoán việc làm, sức khỏe, tình duyên, gia đạo. Mỗi quẻ xăm có một ý nghĩa riêng biệt, có thể dự đoán tương lai của người xăm với độ chính xác nhất định.

Gieo quẻ Khổng Minh

Bạn có thể sử dụng cách gieo quẻ Khổng Minh mang đầy yếu tố huyền diệu để cầu mong được hanh thông trong công danh, sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Vì vậy, mọi việc sẽ như ý nếu bạn làm nhiều việc thiện, thành tâm tích đức, cầu an cho tâm hồn. 

Trước khi xin xăm, có một số điều bạn cần quan tâm. Bạn nên hướng thiện và có một cái tâm tĩnh lặng, ăn ở tích tức để có thể cầu nguyện linh ứng.

Phương pháp này hướng dẫn sử dụng xúc xắc và đồng xu để gieo quẻ dự đoán tương lai. Mỗi một trong số 384 quẻ trong một bộ có ý nghĩa riêng biệt độc đáo được chuyển tải thông qua thơ ca sâu sắc.

Cách xin xăm chuẩn nhất năm 2023

cach xin xam chuan nhat

Để việc xin xăm được trở nên linh nghiệm thì bạn có thể tham khảo các hướng dẫn dưới đây:

Các bước được thực hiện theo quy trình chuẩn mực khi xin xăm. Trước tiên, bạn phải quỳ hoặc ngồi bệt trên chiếu trước khi nâng bình xăm lên trán và bắt đầu cầu nguyện. Sau đó, lắc nhẹ bình xăm cho đến khi một quẻ xăm nổi lên. Mang quẻ xăm đó đến nhờ nhà sư trong chùa để giải thích ý nghĩa.

Tuy nhiên, có thể không có người dịch quẻ cho bạn ở một số ngôi chùa. Bạn sẽ tự đối chiếu bằng luận giải có số tương ứng. Nội dung trong giấy sẽ lý giải  tương lai của bạn trong năm tới.

Có thể nói việc xin xăm đã không còn quá xa lạ trong tín ngưỡng tôn giáo, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của việc xin xăm là gì nên mong rằng nội dung bài viết trên của tamlinh360 có thể giải đáp các thông tin cụ thể nhất cho mọi người. Cảm ơn sự đón nhận của các bạn và hãy theo dõi tin tức của trang chủ chúng tôi nhiều hơn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *