Chuyện Cắt Duyên Âm Ở Chùa Ba Vàng – Giải Đáp Theo Triết Lý Phật Giáo

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Qua lời giảng của sư thầy Thích Trúc Thái Minh về cắt duyên âm ở chùa Ba Vàng, đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề này. Cách hóa giải duyên âm cũng như góc nhìn của triết lý nhà Phật về tiền duyên đều được làm rõ qua bài viết sau đây. Cùng tamlinh360.com/ theo dõi ngay nhé!

chuyen cat duyen am o chua ba vang

Duyên Âm Là Gì? Cắt Duyên Âm Là Gì? 

Theo dân gian, nhân duyên là tình duyên giữa người sống và người đã khuất. Theo cách gọi dân gian, người chết được gọi là vong linh hoặc hương linh. Nhưng theo Phật giáo lại gọi là chúng sinh trong cõi ngạ quỷ. 

Nhận xét về quan niệm duyên âm, sư thầy Thích Trúc Thái Minh – trụ trì chùa Ba Vàng (Uông Bí – Quảng Ninh) chia sẻ: “ Nam hay nữ lập gia đình muộn, rất khó để có người yêu. Hoặc có người yêu nhưng đến hôn nhân lại đổ vỡ. Trai không lấy được vợ, gái không lấy được chồng, cản trở tình duyên. Đó gọi là có duyên âm theo”

Cắt nguyên âm là thực hiện nghi lễ cắt đứt quan hệ yêu đương giữa người sống và vong hồn thế giới bên kia. Những linh hồn này chưa được siêu thoát, bị dính mắc vào những cảm xúc trần thế. 

Nếu nhân duyên này ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại, cản trở tình cảm của bạn thì rất cần cắt đứt. Có nhiều cách để hóa giải duyên âm. Thông thường, mọi người sẽ đến chùa nhờ các thầy cúng làm lễ cắt âm, hoặc nhờ sự giúp đỡ của các thầy cúng, thầy bói…

Những Người Nào Dễ Có Duyên Âm? 

Theo như bài giảng của sư thầy Thích Trúc Thái Minh, duyên âm sẽ khiến tình duyên và cuộc sống của bạn gặp nhiều trắc trở. Cũng theo thầy có một số nguyên nhân dẫn đến mối nhân duyên không nên có này: 

  • Những người trong tiền kiếp đã từng thề nguyền với nhau, một trong hai thay đổi và không chung thủy khiến người kia oán hận và đi theo đến kiếp này. 
  • Hoặc vợ chồng yêu nhau thắm thiết, nguyện yêu nhau trọn đời, yêu nhau nhiều kiếp thì kiếp này cũng theo nhau. 
  • Do những lời thề trói buộc nhau, giữ lấy nhau, nên kiếp này tình duyên mới trắc trở. 

Từ câu chuyện trong kinh Phật và lời dạy của Sư phụ, chúng ta biết rằng việc thất hứa trong tình yêu hay thề nguyện là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc có tiền duyên. Vì vậy khi đã yêu, chúng ta cần phải chung thủy với người mình yêu và cẩn trọng với lời thề của mình. 

Truyện Duyên Âm Có Thật Không? 

truyen duyen am co that khong

Nhà vật lý người Đức Albert Einstein từng nói: “Nếu có một tôn giáo đối đầu với nhu cầu của khoa học hiện đại, thì đó là Phật giáo. Phật giáo không cần phải từ bỏ quan điểm của mình để theo khoa học, vì Phật giáo bao trùm khoa học cũng như vượt lên trên khoa học”

Vậy trước vấn đề dân gian duyên âm, tiền duyên qua lăng kính nhà Phật được lý giải như thế nào? Sư phụ giải thích: “Theo tinh thần của Phật giáo, chúng sinh có nhiều kiếp luân hồi. Trong mỗi kiếp luân hồi, chúng ta có khi là người tốt, cũng có khi là kẻ ác. 

Khi chúng ta tốt thì vẫn có người tốt với chúng ta. Khi chúng ta ác, thì cũng có người ác với chúng ta. Khi chúng ta sống ác, làm việc ác, có người mang thù oán với chúng ta. Và ân oán phải được đền đáp. Họ sẽ đi theo ta để trả thù. 

Vì vậy, trong đạo Phật có câu “oan gia trái chủ”. Oan gia có nghĩa là nhà oan ức với ta, trái chủ có nghĩa là họ là chủ nợ của ta, ta là con nợ của họ. Trong cuộc đời này, chúng ta có may mắn được làm người. 

Còn những người mang trong mình mối hận thù, họ chưa có duyên phận làm người. Họ ở thế giới tâm linh, họ đi theo họ ta đòi nợ và trả thù. Điều này đúng với những người theo đạo Phật. Qua đó, duyên âm là một hiện tượng có thật. 

Đây là những chúng sinh đã có nhân duyên chúng ta trong tiền kiếp hoạc hiện kiếp, ảnh hưởng và cản trở tình duyên và cuộc sống của ta. 

Cách Cắt Duyên Âm Ở Chùa Ba Vàng

Ngôi chùa Ba Vàng nổi tiếng với sự linh thiêng, nên nhiều người thường tìm đến đây nhờ các sư thầy hóa giải duyên âm. Sư phụ trụ trì của chùa Thích Trúc Thái Minh cũng giải thích về việc giải duyên âm qua video trên youtube như sau: 

“Quan điểm của Phật giáo thừa nhận rằng chúng ta có duyên nợ, oan gia trái chủ trong tiền kiếp. Hoặc chúng ta nợ ân tình với các linh hồn ở tiền kiếp của ta. Những người có nhân duyên như thế này có thể đến chùa làm lễ. Đây không gọi là cắt mà gọi là hóa giải để chuyển ân oán này “

Về bản chất của giải pháp âm duyên là cầu siêu, tạo phước báu và hồi hướng cho những vong hồn có nhân duyên với mình được siêu thoát. Khi đó, vong linh được về chùa tu hành, bớt khổ, được siêu thoát. Khi đó người có duyên âm theo sẽ  không bị oan hồn báo thù về đường tình duyên nữa. 

Liên quan đến kinh Phật cũng có nghi thức cúng dường Tam Bảo hồi hướng hương linh. Có câu chuyện về vua Bình-sa trong kinh Tiểu bộ thứ hai. Chuyện kể mỗi đêm vua Binh Sa đều nghe thấy trong cung điện có những tiếng kêu thảm thiết khiến ông không thể ngủ được. 

Vì rất lo sợ nên nhà vua đến thưa với Đức Phật. Với trí tuệ của Ngài, Ngài cho rằng đó là loài ngạ quỷ, thân nhân của vua trong 92 kiếp trước không có gì ăn, đói khát, lang thang, phiêu bạt. 

Sau đó vua cung thỉnh Đức Phật và Tăng đoàn đến Hoàng cung để nhận các lễ vật để hồi hướng cho các vong linh. Sau khi vua cúng dường đức Phật và chư Tăng, thần hồn no đủ, không còn thiếu thốn, đói khát như trước.

Từ câu chuyện đó và những lời dạy của Sư phụ chùa Ba Vàng. Chúng ta hiểu rằng với tinh thần của đạo Phật, cách hóa giải những tội ác là phải biết ăn năn sám hối, sống lương thiện, thủy chung và giúp đời giúp người, cúng dường Tam Bảo, phóng sinh, giữ giới, trì trai….

Qua lời giảng của Thầy Thích Trúc Thái Minh, chúng ta biết rằng duyên âm là có thật và hoàn toàn có thể hóa giải được dựa trên những lời dạy mà Đức Thế Tôn đã dạy. Mỗi người hãy đúng với Đức Phật đã dạy: không tạo thù oán, không tà dâm. 

Một Số Câu Hỏi Liên Quan Đến Cắt Duyên Âm

mot so cau hoi lien quan den cat duyen am

Cắt duyên âm ở chùa tphcm?

Nếu ở miền Bắc có chùa Hà, chùa Ba Vàng thì ở miền Nam cụ thể là TP.HCM có chùa Ngọc Hoàng. Ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, hóa giải tiền duyên hay cầu duyên đều rất ứng nghiệm. Khi nào cần cắt duyên âm?

Khi bạn cảm thấy nó gây cản trở tiêu cực đến tình duyên và cuộc sống của mình. Hóa giải sớm là sự giải thoát cho cả mình và vong hồn đó. Cắt duyên âm bao nhiêu tiền?

Nếu đến chùa làm lễ cắt duyên âm, mức chi phí phải bỏ ra khoảng 1 – 3 triệu tùy vào việc mua sắm lễ thế nào. 

Trên đây là những chia sẻ của Tamlinh360 về cắt duyên âm ở chùa Ba Vàng. Hy vọng qua bài trên sẽ giúp bạn có cái nhìn cởi mở hơn về vấn đề tiền duyên, vong âm theo…Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *