Nghi Thức Dâng Hoa Lễ vu Lan Có Thể Bạn Chưa Biết

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Dâng hoa lễ Vu Lan là một nghi thức không thể thiếu và được xem là vô cùng cao quý với ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thế nhưng không phải loài hoa nào cũng nên dâng lễ hay chứa đựng hàm ý tốt đẹp, vậy nên hãy cùng tamlinh360.com tham khảo bài viết hôm nay để có sự lựa chọn phù hợp với tấm lòng thành kính của mình nhé!

dang hoa le vu lan

Ý nghĩa và công đức của việc dâng hoa lễ Vu Lan

Dâng lễ hoa tươi cúng dường là một hoạt động quan trọng không thể thiếu. Khi chọn hoa mang lên chùa hay tại nhà trong ngày đại lễ Vu Lan, nhiều người ưu tiên chọn những loại hoa dâng lên chưa tôn Đức Phật, tổ tiên, cha mẹ như hoa sen, hoa cúc, hoa hồng, hoa mẫu đơn và huệ trắng,…

Người xưa cho rằng, hoa tươi dâng Phật phải là loài hoa mang thông điệp thoát tục, vẻ đẹp thanh cao, thuần khiết và hương thơm an lành với ý nghĩa tôn giáo sâu sắc về sự tuệ giác và tịnh độ. Đây là một triết lý cao đẹp mà Đức Phật muốn chia sẻ, truyền bá đến tất cả Phật tử trong suốt cả công cuộc hoằng pháp của Người cần nên hướng đến.

Trong ngày lễ Vu Lan quan trọng, những bông hoa tươi được dâng lên Phật, tổ tiên, cha mẹ để giúp tâm sắc hương lan tỏa hướng về những điều tích cực. Đồng thời, họ cũng bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính Tam Bảo của Phật giáo. Mừng ngày Vu Lan, chọn những chậu hoa xinh xắn chẳng khác gì làm việc tu nhân hôm nay để được quả báo thiện lành sau này.

Xem thêm: Tổng Hợp 20 + Mẫu Bánh Kem Vu Lan Báo Hiếu Đẹp Nhất Năm 2023

Những loài hoa dâng lễ Vu Lan đúng chuẩn mực

Ngoài mâm quả cúng dường, hoa là thứ không thể thiếu trong ngày đại lễ Vu Lan. Chính xác thì những bông hoa trao cho cha mẹ để tượng trưng cho sự tôn kính, lòng biết ơn và tình yêu thương tại lễ Vu Lan là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay hôm nay nhé!

Hoa huệ – Dạ Lai Hương

Dạ Lai Hương, Vũ Lai Hương là tên gọi khác của hoa huệ. Những bông hoa có mùi thơm ngào ngạt và màu trắng đầy tinh khôi. Loài hoa này với vẻ đẹp thanh tao và thuần khiết nên rất thích hợp dâng vào trong cả ngày rằm và lễ Vu Lan.

Ý nghĩa của câu chuyện truyền thuyết về loài hoa này là một lý do khác khiến người xưa chọn nó là một trong những loài hoa được dâng cúng trong lễ Vu Lan bởi nó đại diện cho sự tốt lành và thuần khiết cũng như truyền tải một thông điệp về tình mẫu tử và đấng sinh thành. Vì vậy, vào ngày Vu Lan báo hiếu cha mẹ, hoa được chọn để dâng lên bàn cúng.

hoa hue

Hoa huệ cũng giữ được độ tươi trong thời gian dài, kéo dài từ 7 đến 15 ngày và trở nên thơm hơn khi cắm càng lâu. Hoa sẽ được cắm trong lọ cao để làm tăng vẻ đẹp cho bình hoa. Trước khi cắm, hơ chân hoa trên lửa và tránh ánh nắng trực tiếp khi cắm hoa nếu muốn hoa tươi lâu.

Loài hoa này có nhiều loại nhưng khi đem đi cúng chúng ta nên chọn những loại hoa huệ ta sẽ tươi lâu hơn. Nên mua hoa có màu trắng để thể hiện sự trang nghiêm khi đặt trên bàn thờ.

Hoa hồng

Hoa hồng là biểu tượng trong nghi lễ hồng bì ngoài ra còn là một trong những loài hoa dâng lễ Vu Lan. Theo nghi lễ, người may mắn còn cha mẹ thì sẽ cài bông hồng đỏ còn người mất mẹ cha sẽ cài hoa hồng trắng. 

Ít người ý thức được sự phân biệt này nên có tục tặng hoa hồng Vu Lan màu đỏ cho cha mẹ, ông bà, tổ tiên để thể hiện sự quan tâm sâu sắc và tình yêu mãnh liệt đối với họ. Phật tử cũng sử dụng hoa hồng vàng ngoài hoa hồng đỏ và trắng.

hoa hong

Để thể hiện lòng thành và sự hiếu thảo của mình, bạn nên chọn hoa tươi khi chọn hoa hồng để dâng lên chư Phật, tổ tiên. Chọn từng bông hoa dâng lễ phải thực hiện một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Ngoài ra, chỉ nên chọn một màu hoa chứ không chọn nhiều màu để tránh làm mất đi sự trang trọng.

Tìm hiểu thêm: 30+ Mẫu Thiệp Vu Lan Báo Hiếu & Cách Tạo Thiệp Online Đẹp Nhất Năm 2023

Hoa cẩm chướng

Cẩm Nhung là tên gọi khác của hoa cẩm chướng, thường chỉ nở vào mùa xuân hoặc mùa hè, không giống như các loài hoa khác có thể nở quanh năm. Loài hoa này tượng trưng cho phẩm giá cao quý, lòng tận tụy và sự dịu dàng của người mẹ. 

Hoa có nhiều màu sắc và mỗi màu đại diện cho từng điều gì đó khác nhau. Màu đỏ là biểu tượng cho tình cảm mãnh liệt của đứa trẻ dành cho mẹ. Màu trắng để tưởng nhớ những người mẹ đã qua đời.

hoa cam chuong

Người ta thường chọn những bông hoa trắng đang nở rộ để dâng lễ trong ngày lễ Vu Lan để gửi gắm tình cảm chân thành, ngọt ngào và sâu sắc nhất. Hãy chọn những bông hoa có gốc thẳng đứng và đài hoa màu xanh. 

Để giúp hoa thoát nước hiệu quả hơn thì sau khi mua về, hãy cắt bớt phần lá phía dưới. Và tuyệt đối không sử dụng quá nhiều nước vì hoa này chỉ cần một chút ít nước. Chỉ đổ khoảng 5cm.

Hoa ly

Hoa ly là một trong những loài hoa tặng lễ Vu Lan được nhiều người biết đến, cùng với hoa hồng hay hoa cẩm chướng. Thường có hai loại: hồng và trắng. Tuy nhiên, hoa ly trắng thường được sử dụng nhiều hơn trong các buổi dâng lễ.

hoa ly

Loài hoa này có một mùi hương đặc biệt bên cạnh vẻ ngoài và màu sắc thuần khiết, thường được sử dụng thường xuyên trong các dịp lễ tết chứ không riêng gì lễ Vu Lan bởi nó còn tượng trưng cho sự thanh cao.

Cha mẹ được tặng hoa ly với hy vọng họ sẽ sống hạnh phúc, mãi vui vẻ như sức sống tuyệt vời của loài hoa này. Khi dâng trên bàn thờ, nó biểu thị rằng con cháu sẽ luôn ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà cha mẹ.

Đọc tiếp: Tuyển Tập 20+ Bài Thơ Vu Lan Báo Hiếu Cảm Động Và Ý Nghĩa Nhất Năm 2023

Hoa mẫu đơn

Tương tự như tên gọi của nó, loài hoa mẫu đơn này kể một câu chuyện về sự tận tụy của một người mẹ dành cho con cái của mình. Hoa được ví như trái tim của người mẹ luôn tha thiết yêu thương và bao dung cho những lỗi lầm của con mình. 

hoa mau don

Vào ngày lễ Vu Lan, người ta thường dâng hoa như một hành đồng kính trọng của những người còn trước tình cảm vô bờ bến của cha mẹ.

Một số lưu ý khi dâng hoa lễ Vu Lan cúng Phật

Dâng lên chư tôn Đức Phật những bông hoa tươi mới là một hành động văn hóa tâm linh truyền thống tốt đẹp. Có hàng trăm ngàn loài khác nhau trong thế giới hoa tươi. Tuy nhiên, không phải tất cả các loài hoa đều thích hợp để dâng lên Tam Bảo. 

Quý Phật tử nên chọn những loài hoa có tên gọi, hình dáng, hương thơm nhẹ nhàng nhưng quan trọng nhất là vẻ đẹp cao sang, thoát tục để dâng lễ. Đây như một cách để tôn kính chư Phật, Bồ tát và ông bà, tổ tiên, cha mẹ.

luu y khi dang hoa le vu lan
  • Cùng với việc chọn loại hoa, việc chọn màu sắc cũng rất quan trọng. Phật tử nên ưu tiên những bông hoa có màu sắc rực rỡ, đặc biệt là những bông hoa có màu sắc tượng trưng cho Phật giáo như vàng, đỏ và xanh. 
  • Không được cúng dường Tam Bảo bằng các loại hoa có mùi hôi, vị đắng, không tên cũng không nên cắm quá nhiều màu sắc hoa khác nhau vào cùng một bình khi cắm hoa bởi vì sự trang nhã và cao quý sẽ bị mất.
  • Hoa được dâng lên Phật để thể hiện sự tôn kính đối với Đức Thế Tôn. Do đó, bạn nên chọn những bông hoa đẹp, tươi tắn và rực rỡ sức sống. Tránh hái những bông hoa đã héo úng, lá rụng hoặc sâu bệnh.
  • Mặc dù việc chọn những bông hoa phù hợp để mang đến chùa là rất quan trọng, thì tấm lòng và tâm thành kính của chúng ta còn quan trọng hơn nhiều. Phật tử hay không phải thì cũng hãy tặng hoa một cách cung kính, tâm lành và khôn ngoan chắc chắn sẽ được ban phước lành.

Lời Kết

Thông tin về dâng hoa lễ Vu Lan đã được tamlinh360 tổng hợp những loài hoa phù hợp với ý nghĩa cao quý để mọi người dễ dàng lựa chọn. Chúc các bạn chọn được những bông hoa ưng ý để dâng lên ông bà, tổ tiên trong ngày đặc biệt này. Hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi nhiều hơn để cập nhật các tin tức hấp dẫn mới nhất nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *