Nguồn gốc, ý nghĩa lễ hội chọi trâu Đồ Sơn chuẩn nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là loại hình sinh hoạt văn hóa đã xuất hiện lâu đời và độc đáo của Đồ Sơn, phản ánh đời sống vật chất và tinh thần của một cộng đồng cư dân. Nếu như quý bạn đọc muốn hiểu rõ hơn về nghi thức này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ nhé!

le hoi choi trau do son 2023

Giới thiệu về lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2023

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn là một phong tục cổ xưa diễn ra hàng năm vào ngày 9 tháng 8 âm lịch hàng năm. Và đây cũng là một trong số những ngày lễ độc đáo, hấp dẫn và thú vị trong tháng 8.

Lễ hội này là một ví dụ độc đáo về sự kết hợp của nhiều cộng đồng địa phương, nơi có sự giao thoa giữa các yếu tố văn hóa nông nghiệp của cư dân ven biển và cư dân vùng đồng bằng với mục đích tưởng nhớ công ơn của các vị thần linh và cầu cho một năm bình an, thịnh vượng.

Lễ hội chọi trâu mang sắc thái riêng và cộng đồng, thể hiện tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng theo triết lý “cả làng đánh trống, cả làng cùng cúng”. Ngoài ra, lễ hội còn gắn liền với tín ngưỡng thờ thủy thần, với nghi thức chọi trâu và tế thần.

Sừng trâu là biểu tượng của vầng trăng khuyết, gắn với thần Độc Cước, vị thần được người dân biển tôn thờ. Sau mỗi cuộc chọi trâu, trâu thắng cuộc sẽ được rước bát hương về đền Nghè và cắm lá cờ “Thượng đẳng thần” lớn.

Dân làng sẽ mổ thịt trâu để cúng tế thần làng, và dùng trâu làm vật hiến tế, cầu cho mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, các cần thủ thuận buồm xuôi gió và đánh bắt được nhiều cá tôm. 

Lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn là một sự kiện văn hóa độc đáo, tạo ra niềm tự hào và đồng thời giúp giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa của người dân ven biển Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin của một số lễ hội khác như: Hội đâm trâu, lễ hội Gò Tháp, Hoa Lư, hội chùa Tây Phương, hội Phủ Dầy, đua voi, giỗ Tổ Hùng Vương,…

Nguồn gốc của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Lễ hội chọi trâu bắt nguồn từ nghi lễ hiến tế trâu để cầu ngư dân Đồ Sơn không bị cá kình ăn thịt. Người dân làng chài cho biết, dân chài thường bị cá kình ăn thịt nên họ lập thành đàn để cầu trời phù hộ vào tuần đầu tiên của tháng 6 và hứa mổ trâu, lợn để đền ơn. 

Hai tháng sau, vào một đêm giông bão, rạng sáng, ông thấy một con cá voi sát thủ đã chết, cổ họng có vết cắn, một loại chim thần giáng thế cứu dân.

Kể từ đó, dân làng không còn bị cá ăn thịt nữa. Như đã hứa, hàng năm dân làng lại mang trâu đến làm lễ ở đền Nghè. Trong buổi lễ, trâu giật đứt dây và chiến đấu quyết liệt. 

nguon goc le hoi choi trau tai do son

Mọi người nghĩ rằng các vị thần thích xem bò rừng chiến đấu. Cứ thế, hàng năm dân làng tổ chức chọi trâu và ngày này đã trở thành một sự kiện lớn, một bữa tiệc truyền thống của ngư dân.

Năm 1990, Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn được khôi phục và được nhà nước xác định là một trong 15 lễ hội quốc gia, bởi lễ hội này không chỉ có giá trị văn hóa tín ngưỡng đặc sắc mà còn là điểm đến du lịch. mọi người.

Có thời gian gián đoạn khá dài nhưng sau khi phục hồi, lễ hội chọi trâu không ngừng được hoàn thiện và dần hoàn thiện. Đặc điểm cơ bản của tục cổ kết hợp với quan niệm tín ngưỡng thể hiện lòng biết ơn những ngư dân đầu tiên đóng tám vạn thuyền chài trên cửa biển Lạch Tray và sông Văn Úc, ước vọng về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc vẫn còn đó.

Hiện nay, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn vẫn mang đậm bản sắc và có đầy đủ các nghi lễ dân gian truyền thống: Rước kiệu và long đình, bát biểu; họ làm lễ tế thần làng, sử dụng trang phục cổ và nhạc cụ dân tộc, trao giải cho các chủ trâu và trâu thắng trận chung kết giành chức vô địch. Tuy nhiên, cũng có những sửa đổi để thích nghi với hoàn cảnh mới.

Ý nghĩa của lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức ban đầu với mục đích tưởng nhớ công ơn các vị thần, giữ gìn kỷ cương làng xã, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Đồng thời, lễ hội này cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, ý thức cộng đồng cao trong làng. 

y nghia cua le hoi choi trau o do son

Theo quan niệm của các bô lão, làng nào có trâu thắng cuộc thì cả năm sau được bình yên, ngư dân ra khơi gặp nhiều may mắn, không gặp sóng gió. 

Dù thắng hay thua, sau khi lễ hội chọi trâu kết thúc, những chú trâu tham gia hội đấu đều bị mổ thịt để tế trời đất, cầu cho một mùa màng bội thu. Người Đồ Sơn tin rằng nếu ăn thịt trâu trong lễ hội sẽ gặp nhiều may mắn, điều tốt lành.

Chuẩn bị lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn hay nhất 2023

Chọn, nuôi, huấn luyện trâu

Để trúng hội, việc chọn trâu cũng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, mất hàng tháng trời. Thậm chí, trước lễ cúng tất niên, những người có kinh nghiệm sẽ đi mua trâu và lặn lội nhiều tỉnh lân cận như Tuyên Quang, Bắc Kạn, Nam Định, Thanh Hóa… để tìm được trâu ưng ý. 

Dấu hiệu cho thấy một con trâu tốt, khỏe mạnh, đủ sức chiến đấu để vào cuộc trước hết phải là con trâu biết húc vào mông và chịu đòn của trâu đối phương.

Da trâu màu đồng, lông móc, khoang bốn chìa, quai hàm đen, trên đầu có lông dày và cứng là những tiêu chí lựa chọn tiếp theo. Trâu có cổ dài, ngực rộng và hơi thon về phía đầu. Lưng trâu phải dày và phẳng để có thể chịu được cú giật của một con trâu khác. 

Ngoài ra, háng trâu rộng, đuôi càng nhỏ là trâu quý. Về chiếc sừng – bộ phận được coi là binh khí trong mỗi lễ hội chọi trâu nên có màu đen tuyền như gỗ mun, sừng nhô cao như hai vòng cung, cong như vầng trăng khuyết.

chon nuoi huan luyen trau

Giữa hai sừng có một chỏm lông ở trên. Mắt của trâu phải có màu đen và tròng đỏ. Đã chọn được một con trâu tốt, việc đem ngay ra trận vẫn chưa đủ. Bạn cũng phải huấn luyện con trâu để nó có thể chiến đấu. 

Một số kỹ năng đòi hỏi phải rèn luyện cho chúng như chạy, lội qua bùn, leo núi, thích nghi với các điều kiện thời tiết khác nhau. Trong một số trường hợp, trâu sẽ được mài sừng để tăng khả năng chiến đấu và sát thương.

Trong lễ hội, sẽ có rất nhiều khán giả. Cần tập cho trâu quen với không khí ồn ào, náo nhiệt trước đó. Không chỉ luyện đòn, trâu còn luyện võ tự vệ bằng các động tác đánh mồi, bẻ sừng, ra đòn, vồ. 

Khi chọi nhau, các trâu được phép vạch một khoảng cách nhất định rồi lao vào nhau. Theo một số chuyên gia điều khiển trâu, trâu có thể học được những trò lắt léo như chọc mắt, đỡ đòn… Một số trâu có bản năng tấn công sẽ học nhanh hơn.

Trường đấu hội chọi trâu

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức tại Nhà chung xã Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Một số trận đấu gay cấn, thậm chí trâu bò có thể kéo dài tới 40 phút đến cả tiếng đồng hồ. Sân trường hay túp lều nơi chọn chọi trâu là một bãi đất trống rộng bằng phẳng với diện tích khoảng 80 x 100 m. 

Để đảm bảo an toàn, xung quanh có hàng rào. Bên trong sân có chỗ để trâu gọi là “lạp xưởng”. Xung quanh sân là khán đài để mọi người theo dõi trận đấu.

Diễn biến của lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Hội chọi trâu được tổ chức với quy mô lớn, nhiều phần lễ long trọng, có lễ khai mạc, rước kiệu thần, ô, bát cám… Hội chọi trâu có hai phần, phần lễ và phần hội. lễ hội liên đan. Từ ngày mồng một hàng tháng, lễ tế Diêm Tước diễn ra tại đình làng. 

Tiếp đến là lễ rước nước gắn với tục tế thủy thần. Chai nước được thay đổi mỗi năm một lần. “Ông trâu” hay còn gọi là chủ trâu ra làm lễ Thành Hoàng. Hội diễn ra vào ngày 9 tháng 8 âm lịch. Bắt đầu từ 1 giờ sáng, các trưởng làng xin phép Thành Hoàng cho trâu vào thi đấu.

dien bien cua le hoi choi trau do son

Trong đám rước, dẫn đầu là đội ngũ phương, chiêng, trống, kiệu, bát bửu mang áo đỏ viền trắng, thắt lưng. Tiếp theo là các bô lão, những người có chức sắc trong làng cũng theo sau như những con trâu theo thứ tự phân loại và loại bỏ. 

Bên cạnh mỗi con trâu là hai cậu bé cầm cờ đuôi nheo đang múa. Lễ rước trâu diễn ra vô cùng sôi động và ồn ào với tiếng nhạc bát âm và sự cổ vũ của người dân xung quanh.

Tiếp theo là nghi thức múa cờ khai mạc lễ hội. 24 chàng trai mạnh mẽ lạnh lùng chia thành hai hàng, biểu diễn múa cờ. Đây là hoạt cảnh tái hiện lễ ra quân của Quận He Nguyễn Hữu Cầu, cầu mong thần gió phù hộ cho mưa thuận gió hòa, thuyền bè thuận buồm xuôi gió. Kết thúc lễ hội, khi tìm được trâu chiến thắng, trâu được làm lễ rước để về.

Sáng 10/8, toàn bộ trâu tham gia lễ hội được mổ thịt để tế tại đình làng. Theo phong tục của người dân địa phương, bát tiết trâu phải được múc máu cúng thần rồi đổ xuống ao để tiễn thần đi. 

12h, lễ hội bắt đầu. Du khách đến với lễ hội chọi trâu sẽ được mua thịt trâu về ăn để lấy may, hưởng lộc. Vào ngày 16 tháng 8, một buổi lễ “Câu thần chú của các vị thần” đã được tổ chức, chính thức kết thúc Lễ hội chiến đấu với bò rừng.

Thắc mắc liên quan đến lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Hội này được tổ chức vào tháng 9, do đó, thời gian này là mùa thu.

Dưới đây là một số lễ hội chọi trâu có tại nước ta, bạn tham khảo nhé!

  • Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn tại Q. Đồ Sơn – TP Hải Phòng.
  • Lễ hội chọi trâu Hải Lựu tại xã Hải Lựu, – Lập Thạch – tỉnh Vĩnh Phúc.
  • Lễ hội chọi trâu Hàm Yên tại huyện Hàm Yên – tỉnh Tuyên Quang.
  • Lễ hội chọi trâu Phù Ninh tại xã Phù Ninh – H. Phù Ninh – tỉnh Phú Thọ.

Bài viết này của Tâm Linh 360 đã chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan đến lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2023 một cách chi tiết. Hy vọng rằng, toàn bộ nội dung trên sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc. Đừng quên theo dõi và ủng hộ trang web của chúng tôi nhiệt tình nhất có thể nhé! Xin chân thành cảm ơn vì đã đọc!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *