Cập Nhật Thông Tin Về Lễ Hội Đâm Trâu Mới Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ hội đâm trâu là một lễ hội tế thần linh, mừng chiến thắng, mừng một vụ mùa bội thu, mừng xuân, mừng các sự kiện trọng đại trong năm. Tùy theo hoàn cảnh từng địa phương mà người ta tổ chức lễ đâm trâu. Hãy tham khảo bài viết sau của Tamlinh360.com để thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

hoi dam trau

Lễ hội đâm trâu là gì?

Lễ hội đâm trâu (lễ hội đâm trâu của người BaNa gọi là X’trang, người Cor gọi là Xao Pieu, người Gia Lai gọi là mnam thu, người Lạch gọi là sarpu) là một lễ hội nhằm mục đích dâng lễ vật cho các vị thần hoặc nữ thần chủ trì việc lập làng, mừng chiến thắng, mừng mùa màng bội thu hoặc kỷ niệm các sự kiện quan trọng khác. Đây là một trong những lễ hội truyền thống của các dân tộc ở Tây Nguyên Việt Nam.

Con trâu sẽ là vật hiến tế để cầu thần linh phù hộ cho bản làng mạnh khỏe no ấm, mừng ngày thu hoạch hoặc mừng chiến thắng. Và đây là ngày lễ trong tháng 3 mà bạn không thể nào không quan tâm được.

Nguồn gốc của lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên

Nguồn gốc của lễ hội đâm trâu có từ xa xưa nhưng không ai biết đích xác có từ khi nào. Chỉ biết rằng nó nằm trong hệ thống lễ hội nông nghiệp rải rác khép kín theo chu kỳ sản xuất ở Tây Nguyên. Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên được coi là lễ hội có từ lâu đời, thể hiện mối quan hệ biện chứng giữa trâu – Sapako – lúa gạo – ấm no – hạnh phúc – khát vọng.

Phần lớn người dân Tây Nguyên theo tín ngưỡng đa thần. Từ người Gia Rai, Bahnar…, bà con Giàng (thần linh – Thượng đế) có thể trở thành anh em, cha con, cũng có thể làm đổ vỡ tình yêu khi bất hòa. Một số người thậm chí còn trả thù một số vị thần bằng cách không thờ phượng cho đến khi họ chết đói hoặc chuyển sang thờ những vị thần khác tốt hơn.

Lễ hội đâm bò rừng hay còn gọi là lễ hội ăn thịt bò rừng. Đó là lễ hiến tế, sự “thanh minh” giữa Giàng, thần linh và con người. Như tạ ơn Giàng (trời), tạ ơn trời đã mang đến mưa thuận gió hòa, đã giúp dân làng ngăn chặn được thú rừng và chim chóc phá hoại ruộng đồng, đã mang đến cho mùa màng bội thu, không bệnh tật, thất bát.

nguon goc cua le hoi dam trau o tay nguyen

Một số ngày lễ khác trong tháng 3 là: Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ hội Đua Voi, hội Phủ Dầy, hội Chùa Thầy,…

Ý nghĩa của lễ hội đâm trâu

Ý nghĩa của lễ hội đâm trâu có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên như lễ hội đâm trâu của người Ê Đê, lễ hội đâm trâu của người Ba Na vì nó thể hiện Người ta tỏ lòng tôn kính với Giàng (trời), thầm cảm ơn Giàng đã phù hộ cho họ một mùa nông sản no ấm, bội thu và cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến trong năm mới, lễ đâm trâu diễn ra hết sức trang nghiêm, thể hiện sự linh thiêng trong tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Lễ hội đâm bò rừng diễn ra như thế nào?

le hoi dam bo rung dien ra nhu the nao

Khi tham gia lễ đâm trâu, điều duy nhất không thể thiếu trong nghi lễ là âm thanh cồng chiêng rộn ràng, những điệu múa uyển chuyển của những người sơn cước tưng bừng, hối hả tạo nên không khí nôn nao, thấm đượm tinh thần dân tộc.

Nơi diễn ra nghi lễ đâm trâu hiến tế thần linh thường ở không gian rộng để mọi người có thể tập trung đông đúc như ở sân đình hoặc nơi hội họp của làng.

Cây nêu là một phần không thể thiếu trong lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên, nó là biểu tượng chính của lễ hội, thường được sử dụng trong cung đình, đồng thời người bản địa cũng rất khéo léo trong việc trang trí các hình ảnh hoa văn truyền thống. 

Còn những con vật tượng trưng cho các dân tộc thiểu số trên cây nêu được làm bằng chất liệu quen thuộc, gắn liền với cuộc sống lao động của người dân đó là tre, nứa.

Và tất nhiên, nhân vật chính tạo nên tên gọi của lễ hội chính là những chú trâu đã được chuẩn bị từ trước. Một số thanh niên trong làng sẽ mang theo dây thừng bện bằng vỏ cây chắc chắn, ra đồng tìm trâu đem về buộc vào gốc cây.

Sau đó là phần thủ tục nghi lễ diễn ra khi các già làng thực hiện nghi lễ cúng hồn lúa cùng với Giàng, rất đau đớn hát bài khóc trâu…

Cao trào của buổi lễ thực sự bắt đầu khi những tiếng reo hò phấn khích của dân làng ngày càng lớn, tiếng chiêng vang lên khi một thanh niên lực lưỡng dùng cây giáo có đầu nhọn bằng sắt nhảy múa xung quanh con trâu, chàng sẽ chặt vào khuỷu chân trâu lấy máu bôi vào cây nêu và kèn Glet. 

Cuối cùng là lễ cúng hồn lúa, người ta sẽ cột đầu trâu vào gác mái bằng một sợi dây để nối, già làng sẽ đại diện lấy máu trâu trộn với hối lộ và đổ vào bình nước, dùng nước tưới lên kho lúa với tư tưởng sẽ tắm mát cho hồn lúa, hứa hẹn một mùa lúa mới bội thu, mang lại hạnh phúc ấm no cho đồng bào. Kết thúc phần lễ là tiệc múa hát, ăn mừng và uống rượu mía, thịt trâu của dân làng.

Một số câu hỏi liên quan

mot so cau hoi lien quan

Lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên diễn ra khi nào?

Lễ hội đâm trâu hàng năm sẽ diễn ra khi mùa màng được thu hoạch, đây là thời điểm người nông dân được thảnh thơi, mọi người vui chơi, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho mùa vụ đồng áng mới, thường vào tháng 3 hoặc tháng 4 âm lịch và tự tổ chức tế lễ dưới chân núi Langbiang để cúng Thần núi Langbiang mong phù hộ cho tránh được thiên tai, dịch bệnh hoặc cúng nhân dịp dời làng để khẳng định thanh thế của làng.

Có nên duy trì lễ hội đâm trâu hay không?

Tín ngưỡng, lễ hội đâm trâu của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên có nên được tôn trọng như hiện tại? Câu trả lời chắc chắn là có! Tuy nhiên, mọi niềm tin nếu giáo điều đều dẫn đến mê tín, dị đoan và thậm chí là ngu dốt.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Hội đâm trâu một cách chi tiết và cụ thể nhất. Nếu như muốn thu thập thêm nhiều thông tin hữu ích thì đừng quên ủng hộ và săn đón chúng tôi – Tamlinh360.com nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *