Chia sẻ cách tỉa chân nhang thu hút tài lộc hay nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cách tỉa chân nhang không đơn giản chỉ là để lau dọn bàn thờ sạch sẽ, chỉn chu hơn mà còn mang ý nghĩa phong thủy rất lớn đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên việc này không thể thực hiện qua loa mà cần có những quy trình và lưu ý cần thiết. Chính vì vậy bài viết hôm nay, tamlinh360.com sẽ hướng dẫn chi tiết để mọi người có thể tham khảo tốt nhất.

Khái quát về phong tục tỉa chân nhang

cach tia chan nhang hop phong thuy

Văn hóa dọn dẹp bàn thờ cũng như bao sái bát hương hay còn gọi là tỉa chân nhang vào các ngày cuối năm là những điều rất cần thiết và là phong tục được gìn giữ từ xưa đến nay để cho một khởi đầu năm mới tốt đẹp hơn. Vậy cách thực hiện và ý nghĩa của việc tỉa chân nhang là gì?

Người tỉa chân nhang là ai?

Chủ nhà hay người phụ trách các nghi lễ trong nhà thường là người tỉa chân nhang. Điều quan trọng là phải tắm, gội đầu, mặc quần áo phù hợp, gọn gàng, tôn nghiêm và rửa tay thật sạch trước khi tỉa chân nhang.

Nên tỉa chân nhang vào ngày nào?

Không có quy định cụ thể về thời điểm lau dọn bao sái bát hương cho bàn thờ ông Công, ông Táo trước hay sau nghi lễ tiễn đưa ông Táo. Để tránh “phá” vào các ngài cũng như để tạo một “nơi ở” mới và sạch sẽ khi các ngài từ Thiên Đình trở về, người ta thường dọn dẹp sau khi cúng.

rut chan nhang ngay nao tot nhat

Thông thường, người ta quyết định bao sái (dọn dẹp) vào ngày 23 tháng Chạp. Cuối năm, mọi người thường bắt đầu lau dọn bàn thờ, thay cát cũ, tỉa chân hương. Điều này vô cùng tốt nhưng nếu bạn muốn giữ cho bàn thờ sạch sẽ và nơi thờ cúng luôn tôn nghiêm và thanh tịnh, bạn có thể làm điều này thường xuyên.

Tham khảo thêm: Lý Do Tại Sao Lại Chọn Gà Trống Thiến Để Cúng Vào Ngày Tết Chuẩn Nhất Năm 2023

Ý nghĩa của việc bao sái bát hương

Bàn thờ, theo triết lý phong thủy, là vị trí để tụ khí, sẽ có tác động đến mọi mặt trong cuộc sống của gia chủ. Vì vậy, nếu bát hương quá đầy sẽ cản trở luồng khí và gây hại cho vận may của gia chủ.

Để bàn thờ được phong quang thì việc tỉa chân nhang là rất cần thiết.

Trên thực tế, nếu bát hương bị tràn, bàn thờ sẽ trông bừa bộn và giống như “rác” từ tất cả các bát nhang quá nhiều để đốt. Mặt khác, việc cắm hương sẽ gặp khó khăn nếu có quá nhiều que, vì lớp mới sẽ chồng lên lớp cũ.

Chưa kể khi thắp nhang, tàn hương rơi xuống có thể làm cháy cả bát hương, rất dễ gây hỏa hoạn cũng như tâm lý bất an cho gia chủ vì cho rằng sẽ mang đến những điềm gở.

Một số cá nhân quan niệm cho rằng khi thắp hương thì chân hương không được cắm vào tro của bát hương vì làm như vậy hương sẽ mất linh ứng.

Cách tỉa chân nhang cuối năm

Để việc tỉa chân nhang được suôn sẻ và hợp phong thủy nhất thì mọi người cần làm theo các hướng dẫn sau đây:

Chuẩn bị các vật dụng để tỉa chân nhang

  • Rượu gừng sạch: mua củ gừng tươi mới rửa sạch và giã nát rồi hòa vào rượu vừa mới mua.
  • Nước hoa (có thể có hoặc không).
  • 1 tấm vải sạch/ tờ báo.
  • 2 khăn lau sạch
  • Chậu nước sạch

Tốt nhất mọi dụng cụ dùng để tỉa chân nhang đều phải sạch và mới hoặc vật dụng cũ miễn là chỉ được dùng để lau bàn thờ.

Thắp nhang, xin khấn tỉa chân nhang, rồi đợi tàn mới bắt đầu. Nếu mới tiễn ông Công ông Táo mà nhang vẫn  còn thì không cần thắp; thay vào đó, chỉ khấn tỉa chân hương và chờ cho cháy hết.

Khấn bái xin phép thần linh, tổ tiên

Người tỉa chân nhang phải tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề. Sau đó, thắp hương để báo với các vị thần hoặc tổ tiên của bạn rằng đã đến lúc dọn dẹp nhà thờ. Điều này được thực hiện để mời các vị thần và tổ tiên tạm thời di dời để việc dọn dẹp của con cháu không ảnh hưởng đến họ.

Thực hiện lau dọn bàn thờ

Bình hoa, bát nước, đình đồng, đèn… đều có thể di chuyển nhưng bát hương, bài vị phải cố định. Không sử dụng nước lạnh để làm sạch bài vị; thay vào đó, hãy sử dụng dung dịch hỗn hợp gừng và rượu hoặc nước ấm. Nếu bàn thờ có bài vị Phật, thánh, tổ tiên thì lau bài vị Phật trước, sau đó thay nước cũ bằng nước mới, cuối cùng mới lau bài vị tổ tiên.

Tiến hành tỉa chân nhang

Để đựng chân nhang, đặt một tờ báo hoặc một miếng vải sạch sát bát hương. Một tay giữ bát hương, tay kia nhẹ nhàng rút tỉa từng nén hương đặt lên giấy báo hoặc vải cẩn thận không làm rơi tàn. Khi bốc bát hương, một số gia đình kiêng còn không rút nén nhang đầu tiên đã thắp.

Bạn tỉa các nén hương cho đến khi bát hương còn lại một số lẻ, thường là 3, 5, 7 hoặc 9.

Lưu ý: Theo quan niệm dân gian, khi bốc bát hương nên để bát hương đứng yên và quay mặt về hướng khác, ngược lại.

Một tay bưng bát hương, tay kia cẩn thận lau sạch, dùng khăn vải nhúng rượu gừng. Khăn cũng có thể thêm nước hoa cho có mùi thơm.

Xin phép trước khi rửa bát nước, chén rượu, bình hoa, lau đèn, đĩa bày trái cây,… sau khi tỉa chân hương và lau bát hương. Cho tất cả những thứ này vào chậu rửa, rửa sạch rồi dùng khăn khô lau sạch (không lau chén nước, có thể tráng bằng nước sôi sạch).

Hóa tro phần chân nhang

Mang chân nhang đã tỉa đi hóa tro. Sau khi hóa tro của bát hương nên được rải ở nơi có sông suối có nguồn nước sạch, không có rác thải hay ô uế. Tro không nên được xử lý cùng với các vật dụng ô uế, không thanh tịnh khác và không bỏ vào thùng rác.

Đặt lại đồ bàn thờ và thắp nhang

Sau khi đã hoàn thành các việc tỉa chân nhang, dọn dẹp và bày lại bàn thờ một cách chỉn chu, sạch sẽ thì gia chủ tiến hành thắp hương để báo cáo với các vị thần và tổ tiên rằng việc dọn dẹp đã xong cũng như thỉnh các ngài về lại bàn thờ.

Một số lưu ý khi bao sái bát hương

  • Chủ nhà hay người phụ trách các nghi lễ trong nhà thường là người tỉa chân nhang. Điều quan trọng là phải tắm, gội đầu, mặc quần áo phù hợp và rửa tay trước khi tỉa chân nhang.
  • Cũng cần lưu ý là cần phải giữ bình tĩnh và tôn trọng bề trên khi dọn dẹp.
  • Tất cả các dụng cụ để cắt tỉa chân nhang phải là đồ mới và sạch  hoặc chỉ dùng để lau bàn thờ nếu đã cũ.
  • Gia chủ phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, mở toang các cửa rồi mới bao sái bát hương.
  • Nếu thực hiện đúng quy trình, lễ cúng ông Công ông Táo nên được làm vào ngày 23 tháng Chạp sau khi đã sắm sửa, bỏ bát hương, dọn dẹp sạch sẽ.

Bài cúng tỉa chân nhang chuẩn nhất

Khi thực hiện tỉa nhang thì việc xin bái là điều không thể thiếu, vậy nên mọi người có thể tham khảo Bài cúng, văn khấn xin tỉa chân nhang chi tiết nhất năm 2023 để mọi việc được thuận lợi, tốt đẹp, hợp phong thủy cũng như thu hút tài lộc, vận may tốt nhất.

Hỏi – đáp liên quan đến việc tỉa chân nhang

Khi thực hiện mọi việc liên quan đến cúng bái thì tất nhiên ai cũng đều muốn sẽ được chỉn chu, trang nhã và thành tâm nhất, thế nên để thuận tiện cho nghi lễ tỉa chân nhang của mọi người thì chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc phổ biến như sau:

Thông thường không có quy định nào về việc thờ cúng trước hoặc sau nhưng thường tốt nhất là sau khi cúng lễ đưa ông Táo 23 tháng Chạp để không “phạm” tới các ngài cũng như giúp nơi thời được sạch sẽ, tươm tất hơn sau khi các ngài “tấu trình” từ Thiên Đình về.

Theo phong thủy, tâm linh thì tốt nhất nên để lại số lượng chân nhang theo số lẻ, thường là 3, 5, 7 hay 9 và phải lựa chọn những chân nhang đẹp nhất.

Nên thường xuyên tỉa chân hương để bàn thờ không bị bám bụi, kém thẩm mỹ. Gia chủ rút từng cây hương lẻ ra khi tỉa bớt chân hương, để lại các số lẻ (3, 5, 7, 9) trong bát hương. Sau đó, gia chủ đốt chân nhang thành tro, đổ xuống sông hoặc chôn gốc cây chứ không vứt vào thùng rác.

Câu trả lời là CÓ, điều này như để thông báo việc dọn dẹp đã hoàn tất và kính mời Thần linh, gia tiên trở về bàn thờ để gia chủ được tiếp tục thờ cúng.

Tamlinh360.com hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cập nhật được những thông tin về cách tỉa chân nhang chi tiết và đầy đủ nhất năm 2023. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn và hãy đón nhận nhiều tin tức hấp dẫn từ trang chủ của chúng tôi nhiều hơn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *