Bài Cúng, Văn Khấn Xin Tỉa Chân Nhang Chi Tiết Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn xin tỉa chân nhang là gì? Đây chính là một trong những thắc mắc của nhiều gia chủ. Bao sái bàn thờ, bao sái bát hương là lễ xin tỉa chân nhang, sửa bát hương. Nếu bạn muốn thu thập thông tin cũng như là tìm được lời giải đáp cho câu hỏi ở trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi – Tamlinh360.com nhé!

van khan xin tia chan nhang

Vì sao cần tỉa chân nhang trên bàn thờ gia tiên?

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, việc dọn dẹp sạch sẽ, giữ gìn bàn thờ tổ tiên luôn gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ là thể hiện lòng thành. Biết ơn tổ tiên, cha mẹ sinh thành đã tạo dựng cuộc sống tốt đẹp cho thế hệ sau.

Hơn nữa, thường xuyên lau dọn bàn thờ, thắp nhang cũng là cách để xua đuổi những điều xui xẻo, xui xẻo. Theo đó, đón những điều tốt lành cho năm mới may mắn, bình an và dồi dào tài lộc.

Việc bát hương có nhiều cặn bẩn khó thắp hương là điều không tốt về mặt tâm linh. Theo quan niệm phong thủy, khi bát hương đồng quá đầy sẽ cản trở sự may mắn của gia chủ. Tuy nhiên, trên bàn thờ gia tiên, bát hương là vật bất di bất dịch. Nếu để nó động sẽ tạo ra sự bất an trong công việc, sự nghiệp cũng như gia đình.

Vì vậy, người ta ít đụng đến bát hương bằng đồng để thờ cúng, chỉ khấn rút chân hương ra và lau chùi bốn phía. Ngoài ra, các thầy phong thủy cũng chỉ ra rằng không nhất thiết phải đợi đến Tết mới lau chùi, hễ thấy bàn thờ tổ tiên không trang nghiêm, sạch sẽ thì nên lau chùi.

vi sao can tia chan nhang tren ban tho gia tien

Bạn có thể đọc và tìm hiểu thêm về nhiều bài cúng của nghi lễ khác như là: văn khấn mẹ Quan Âm, xin lộc gia tiên, bài cúng Quan Công,…

Lễ vật cúng tỉa chân nhang

Trước khi tỉa chân hương phải làm lễ xin phép bề trên. Việc dọn dẹp phải chân thành và nghiêm túc. Gia chủ cũng có thể chuẩn bị mâm lễ vật như sau:

 • 1 đĩa xôi
 • 1 miếng thịt heo luộc
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 ấm trà và một bộ 5 tách nhỏ
 • 3 ly rượu nhỏ
 • 1 cốc nước lạnh
 • 2 chậu hoa
 • 3 lễ tiền vàng
le vat cung tia chan nhang

Cách tỉa chân nhang đơn giản

Việc bốc bát hương khỏi bàn gia tiên, thần linh không được tùy tiện mà phải có lời chúc, mâm lễ và làm đủ các bước xin phép cấp trên. Nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống gia đình cũng như sự nghiệp gia đình.

Vì vậy, khi thực hiện công việc này cần phải cẩn thận, tỉ mỉ và chân thành. Cung Vạn Sự sẽ hướng dẫn các bạn cách bốc bát hương đúng cách, các bạn chỉ cần làm theo các bước sau:

 • Trải khăn giấy sạch ra rồi từ từ rút các cây nhang ra giấy.
 • Trong khi dọn dẹp bàn thờ, tránh di chuyển bát hương vì đây là linh hồn của tổ tiên và thần linh.
 • Một tay bốc bát hương, một tay bưng bát hương đồng.
 • Gia chủ nên để ít nhang theo số lẻ (3,5,7,9). Không giữ số chẵn hoặc giữ quá nhiều.
 • Sau khi chặt chân hương, gia chủ nên dùng thìa sạch múc những tàn nhang và nén cẩn thận vào lư hương.
 • Lưu ý với gia chủ, nhang, tàn nhang nên đem ra sông, suối làm sạch. Không vứt vào thùng rác hoặc những nơi mất vệ sinh.

Văn khấn xin tỉa chân nhang bàn thờ gia tiên

Bài cúng trước khi rút chân nhang

“Nam mô a di đà phật (3 lần)

Tín con chủ tên là:

Cư ngụ tại:

Hôm nay ngày….. tháng…… năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

Tín chủ con xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo ban thờ như thông thiên, tam bảo, ông táo, hộ pháp, hay bàn thờ cửu huyền thất tổ….). Nay con chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.”

Văn khấn xin tỉa chân nhang bao sái bàn thờ

“Nam mô a di Đà Phật! (vái 3 lần)

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:

Ngụ tại:

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm).

Để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp bàn thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ…,chấp thuận.

Nam mô a di đà phật (x3 lần)

Chờ nửa tuần nhang, gia chủ có thể tiến hành vệ sinh bát hương và bàn thờ.”

Mẫu văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

mau van khan sau khi bao sai ban tho

Dưới đây là mẫu văn khấn sau khi bao sái bàn thờ, gia chủ có thể tham khảo nhé!

“Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất

Con kính lạy chư Phật mười phương, con kính lạy mười phương chư Phật

Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

Tín chủ con là:

Cư trú tại:

Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

Năm cũ lộc tài con xin tạ

Năm mới lộc mới con mong cầu.

Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

Tâm trần con có.

Lễ trần con dâng.

Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)”

Qua bài viết ngày hôm nay, Tamlinh360.com muốn giúp bạn cập nhật thông tin về văn khấn xin tỉa chân nhang một cách đầy đủ và chi tiết nhất năm 2023. Nếu quý gia chủ muốn thu thập thêm những nội dung có giá trị thì đừng quên theo dõi và săn đón chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *