Tết Trùng Cửu là gì? Tìm hiểu ý nghĩa, nguồn gốc, phong tục

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Tết Trùng Cửu, hay còn gọi là Tết Trùng Dương, là một lễ hội truyền thống của người Hoa, diễn ra vào ngày 9 tháng 9 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để mọi người tận hưởng sự thanh bình của mùa thu, leo núi, ngắm cảnh và thưởng thức rượu cúc. Cùng đọc bài viết hôm nay của Tâm Linh 360 để hiểu rõ hơn về ngày lễ này nhé!

tet trung cuu la gi

Tết Trùng Cửu – lễ Trùng Dương là gì?

Tết Trùng Cửu là gì? Nó khác gì so với ngày Thất Tịch, Tết Hàn Thực, Tết Thanh Minh, hay lễ Phật Đản,… hay không? Hãy đọc thông tin dưới đây để tìm ra lời giải đáp nhé!

Tết Trùng Cửu còn có tên gọi khác là Tết Trùng Dương. Nếu như Tết Hàn Thực vào ngày 3 tháng 3 âm lịch thì Tết Trùng Cửu vào ngày 9 tháng 9 âm lịch. 

le trung duong la gi

Đó là ngày lễ dành cho người già. Số 9 có mặt ngày tháng lặp đi lặp lại nên gọi là Trùng Cửu, Trùng Dương. Cụm từ này cũng tượng trưng cho sự trường thọ của con người trong cuộc sống.

Vào dịp Tết Trung thu, thời tiết là mùa đẹp nhất trong năm. Theo quan niệm của một số người xưa, số 9 là số cực dương, cao nhất trong dãy số nên hàm chứa nhiều ý nghĩa may mắn. may mắn, tốt lành.

Tết Trùng Cửu 2023 là ngày nào?

Tết Trùng Cửu 2023 theo lịch Vạn niên được diễn ra vào Thứ Hai, ngày 23 tháng 10 năm 2023 Dương lịch (ngày trùng cửu 9/9/2023).

Giải thích tên gọi Tết Trùng Cửu

“Từ Thanh” cũng là cách gọi khác của người dân khi nói về Tết Trùng Cửu. Từ này có nghĩa là “tạm biệt cỏ xanh”. Sau Tết Trùng Dương, thời tiết bắt đầu “chuyển mình” từ thu sang đông.

Khi khoảng thời gian đẹp nhất trong năm trôi qua, chuyển từ mùa thu mát mẻ sang mùa đông lạnh giá. Cây cối lúc này cũng mất dần sức sống, khô héo lá, rất không thích hợp cho những chuyến đi chơi. thưởng ngoạn. 

giai thich ten goi tet trung cuu

Chính vì vậy, Tết Trùng Cửu sẽ là dịp để bạn thưởng ngoạn, tự do thăm thú những cảnh đẹp của đất trời trước khi mọi vật chuyển mình sang đông. 

Vào ngày Trùng Cửu, nhiều người, nhiều gia đình thường có những phong tục như leo núi, uống rượu hoa cúc để cảm nhận vẻ đẹp hoàn mỹ của thiên nhiên.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Tết Trùng Dương

Nguồn gốc

Tết Trùng Cửu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sự ra đời của tết này gắn với nhiều truyền thuyết.

STTTên sự tíchNội dung sự tích
1Sự tích về Tết Trùng Cửu trong “Tục Tề hài ký” Tương truyền vào đời Hán, trong “Tục Tề hài ký” có ghi lại một câu chuyện: 

Vào khoảng những năm 25 – 250, đời Hậu Hán có Hoàng Cảnh xuất thân ở huyện Nhữ Nam, học đạo tiên với thầy là Phí Trường Phòng.
Thầy bỗng một hôm Trường Phòng gọi điện cho Cảnh nói: “Ngày 9/9 sắp tới, gia đình ngươi sẽ trải qua một tai nạn, vì thế người đem các anh em trong nhà lên núi. 

Nhớ là tay phải đeo một chiếc túi đỏ, bên trong đựng hạt thù du. Khi lên núi uống rượu hoa cúc thì tối về sẽ may mắn thoát khỏi kiếp nạn”.
Hoàng Cảnh nghe xong lập tức vâng lời. 
Thật kinh ngạc, khi tôi trở về nhà vào ban đêm, thấy cảnh gà, vịt, lợn và chó đều chết vì dịch bệnh. 
Vì sự tích trên mà hàng năm cứ đến ngày 9 tháng 9 âm lịch, người dân lại bỏ nhà lên núi lánh nạn…
Việc làm này lâu dần trở thành một phong tục gọi là Tết Trùng Cửu. 
Theo thời gian, ý nghĩa của ngày Tết đã thay đổi và dành cho nhân dân, khách quý, bằng hữu leo núi uống rượu, ngâm thơ.
2Chuyện Tết Trùng Cửu trong “Phong Thổ Ký”Trong sách “Phong Thổ Ký” có ghi “Vào những năm 2205 -1818 trước D.L, cuối đời nhà Hạ.
Vua ấy vô cùng dâm bạo, tàn ác hành hạ muôn dân, thấy dân chúng lầm than, Thượng Đế đã ở đó là trận thủy tai lớn tàn phá ruộng vườn, nhà cửa để răn đe hoàng đế. 
Trận thiên tai này xảy ra vào ngày mùng 9 tháng 9 nên hàng năm cứ đến ngày này, người dân lại lo lắng hoang mang vội vã chở lương thực lên núi tránh nạn. 
Từ nhiều năm nay, này đã trở thành lệ.
3Vào thời Hán Văn ĐếNăm 176 – 156 trước D.L, dưới thời Hán Văn Đế. Vào thời điểm đó, hoàng đế đã xây dựng một tòa tháp cao 30 trượng trong cung điện.
Hàng năm vào ngày 9 tháng 9, Vua, Hoàng hậu và các Công chúa lái xe đến nhà ga để ở lại đó cho đến cuối ngày.
Sau này đến đời Đường (618 – 907), ngày 9 tháng 9 được chọn làm Tết Trùng Cửu. 
Vào ngày này, các nhà thơ mang rượu lên núi để ngâm thơ và ngâm vịnh.

Ý nghĩa

Tết Trùng Cửu du nhập vào Việt Nam từ thời nhà Đường. Đó là thời kỳ nước ta bị nhà Đường xâm lược nên chịu ảnh hưởng sâu sắc phong tục, văn hóa của nhà Đường. 

Tuy nhiên, dân tộc ta không chịu hội nhập hoàn toàn mà phong tục đã bị cải biến so với bản nguyên gốc ở Trung Hoa.

Ở Trung Quốc, ngày 9 tháng 9 âm lịch là lúc hoa cúc nở rộ, báo hiệu một mùa đông lạnh giá bắt đầu. Vì vậy, tranh thủ những ngày ấm áp cuối thu, người ta tranh thủ tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên để lên núi ngắm cảnh và uống rượu hoa cúc. Hoa cúc nở rất bền, lâu tàn nên đã trở thành biểu tượng cho tình thân tri kỷ của các nhà nho ngày xưa.

y nghia cua ngay tet trung duong

Nước Việt Nam xưa, dân cư đông đúc ở cùng một châu thổ sông Hồng, ít đồi núi nên ít người thường cùng bạn bè lên núi ngâm thơ. Vì lý do này, ngày Tết này ở Việt Nam ít phổ biến hơn những ngày Tết khác.

Dù ít người biết đến Tết Trùng Cửu nhưng ở nước ta, người dân vẫn coi đây là ngày Tết cổ truyền với ý nghĩa phòng bệnh, xua đuổi côn trùng, khá giống với Tết Đoan Ngọ. Vào ngày này, người Việt Nam còn uống rượu hoa cúc, đeo thù lù để không bị ốm khi thời tiết thay đổi.

Trước Tết Trùng Cửu, thời tiết mùa thu ở Việt Nam thường có mưa, ẩm, ngày nắng đêm lạnh, thay đổi thất thường. Vào thời điểm giao mùa, thời tiết có nhiều gió độc nên con người dễ ốm đau, bệnh tật. 

Vì vậy, trong giai đoạn này cần chú ý phòng chống côn trùng. Uống rượu hoa cúc sẽ giúp giải độc, mát gan, hạ nhiệt, giảm cảm,…Cây cúc tần có tính ấm, mùi thơm nên có tác dụng đuổi muỗi và côn trùng.

Các phong tục trong ngày lễ Tết Trùng Cửu

Leo núi

Ngày Trùng Cửu, nhiều người thường chọn leo núi ở ngoại thành. Thời tiết lúc này rất đẹp, gió trong lành, bầu trời trong xanh nên bạn có thể tha hồ ngắm cảnh từ trên cao và cảm nhận không khí trong lành khác xa khói bụi thành phố.

Ăn bánh cao

Vào ngày Tết Trùng Cửu, người ta thường ăn bánh Cao. Bánh này được làm từ bột gạo xay, sau đó nướng với nước đường nâu rồi hấp chín. 

Bánh có hình 9 tầng như một bảo tháp. Bánh tượng trưng cho con số 9, trên đỉnh bánh người thợ gắn thêm cành phù du hoặc 2 con dê với ý nghĩa là món ăn cho Tết Trùng Cửu.

Uống rượu hoa cúc, ngắm hoa cúc vào ngày Tết Trùng Cửu

Tục uống rượu hoa cúc vào Tết Trùng Cửu bắt nguồn từ thời nhà Tấn, lúc bấy giờ có một ẩn sĩ tên là Đào Uyên Minh từ trong triều đình trở về Giang Tây để ngâm thơ và trồng hoa cúc. Chàng cũng có cảm tình với loài hoa này và sẽ ngâm thơ hay khi được uống một ngụm rượu.

cac phong tuc trong ngay le tet trung cuu

Một hôm ở Trùng Dương, anh ngắm hoa cúc và muốn uống rượu, nhưng nhà nghèo nên uống rượu là một thứ xa xỉ. Lúc đó ông hái hoa cúc ăn mà vẫn không say. Lúc đó sứ giả Vương Hoàng mang đến cho Uyển Minh một bình rượu.

Sau khi nhận rượu, ẩn sĩ rất vui mừng, mở rượu và uống cho đến khi say khướt. Chính vì vậy mà sau này người ta cho hoa cúc vào rượu nếp. Các văn nhân thấy vậy thường bắt chước và lấy ngày 9/9 làm ngày uống rượu hoa cúc và ngâm quả dâu.

Ngoài việc uống rượu, người ta thường ngắm hoa cúc trong ngày Tết Trùng Cửu. Loài hoa này là biểu tượng của sự cao sang, quý phái, tượng trưng cho tình bạn thân thiết của những danh nhân nổi tiếng.

Đặt lá Châu Du lên áo

Vào ngày Tết Trùng Cửu, người dân còn có tục quấn lá châu du vào áo để phòng tai họa. Phong tục này đã có từ thời nhà Đường. 

Ở Trung Hoa, cúc tần là cây có quả màu đỏ, quả này có tác dụng làm thuốc. Loại quả này sau khi chín có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Người dân tin rằng, việc trói chân tay vào người vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch sẽ xua đuổi được những điều xui xẻo.

Mặc quần áo cây mã đề

Cây mã đề rất phổ biến vào thời nhà Đường (618-907 sau Công nguyên). Mọi người coi psyllium để bảo vệ chống lại bệnh tật và thảm họa. Mọi người thường đeo nó quanh cánh tay hoặc làm một chiếc túi từ nó để gắn vào thắt lưng.

Thăm người thân lớn tuổi

Trung Quốc coi Lễ hội Trùng Dương là Ngày của người cao tuổi. Mọi người thường dành thời gian cho những người thân lớn tuổi vào ngày này để tỏ lòng thành kính.

Đó là một cơ hội tuyệt vời để leo núi hoặc tham gia một chuyến du ngoạn cho cả gia đình.

Tết Trùng Cửu nên làm gì để may mắn?

Hiếu kính với cha mẹ của bạn

Với một số người, Tết Trùng Dương còn là ngày của những người cao tuổi. Sau khi thu hoạch mùa màng vào mùa thu, con cháu trong nhà có nhiều món ngon để cúng ông bà cha mẹ.

tet trung cuu nen lam gi de may man

Vào ngày này cũng có thể phát tài cho đấng sinh thành để an hưởng tuổi già.

Mua vàng để may mắn

Một số người quan niệm, vào ngày 9/9 âm lịch hàng năm nếu mua vàng về cất trong nhà sẽ mang lại may mắn, tài lộc suốt cả năm. 

Chính vì vậy người người nhà nhà đổ xô đi mua vàng ngày Tết Trùng Cửu. Nếu có điều kiện và thời gian, hãy mua vàng ngày Tết Trùng Cửu để cầu may mắn, thịnh vượng cho cả gia đình.

Ném cam vàng trước cửa đón may mắn

Vào ngày Tết Trùng Dương, có một truyền thuyết khá kỳ lạ về quả cam vàng. Vào mùa thu, cây cam vàng phát triển rất tốt. 

Người xưa quan niệm nếu ném cam vàng vào ngày mùng 9 tháng 9 âm lịch thì có thể xua đuổi vận rủi và may mắn sẽ đến. Trước khi ném, đọc to những điều ước của họ về sức khỏe, công việc, cuộc sống hay tình yêu,… 

Ở một số địa phương, người dân sẽ viết trực tiếp lên vỏ cam rồi cầu nguyện.

Một số câu hỏi thường gặp về Tết Trùng Cửu

Ngày Tết Trùng Cửu – mùng 9/9 Âm lịch được coi là ngày rất tốt lành, mang ý nghĩa chúc mừng cho mùa màng được bội thu.

Những người sinh vào ngày Tết Trùng Cửu được coi là người được hưởng những điều tốt lành trong ngày này. 

Ngày 9/9 âm lịch được người ta coi là ngày vượng khí, dương khí nên người sinh vào ngày này sẽ có nhiều sức khỏe, sinh khí, làm ăn phát đạt, phúc khí hơn người.

Trên đây là những thông tin về Tết Trùng Cửu – tết cổ truyền từ dân gian. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này của Tamlinh360, các bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này. Hãy theo dõi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hữu ích trên website của chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *