Gợi ý sắm lễ, mâm cúng Quan Công chính xác nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Mâm cúng Quan Công sẽ không khiến bạn phải loay hoay hay mất quá nhiều thời gian. Để tổ chức lễ cúng, bạn cần chuẩn bị mâm cúng đơn giản, thắp hương và tạo tượng Quan Công để đặt lên mâm cúng. Hãy thực hiện đúng các bước chuẩn bị để lễ cúng của bạn được tổ chức tốt hơn. Đọc bài viết hôm nay của https://tamlinh360.com/ để hiểu rõ hơn nhé!

mam cung quan cong

Vì sao thờ Quan Công?

Quan Công hay còn gọi là Quan Vũ là một danh tướng trong lịch sử Trung Quốc. Xưa, Quan Công là một trong Ngũ đại tướng tài, có công lớn lập nên nhà Thục Hán. Tính tình ngay thẳng, thẳng thắn và hào hiệp, ông luôn bênh vực kẻ yếu, giúp họ đòi lại công bằng. Chính vì vậy, hình ảnh Quan Công luôn gắn liền với lòng trung nghĩa, chính trực.

Ngày nay, khi đến thăm các ngôi chùa lớn nhỏ trên khắp đất nước Việt Nam, người ta dễ dàng bắt gặp tượng Quan Công. Theo quan niệm của Phật giáo, Ngài được coi là vị Già Lam hộ pháp, bảo vệ ngôi chùa, xua đuổi tà ma và những điều xấu xa.

vi sao tho quan cong

Ngoài ra, tượng Quan Công ngày càng được nhiều gia đình sử dụng như một vật phẩm phong thủy. Vậy Quan Công thờ có ý nghĩa gì?

Tượng Quan Công được đặt ở những nơi có phong thủy xấu trong gia đình giúp hóa giải hung khí, xua đuổi tà khí, đem lại bình an, hạnh phúc, làm ăn thuận lợi, thăng quan tiến chức.

Mâm cúng Quan Công gồm những gì?

Khi lập bàn thờ Thánh Đế Quân có thể chuẩn bị cỗ chay hoặc mâm ăn hỏi. Điều này là do trong cuộc sống của mình, anh ta là một người phàm ăn và dễ dãi. Khi thác rồi quan mới có thể quy y nhà Phật và trở thành lão hộ pháp Lâm Tế. Vì vậy, bạn có thể thưởng thức cả bữa ăn chay và mặn.

Những món phải có trong bữa ăn chay

  • Cau, trầu.
  • Nước hoa, hoa.
  • Các loại trái cây tươi.
  • 3 cốc nước sạch.

Những món nên có trong mâm cỗ mặn cúng Quan Công.

  • Rượu nguyên chất.
  • Thịt lợn hoặc thịt dê. Hoàn toàn không có thịt. Ví dụ thịt gà, thịt chó, thịt trâu.
  • Canh măng hoặc canh xương hầm.
mam cung quan cong gom nhung gi

Gia chủ có thể cập nhật thêm thông tin về nhiều mâm cúng cho những nghi lễ khác như: Cách bày mâm cúng cô hồn, đầy tháng bé trai, khai trương, ông Táo, Tất niên, cúng giỗ, mâm cúng chúng sinh,…

Cúng Quan Công diễn ra vào ngày nào?

Khi tìm hiểu cách cúng Quan Công thì nhớ ngày cúng là yếu tố không thể thiếu. Nếu gia chủ có đầy đủ lễ vật sẽ minh chứng cho lòng thành và phù hộ độ trì cho gia đình mọi điều thuận lợi. Với ngày khai trương tượng thần, quý gia chủ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tâm linh để chọn ngày hoàng đạo tốt nhất để rước tượng về. 

Ngày mồng một và ngày rằm hàng tháng phải dâng lễ đầy đủ. Ngoài ra, có ba ngày vía của Quan Công gia chủ cần chú ý là:

  • Ngày Quan Công Quy y Tam Bảo (13/01 Âm lịch).
  • Ngày vía Quan Công đản sảnh (13/05 Âm lịch).
  • Ngày giỗ Quan Công (13/06 Âm lịch).

Thờ Quan Công tại gia nên có bàn thờ nhỏ riêng. Bạn có thể chọn những mẫu bàn thờ Phật nhỏ để thờ Quan Công tại gia. Bấm vào đây để xem chi tiết các mẫu này.

Nếu bạn đang có ý định thờ Quan Thánh và muốn giúp gia đình thêm tài lộc, may mắn, thì trên đây là những thông tin chi tiết nhất về mâm cúng Quan Công Tamlinh360.com muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy tham khảo ngay để đảm bảo lễ cúng được tổ chức đầy đủ và chính xác. Chúc bạn và gia đình luôn gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *