Hướng dẫn cách bày mâm cúng giỗ chuẩn nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cách bày mâm cúng giỗ ra sao? Mâm cúng này thường bao gồm nhiều món như xôi chè, các loại hoa quả, bánh chưng, bánh tét và các món ăn yêu thích của người quá cố. Sau đó gia chủ sẽ đọc bài văn khấn giỗ. Cùng Tamlinh360.com tìm hiểu rõ hơn về nội dung này thông qua bài viết ở số này nhé!

cach bay mam cung gio

Cách bày mâm cúng giỗ 

Có nhiều cách để bày mâm cúng giỗ đơn giản nhưng bạn cũng nên lưu ý những điểm sau:

Đối với bàn thờ gia tiên vào ngày giỗ hay bất cứ ngày nào. Nhưng gia đình làm lễ mặn để cúng. Cách bày mâm cúng giỗ không được đặt trực tiếp mâm cơm cúng lên bàn thờ, cũng không được đặt trực tiếp xuống đất. Nó nên được đặt trên một chiếc bàn nhỏ thấp hơn một chút so với bàn thờ chính.

Trên mâm cúng phải có đầy đủ các món: luộc, xào, thịt, rau, bát cơm, muỗi, chén trà và nước. Trên bàn thờ có thêm hoa quả, bánh kẹo, trà gói.

Cách bày mâm cúng giỗ cụ thể như sau: Một bát cơm úp ngược, một quả trứng luộc đã bóc vỏ, một đôi đũa, một thìa muối, vài lát gừng (thường là 7 hoặc 9 lát). Bát cơm được cúng không nên nếm trước hoặc chạm đũa vào vì đây là một điều sai lầm. Còn bàn thờ Phật chỉ nên thờ đồ chay thuần túy.

Cùng tìm hiểu thêm nhiều cách bày mâm cúng cho nhiều nghi lễ khác qua những bài viết khác của chúng tôi. Điển hình như là: Cách bày mâm cúng Tất niên, ông Táo, khai trương, giao thừa ngoài trời,…

Những lưu ý khi làm mâm cúng giỗ

nhung luu y khi lam mam cung gio

Bên cạnh cách bày mâm cúng giỗ, gia chủ cũng nên cẩn thận khi làm mâm cúng giỗ. Để tránh đi vào những điều cấm kỵ tâm linh. Hãy tìm hiểu và ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau:

  • Tuyệt đối không nếm thử các món ăn dùng để thắp hương trên bàn thờ gia tiên trong ngày giỗ.
  • Các món ăn trên mâm cúng cơm không nên có các món như gỏi, đồ ăn sống có mùi tanh. Vì nó sẽ làm ô uế ý nghĩa tâm linh của việc thờ cúng.
  • Bát, đĩa dùng để bày thức ăn trên mâm cơm cúng giỗ phải mới, chưa qua sử dụng, không sử dụng bát đĩa thường ngày.
  • Bạn không nên dùng hoa ly để thắp hương trên bàn thờ vào ngày giỗ của người đã khuất. Vì hoa ly tượng trưng cho sự mất mát, chia ly.
  • Để tỏ lòng thành kính, gia chủ phải tự chuẩn bị lễ vật. Không nên mua đồ làm sẵn, đóng hộp để bày mâm cúng.
  • Mâm cơm giỗ bao giờ cũng phải có một bát cơm với trứng luộc và một ít muối và gạo.
  • Nên thắp hương đèn trên bàn thờ trước khi dọn cơm và gia chủ ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng, tươm tất, kín đáo.

Một số hình ảnh mâm cơm cúng giỗ

Dưới đây là một vài hình ảnh mâm cơm cúng ngày giỗ, bạn có thể tham khảo nhé!

hinh anh mam com cung gio

le vat cung gio

mam com cung gio

hinh ve mam com ngay cung gio

Như vậy, mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục tập quán khác nhau nên cách bày mâm cúng giỗ cũng có đôi chút khác biệt. Có thể có yêu cầu khắt khe hơn, có thể đơn giản hơn. Hy vọng với những chia sẻ trên của Tamlinh360, bạn sẽ nắm được nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *