Cách Bày Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Đầy Đủ Nhất

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cách bày mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản không khó, đặt mâm trên bàn thờ hoặc bàn ăn tùy ý. Mâm cúng gồm có mâm cơm, xôi chè và các loại quả, đặc biệt là trái cây như quả dưa hấu, táo, cam… để cầu mong sự bình an, khỏe mạnh cho bé con của mình. Hãy tham khảo bài viết hôm nay của Tamlinh360.com để thu thập được những thông tin hữu ích nhé!

cach bay mam cung day thang be trai

Cách tính đầy tháng bé trai

Theo phong tục cổ truyền, cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé trai được tính theo ngày âm lịch; khác với ngày sinh của bé được tính theo Dương lịch (lịch của phương Tây) và Âm lịch (lịch của phương Đông).

Theo truyền thống, lễ đầy tháng cho bé trai sẽ diễn ra vào ngày sinh thứ 29 của đứa trẻ. Người ta dùng cách tính cúng đầy tháng là “gái lùi hai, trai lùi một”. Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng sẽ diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều tối. Khi đó, gia chủ sẽ tiến hành đọc bài văn khấn đầy tháng.

cach tinh day thang be trai

Các mẹ có thể xem giờ cúng đầy tháng cho bé trai như sau:

  • Miền Bắc: trước 12h
  • Miền Trung: 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều
  • Miền Nam: trước 9 giờ sáng

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ hiện đại dựa vào Dương lịch để tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con. Cha mẹ sẽ lấy ngày sinh dương lịch của bé làm mốc và vào ngày đó tháng sau sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé.

Cách bày mâm cúng đầy tháng bé trai

Trước khi tìm hiểu về cách bày mâm cúng này thì bạn có thể tham khảo nhiều cách của những dịp khác như là: cách bày mâm cúng giỗ, giao thừa ngoài trời, cúng ông Táo, Tất niên,…

Trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai – làm mâm cúng đầy tháng cho bé trai, bố mẹ nên chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai như sau.

Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn để dâng lễ vật cúng kính Đức ông; bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Cách đặt mâm cúng đầy tháng bao giờ cũng phải tuân theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”, tức là Đông đặt bình hoa, Tây đặt lễ vật. Bên cạnh đó, mâm trên cách mâm dưới không vượt quá 10cm.

Một số lưu ý khi cúng đầy tháng bé trai

Cùng với các nghi lễ cúng đầy tháng cho bé, các gia đình và cha mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:

Nghi thức

  • Cúng đầy tháng cho bé trai thường được bày trên 2 bàn: 1 lớn và 1 nhỏ.
  • Bàn lớn bày lễ vật cúng Bà Mụ và bàn nhỏ (cách nhau 10 phân) bày lễ vật Đức Ông.
  • Tất cả các thành viên trong gia đình phải có mặt trong suốt tháng cúng.
  • Thời điểm tốt nhất để cúng đầy tháng là vào sáng sớm hoặc chiều mát.
mot so luu y khi cung day thang be trai

Lễ vật

Với những gia đình tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con trai phải chọn cúng một con gà trống luộc; hoặc tùy từng vùng có thể cúng một con vịt hoặc một đôi vịt.

Mâm ngũ quả phải ưu tiên lựa chọn 5 loại quả khác nhau. Nhưng một điểm cần lưu ý là trái phải có màu đẹp và không bị hư. Mâm ngũ quả của mỗi vùng miền sẽ khác nhau. Vì vậy, tùy theo từng gia đình mà chúng ta sẽ biết cách chuẩn bị mâm ngũ quả cúng đầy tháng cho bé sao cho phù hợp.

Hoa cho tiệc đầy tháng bé trai nên chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành như hoa cát tường; hoa ly,…

Một số hình ảnh mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Dưới đây là một vài hình ảnh về mâm cúng cũng như là cách bày mâm cúng đầy tháng bé trai mà bạn có thể xem và tham khảo. Đừng bỏ qua nhé!

hinh anh ve mam cung day thang be trai

hinh anh mam cung day thang be trai

mam cung day thang be trai

hinh anh cung day thang be trai

Qua bài viết này, Tâm Linh 360 muốn chia sẻ đến các bạn những thông tin về cách bày mâm cúng đầy tháng một cách đầy đủ và chính xác. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được nhiều nội dung hữu ích nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *