Bài Cúng, Văn Khấn Đầy Tháng Chính Xác Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Đọc bài văn khấn đầy tháng là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cỗ để cúng bà Mụ và Đức Ông với mong muốn con trai hay gái của mình được hạnh phúc, an lành. Nếu bạn muốn biết bài cúng cho nghi lễ này như thế nào thì đừng quên theo dõi bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ nhé!

van khan day thang

Ý nghĩa của bài văn khấn đầy tháng

Theo quan niệm của người Việt Nam từ xưa đến nay, em bé sinh đủ tháng sẽ được làm lễ cúng đầy tháng. 

Nguyên nhân là do trong quá khứ, trẻ sơ sinh thường chết sớm (chết yểu) trong vòng 4 tuần đầu do tình trạng sức khỏe và y tế không tốt, cha mẹ thường không đặt tên cho con trong tháng đầu tiên.

Vì vậy, nếu em bé sống sót trong tháng đầu tiên, em bé đã vượt qua một trong những khó khăn đầu tiên sau khi sinh. Nghi lễ này nhằm tạ ơn trời đất đã sinh ra em bé, mang lại niềm vui cho cả gia đình và đánh dấu thời kỳ kiêng cữ của người mẹ đã kết thúc.

y nghia cua bai van khan day thang

Ngoài ra, cúng đầy tháng cho bé còn mang ý nghĩa tri ân 12 bà mẹ đã có công hình thành nên bé và Đức Ông đã phù hộ độ trì “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là dịp để cha mẹ cầu trời đất phù hộ cho con cái luôn khỏe mạnh, thông minh và gặp nhiều may mắn.

Trong những ngày lễ tết, các gia đình thường tổ chức mâm cỗ cúng cổ kính và mời họ hàng, bạn bè đến chung vui. Sắm lễ vật và văn khấn là hai thứ không thể thiếu.

Một số bài văn khấn cho nghi lễ khác mà quý gia chủ nên biết và quan tâm là: Văn khấn bà Chúa Kho, Thổ Công, Thanh Minh, Tất niên, ông Công ông Táo,… Bạn đừng bỏ qua các bài này nhé! Nó thực sự quan trọng đối với cuộc sống của bạn.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai

le vat cung day thang cho be gai be trai

Mỗi khu vực sẽ có cách cúng đầy tháng khác nhau đôi chút, nhưng nhìn chung các cách cúng đầy tháng cho bé thường được sử dụng phổ biến như sau:

  • 1 con gà luộc lớn.
  • Trà, rượu, nước
  • Muối, gạo, bánh kẹo.
  • Trái cây, hoa tươi, hương, đèn (nến).
  • Bộ đồ thế nam nếu cúng dường cho con trai, quần áo nữ nếu cúng cho con gái.
  • 13 phần xôi.
  • 13 phần trầu têm cánh phượng.
  • 13 phần chè đậu trắng cho bé trai và chè cho bé gái.

Bài văn khấn đầy tháng cho bé trai, bé gái đơn giản

Dưới đây là bài cúng đầy tháng dành cho bé trai cũng như là bé gái – văn khấn 12 bà mụ bạn hãy tham khảo để làm lễ cho con của mình được suôn sẻ và trọn vẹn nhé!

Nam mô A Di Đà Phật! (2 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt
Vợ chồng chúng con gồm có …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………
Chúng con đang ngụ tại …………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho bé chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. 

Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Qua bài viết ở số này, Tamlinh360.com đã cập nhật bài văn khấn đầy tháng cho bé gái và bé trai một cách đầy đủ. Hy vọng rằng, thông tin trên sẽ hữu ích đối với quý gia chủ. Đừng quên ghé thăm trang chủ của chúng tôi để thu thập thêm nhiều nội dung bổ ích khác nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *