Mâm Cơm Cúng Để 5 Hay 6 Bát? cách bày bát đũa trên bàn thờ

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Mâm cơm cúng để 5 hay 6 bát? Trong truyền thống tâm linh của người Việt Nam, cúng tất niên hay cúng giao thừa là những nghi thức quan trọng. Với mỗi bàn cúng, số lượng bát đĩa cơm thường được sắp xếp để 5 hay 6 bát tùy theo tín ngưỡng. Nếu gia chủ muốn cập nhật thông tin này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Tamlinh360.com nhé!

mam com cung de 5 hay 6 bat

Mâm cơm cúng để 5 hay 6 bát?

Thông thường, bàn thờ được bày 6 chiếc bát và 6 đôi đũa. Tuy nhiên, số lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào phong tục từng vùng miền.

Trong ngày giỗ, đũa được cắm thẳng đứng trên bát cơm. Còn ngày thường có thể đặt đũa kế bên hoặc trên bát tùy gia đình.

Theo quan niệm phong thủy, số lượng bát đũa phụ thuộc vào địa vị người đàn ông trong nhà:

  • Nếu là trưởng tộc thì dùng 9 bát, 9 đôi đũa.
  • Nếu không phải con trưởng thì 5 bát, 5 đôi đũa.

Số lượng này mang ý nghĩa về ngũ hành, ngũ đại đường.

Lưu ý: không dùng chung đồ thờ cúng với đồ nhà bếp. Vì vậy, nên mua riêng một bộ bát đũa để trên bàn thờ.

Khi chuẩn bị mâm cúng, gia chủ nên xếp bát sao cho vừa vặn với kích thước mâm. Sau khi cúng xong, nhớ lau chùi sạch sẽ rồi xếp gọn gàng như cũ.

Thành phần mâm cỗ cúng sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi nhà, nhưng truyền thống là có 4 món cơ bản: bánh chưng, thịt lợn, dưa hành và cơm tẻ.

Bàn thờ nên được đặt ở vị trí trang trọng và theo hướng thích hợp. Mâm cỗ mặn có thể để riêng trên bàn phụ để giữ sự tôn nghiêm cho không gian thờ cúng.

Các bạn hãy theo dõi thêm nhiều bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thông tin về những mâm cúng khác như: Mâm cúng rằm tháng 8, ngày tết, rằm tháng giêng, chúng sinh, các bác, dựng cửa chính, gia tiên,…

Mâm cúng giỗ cần mấy chén cơm?

Thực tế, mâm cúng giỗ ông bà cha mẹ nhất định phải có cơm. Song, mâm cỗ cúng giỗ cần bao nhiêu chén cơm vẫn là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Theo phong tục của người Việt ở 3 miền, mâm cơm cúng có nhiều món khác nhau. Món cơm luôn phải có trong mâm cỗ.

Người miền Bắc thường đựng cơm trong bát nhỏ. Cúng giỗ, cúng gia tiên thường dùng 5 chén cơm bày ra mâm. Khi xới cơm chỉ xới một lần, không xới hai lần xới bát.

Đối với người miền Trung và miền Nam thì trộn trong bát hoặc đĩa. Cơm đầy đĩa vuông. Mâm cỗ cúng ông bà, tổ tiên thường có 2 mâm cỗ. Một mâm cúng tổ tiên, người đã khuất, mâm còn lại cúng thần linh, thổ địa.

mam cung gio can may chen com

Ngoài ra, lễ giỗ còn phải có bình hoa, mâm quả, vàng mã, cặp hình nhân và đầy đủ y phục cho người mất.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin mà Tâm Linh 360 đã chia sẻ để giúp bạn biết được mâm cơm cúng để 5 hay 6 bát, cùng với thực đơn chuẩn cho mâm cúng. Hy vọng rằng bạn đã có thêm kiến thức hữu ích để chuẩn bị cho mâm cúng giỗ của gia đình. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *