Lễ vật, mâm cúng dựng cửa chính đầy đủ nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Mâm cúng dựng cửa chính gồm có các lễ vật nào? Nghi lễ cúng mở cổng nhà chính là một phần không thể thiếu trong mọi nghi thức xây nhà, để cầu mong các vị thần phù hộ độ trì cho mọi việc suôn sẻ. Cùng https://tamlinh360.com/ tìm hiểu sâu hơn về mâm cúng này qua bài viết dưới đây nhé!

mam cung dung cua chinh

Ý nghĩa của lễ cúng dựng cửa chính

Theo quan niệm của người Việt từ xưa, khi phần cửa của ngôi nhà đã hoàn thành, gia chủ thường làm lễ nhập trạch. Đó là việc làm ý nghĩa như báo hiếu với thần linh, tổ tiên và cầu mong mọi điều tốt lành sẽ đến với gia đình.

Mâm cúng dựng cửa chính đầy đủ

Mâm cúng dựng cửa chính sẽ bao gồm những lễ vật sau:

  • Gà luộc 1 con ( để nguyên con không cắt bớt)
  • 1 đãi xôi hay bánh chưng
  • 1 chai rượu trắng
  • 1 bao thuốc
  • Vàng mã, tiền.
  • 5 lá trầu, 5 quả cau
  • Mâm ngũ quả ( 5 loại quả khác nhau, quả còn tươi)

Mâm cúng cơ bản cho nghi lễ này chỉ cần những lễ vật trên, nếu gia chủ có điều kiện thì có thể mua thêm lợn quay để cúng.

mam cung dung cua chinh day du

Ngoài mâm cúng dựng cửa chính, các bạn cũng có thể tham khảo và tìm hiểu thêm nhiều mâm cúng, lễ vật cho các nghi thức khác. Như: mâm cúng các bác, cúng chúng sinh, cúng 100 ngày, 100 ngày bát hương, bày mâm cúng giỗ, Tất niên,…

Có nên làm lễ cúng dựng cửa chính hay không?

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” là câu nói đã đi vào tiềm thức của các gia đình Việt. Vì vậy, người Việt Nam rất coi trọng vấn đề làm nhà, cưới hỏi,… Trong những ngày trọng đại này, các gia đình thường sẽ xem ngày giờ rất cẩn thận để không phạm phải những điều kiêng kỵ sẽ không tốt. 

Những vấn đề tâm linh này vẫn chưa được xác nhận bởi bất kỳ chuyên gia. Cũng có nhiều chủ nhân khi xây nhà, sửa cửa… được lành thì chết, cũng có chủ xây nhà xong thì đoản thọ.

co nen lam le cung dung cua chinh hay khong

Chính vì những rủi ro xảy ra sau khi gia chủ sửa sang hay xây nhà mà không biết do ngẫu nhiên hay vì lý do gì mà cha ông ta rất cẩn trọng trong việc xây dựng nhà cửa, những điều này có từ lâu đời và được truyền lại. Khi đã thành thói quen, khi thực hiện trọn vẹn, bạn sẽ cảm thấy bình yên hơn.

Qua bài viết này, bạn đã biết được mâm cúng dựng cửa chính gồm những lễ vật nào rồi đúng không nào? Nếu thấy thông tin mà chúng tôi – Tâm Linh 360 chia sẻ là hữu ích thì đừng quên theo dõi và ủng hộ những bài viết ở số khác nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *