Gợi ý sắm lễ mâm cúng chúng sinh đầy đủ, chính xác nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Mâm cúng chúng sinh như thế nào? Lễ cúng chúng sinh là một nghi lễ tâm linh phổ biến ở Việt Nam. Đó là lễ cúng dường bố thí cho những cô hồn không nơi nương tựa. Hãy đọc bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ để biết được những lễ vật cần có cho nghi thức này nhé!

mam cung chung sinh

Cúng chúng sinh là gì?

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của người Việt Nam. Không chỉ là ngày rằm đơn thuần, mà theo Phật giáo, ngày rằm tháng bảy còn là lễ Vu lan báo hiếu cha mẹ, và cũng là ngày xá tội vong nhân (hay còn gọi là lễ cúng cô hồn) cầu siêu, nhớ lang thang, hồn phiêu lãng.

Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là lễ bố thí cho những cô hồn nghèo khổ khi ở thế gian may mắn lạc mất, không có nơi nương tựa và chịu nhiều bất công trong xã hội.

cung chung sinh la gi

Những linh hồn này rất đáng thương vì không ai thờ cúng, hoặc chết ngoài chợ, lang thang, không tìm được đường về với tổ tiên.

Cúng chúng sinh vào lúc nào?

Lễ cúng chúng sinh diễn ra vào tối 14/7, tức trước ngày 15/7. Tất cả các lễ vật phải được hoàn thành trước ngày rằm.

Mâm cúng chúng sinh đơn giản

Mâm cúng chúng sinh thường được đặt ngoài trời, trước cửa mỗi gia đình vào buổi tối. Đặc biệt, mâm cỗ cúng chúng sinh, mâm cúng sẽ không có món mặn (món ăn mặn sẽ khơi dậy lòng tham của các vong linh) mà chỉ có món chay, hoa quả và đồ ngọt.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều mâm cúng cho những nghi thức khác như: mâm cúng chay, bà Chúa Xứ, 12 bà Mụ, mâm cúng 30 Tết, cúng 21 ngày, 49 ngày,…

Lễ vật cho mâm cúng chúng sinh sẽ bao gồm những lễ vật sau:

  • 5 loại hoa quả theo 5 màu
  • Các loại bánh kẹo như: bim bim, bánh gạo, thạch, bỏng ngô, bỏng gạo
  • 12 bát con cháo trắng nấu loãng
  • Quần áo chúng sinh bằng giấy…
  • Tiền vàng
  • Nước lọc
  • 3 nén hương và 2 ngọn nến nhỏ
  • 1 đĩa gạo
  • 1 đĩa muối trắng
  • 12 cục đường thẻ

Ngoài những món kể trên, nhiều gia đình còn làm bánh trung thu chay để tỏ lòng thành. Cách làm bánh cũng rất đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian mà lại ý nghĩa và tấm lòng nên các bạn cũng nên thử nhé!

Một số hình ảnh mâm cúng chúng sinh

Nếu bạn muốn xem một số hình ảnh về mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 thì đừng bỏ qua những bức ảnh dưới đây nhé!

hinh anh dep ve mam cung chung sinh

hinh anh ve mam cung chung sinh day du

le vat cung chung sinh

le vat cung chung sinh day du

Trên đây là bài viết chia sẻ về mâm cúng chúng sinh đầy đủ mà Tamlinh360.com muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, toàn bộ thông tin trên sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với bạn. Đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *