Lễ Hội Thắng Tam (17/02 AL) Với Văn Hóa Đặc Sắc Tại Vũng Tàu

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Lễ hội Thắng Tam (17/02) là dịp lễ trọng đại trong năm và cũng là dịp quan trọng để người dân biển tỏ lòng thành kính với cá Ông và cầu bình an. Hãy quan tâm và theo dõi bài viết ngày hôm nay của Tamlinh360 để tìm hiểu và thu thập thêm nhiều nội dung có giá trị liên quan đến ngày hội này nhé! Hứa hẹn sẽ mang đến cho mọi người những thông tin bổ ích.

le hoi thang tam

Nguồn gốc lịch sử của lễ hội Thắng Tam (17/02)

Lễ hội Thắng Tam còn có tên gọi khác là lễ hội Đình Thần Thắng Tam. Đây là văn hóa, là ngày lễ tháng 2 Âm Lịch, là dịp lễ lớn trong năm và cũng là dịp quan trọng để những người đi biển tỏ lòng thành kính với cá Ông và cầu bình an.

Lễ hội Thắng Tam đã được tổ chức hàng trăm năm nay. Khu di tích Thắng Tam bao gồm lăng Nam Hải, miếu Bà Ngũ Hành và đình Thắng Tam.

Đây là 3 khu tượng trưng cho 3 vị có công lập làng Thắng và chính 3 vị tù trưởng đã lãnh đạo nghĩa quân bình định giặc ngoại xâm, lập làng sinh sống. Sau khi cả ba mất, được vua Gia Long truy tặng. Mỗi năm, người dân Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức một lễ hội đặc sắc và quy mô lớn để tri ân công ơn.

Ngoài ra, lễ hội Đình thần Thắng Tam còn bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cá Ông, cá Voi của biển cả Nam Bộ và Trung Bộ. 

Tuy mỗi vùng miền có cách thức thờ cúng, thời gian và cách thức tổ chức khác nhau nhưng luôn có một ý nghĩa chung là thể hiện lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với vị cứu tinh của biển cả – Cá Voi. Đây còn là lễ hội với ý nghĩa cầu mưa thuận gió hòa, tôm cá nhiều.

Ngoài lễ hội đình thần Thắng Tam, bạn cũng có thể dành thêm thời gian để tìm hiểu về lễ hội Dinh Cô Long Hải, lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành,… Du lịch Vũng Tàu mà bỏ qua những hoạt động lễ hội đặc sắc này thì thật đáng tiếc.

nguon goc lich su cua le hoi thang tam

Ngoài lễ hội này, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số lễ hội khác trong tháng 2 này. Điển hình như là: Lễ hội Quán Thế Âm, Tây Thiên Tam Đảo, Nghinh Cô Long Hải, Kén rể,

Đặc điểm của lễ hội Đình Thần Thắng Tam

Thời gian, địa điểm

Nếu có dịp đến Vũng Tàu và muốn tham dự lễ hội Đình Thắng Tam phủ thì nhớ “note” ngay vào sổ tay hành trình chi tiết nhé.

Người dân Vũng Tàu tổ chức lễ hội đình thần Thắng Tam hàng năm vào tháng 2 âm lịch. Nét văn hóa tín ngưỡng này sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18 âm lịch tại đình thần Thắng Tam.

Dịp lễ này có ý nghĩa không kém gì ngày giỗ của Đức thánh Trần Hưng Đạo nên bạn còn chần chừ gì mà không nhanh tay lên lịch tham gia cho đúng ngày nhé!

Nét độc đáo của Lễ hội Đình thần Thắng Tam

dac diem cua le hoi dinh than thang tam

Lễ hội Đình thần Thắng Tam chính thức bắt đầu từ chiều ngày 17 tháng 2 âm lịch, khi người dân hóa trang, cải trang để nghinh Cá Ông về làm lễ. 

Còn các vị bô lão áo the khăn đóng, cầm cờ, cầm chướng dẫn đầu đoàn nghinh, 8 nam thanh niên khiêng kiệu, ngư dân chuẩn bị hàng chục chiếc ghe đánh bắt lớn nhỏ được trang trí hoa và cỡ rực rỡ, đi trước ghe là những chiếc thuyền rồng lớn với cả ngàn người theo đoàn.

Nhiều nhân vật hóa trang như Phước, Lộc, Thọ, Tề Thiên Đại Thánh, Bát Giới, Sa Tăng… nhảy múa quanh kiệu. Mọi người đều ăn mặc rất chỉnh tề, rạng rỡ, vừa đi vừa khua chiêng, đánh trống vang dội.

Đoàn sẽ đi thẳng qua tất cả các con đường của Tàu lượn như: Pháp luật, Quang Tùng, Trưng Trắc, Hoàng Hoa Thám, mũi Nghinh Phong hướng ra biển để làm lễ rồi về lại khu đình làng Thắng Tam.

Người dân sẽ dâng lễ vật để dâng rượu, hương, hoa lên thần biển xin phép đưa ngài về, gọi là lễ Khai Nghinh Thủy Tưởng.

Lễ này thường bắt đầu sau tiếng chiêng 3 hồi, các cụ già được kính trọng lên thắp hương. Hầu hết các lễ hội lớn đều có đội lân sư rồng đến để mua vui và tăng thêm uy thế cho đoàn.

Tiếp đến là lễ cầu ngư, lễ tế thần Nam Hải Cự Tộc Chi, lễ vía Bà Bội, lễ cúng Tổ… Ngoài ra còn có hàng loạt các hoạt động khác như Tuồng, Hát hò, hát chèo diễn ra thu hút sự quan tâm của du khách đến tham quan.

Lễ hội Đình thần Thắng Tam là một sinh hoạt văn hóa đặc sắc của ngư dân ven biển Vũng Tàu. Ngoài giá trị lịch sử, tham gia lễ hội, bạn còn hiểu sâu sắc hơn về văn hóa dân gian, bản sắc dân tộc.

Trên đây là những thông tin liên quan đến lễ hội Thắng Tam (17/02) mà Tamlinh360 đã chia sẻ đến bạn một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Nếu như mọi người muốn cập nhật thêm nhiều nội dung bổ ích thì hãy theo dõi và tham khảo chúng tôi thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *