Kinh Vu Lan báo hiếu cha mẹ trọn bộ năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Kinh Vu Lan là một trong những cách để con cái bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng và tấm lòng báo hiếu đối với cha mẹ vào ngày Rằm tháng Bảy. Hãy cùng tìm hiểu và lắng nghe một số bài Kinh Vu Lan đầy ý nghĩa cũng như chứa đựng lòng thành tâm sâu sắc ở bài viết giới thiệu hôm nay của tamlinh360.com nhé.

bai kinh vu lan

Kinh Vu Lan là gì?

Kinh Vu Lan hay còn gọi là Kinh Vu Lan Báo Hiếu chứa đựng những lời dạy của Đức Phật về lòng hiếu thảo của con người. Cuốn kinh chứa đựng những lời dạy của Đức Phật về bổn phận và tình yêu thương mà con cái dành cho mẹ cha còn sống hoặc đáng tiếc là cha mẹ đã qua đời.

Kinh này truyền đạt cả hàm ý sâu sắc và thiết thực. Nhờ đó có thể phục vụ và đáp ứng lòng từ bi, hiếu thảo của người con. Điều đó thể hiện tấm lòng thành tâm mong muốn đền ơn, đáp nghĩa dành cho đấng sinh thành cũng như cứu giúp cha mẹ, những người đã hy sinh nuôi nấng vất vả con cái thành tài.

Tuy Kinh Vu Lan là một bộ phận của Đại thừa, nhưng vẫn ẩn chứa ý nghĩa Nguyên thủy. Kinh Trung Bộ từ bộ nguyên thủy cũng sẽ trình bày rất nhiều điều hấp dẫn bởi khi bạn tìm hiểu về kinh này, có thể liên tưởng đến một số bài kinh Tiểu Sư Tử Hống và Ước Nguyện.

Mọi người có thể xem thêm Lễ Vu Lan Báo Hiếu là ngày nào để chuẩn bị được đầy đủ và chỉn chu nghi thức cho gia đình mình nhé!

nội dung Kinh Vu Lan báo hiếu

Dẫn nhập, Chánh Kinh và Hồi hướng là 3 phần chính của Kinh. Đây là những nghi thức cơ bản, thuần Việt cùng nhiều sám nguyện thường được tụng niệm trong mùa Vu Lan tháng 7 âm lịch mỗi năm.

Ngoài ra, bạn có thể trì tụng Kinh Vu Lan mỗi ngày để giúp hồi hướng công đức cho cha mẹ và nuôi dưỡng truyền thống hiếu thảo cho con cháu. Đặc biệt, tài liệu Kinh này cũng có thể được đọc trong các buổi lễ cầu siêu cho vong linh cha mẹ quá cố cũng như trong những dịp đặc biệt để kính ơn ông bà hoặc mừng sinh nhật cha mẹ.

vu lan mua hieu hanh

Kinh Vu Lan xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng niên đại thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, theo nghiên cứu. Bài kinh vẫn còn nguyên thủy và liên quan đến văn hóa Trung Quốc, nhưng có giá trị giáo dục hiếu đạo và quan trọng trong việc giảng dạy đạo đức làm người rất lớn và không thể nào phủ nhận được.

Chi tiết từng phần của nội dung Kinh Vu Lan

Ba phần chính của nội dung Kinh Vu Lan như đã được mô tả ở trên. Để thuận tiện cho việc tìm kiếm của bạn, chúng tôi đã cập nhật thông tin chuyên sâu nhất cho từng phần bên dưới.

Dẫn nhập

Nguyên nhân khiến cho Đức Phật thuyết kinh

Đức Phật Thế Tôn có một đại đệ tử tài giỏi tên là Mục Kiền Liên. Ngài có trái tim hiếu thảo và từ lâu đã muốn giúp đỡ mẹ mình. Thế nên, để báo đáp công ơn sanh thành của người mẹ quá cố, ông nhân dịp được chứng đắng sáu phép thần thông nên đã nhờ đó với mong muốn có cơ hội để tìm ra mẹ mình hiện giờ đang ở đâu.

Lúc đó, Ngài ta sử dụng khả năng nhãn thông để soi suốt khắp sáu cõi và phát hiện ra rằng mẹ mình hiện đang ở cõi ngạ quỷ, đói khát, chỉ còn da bọc xương và sống một cuộc đời rất bất hạnh, khốn khổ. Do vậy, Mục Kiền Liên thấy vậy liền đem cơm cho mẹ ăn.

dan nhap kinh vu lan bon

Mẹ Ngài vội lấy tay trái đậy che bát cơm lại để cho không ai nhìn thấy khi nhận được cơm, rồi tay phải bóc chén cơm ăn. Thế nhưng người mẹ không thể ăn được cơm bởi khi đưa gần đến miệng thì nó bỗng nhiên biến thành một cục lửa than rực cháy. Vậy nên tình cảnh này chứ thế cũng như tái diễn trông cực kỳ thương tâm.

Ngài Mục Kiền Liên thấy vậy rất thương cảm nhưng bất lực không giúp được gì cho mẹ. Sau đó, Ngài quay trở lại chỗ Đức Phật để đến gặp Đức Thế Tôn mong được giúp đỡ.

Chánh Kinh

Thế Tôn đã chỉ dạy cho Mục Kiền Liên phương pháp giúp cứu mẹ thoát khỏi cảnh lầm than

Đức Thế Tôn đã giải thích cho Mục Kiền Liên sau khi nghe những gì ông nói, rằng vì lòng tham, sân, si của mẹ Ngài đã ngấm quá sâu vào kiếp trước, tạo nên nhiều nghiệp chướng nên phải lãnh quả báo tương đương. Bởi vậy, không ai có thể giúp đỡ, ngay cả đạo nhân, vị thần, thổ thần, quỷ thần, hay Tứ Thiên Vương.

Con đường hành động duy nhất có thể làm vào lúc này là sử dụng thần lực của chư Phật mười phương để giúp đỡ mẹ Ngài và những người khác đang trải qua đau khổ thoát được cảnh lầm than. Tất cả chư Thánh hiền tăng sẽ tập trung quy tụ ở Tăng Chúng vào ngày tự tứ rằm tháng bảy để đồng đẳng nhất tâm và cùng nhau họp lại để có thể trú xứ thọ lễ Tự tứ. 

Những vị tỳ kheo này đều có tư cách, đầy đủ giới hạnh nghiêm trang cũng như chánh định thù thắng và trí huệ thù thắng. Nhờ đó, chúng sẽ góp phần tạo ra những giới pháp đạo đức rất rộng lớn và bao quát với sức mạnh cảm biến cùng mang đến các tác động linh ứng cao.

chanh kinh ngay le vu lan

Tất cả chúng ta nên sắm sửa thêm thức ăn, đồ uống và trái cây đủ đầy thơm ngon cùng hương hoa, nhang đèn để dâng lên các vị Hiền Thánh tăng vào ngày nay vì mẹ cha đang sống ở hiện tại hay trong bảy đời quá khứ.

Nếu những ai thực hiện các điều này với sự thành tâm kính nhất như vậy, họ sẽ giúp đỡ cha mẹ của họ – dù họ còn sống vào thời điểm đó hay không – trong việc thoát khỏi sự đau khổ của 3 đường và tránh khỏi cảnh nghèo đói và đau khổ. Những cha mẹ của các người còn sống sẽ được phước lạc và sống lâu hơn.

Trong nhà hay chùa, mâm cỗ chay sẽ được bày ở vị trí trước bàn thờ Phật. Trai chủ sẽ cầu siêu cho mẹ cha bảy đời, trước khi thọ trai thì chư tăng mười phương sẽ dùng thần chú định lực để nguyện cho trai chủ.

Ngài Mục Kiền Liên cũng làm theo lời Thế Tôn chỉ dạy. Tiếng khóc của mẹ Ngài cũng không còn nữa ngay lập tức, và ngày hôm đó bà cũng thoát khỏi sự thống khổ của kiếp ngạ quỷ.

Hồi hướng

Thế Tôn đã chỉ dạy về bổn phận và những phương pháp nhằm biểu đạt sự hiếu thảo đối với cha mẹ cho tất cả mọi người

Đức Phật dạy rằng mọi người đều có quyền báo hiếu với cha mẹ còn sống hay đã khuất, bất kể là ai từ những người rất nghèo, rất thấp hèn đến các người giàu có vào tháng bảy có rằm trăng tròn.

Mọi người sẽ soạn trai lễ vào ngày tự tứ để cúng dường Thập phương tăng. Khi đó, hãy cầu nguyện cho cha mẹ mình cùng mọi người được trường thọ, không bệnh tật, đủ ăn đủ mặc, và cho cha mẹ của mình được siêu thoát và tránh khỏi tai ương trong bảy kiếp trước. 

Mọi người nên thực sự tu dưỡng lòng hiếu thảo của chính mình. Hằng năm cúng dường và ghi nhớ ân đức của cha mẹ hiện tại và cha mẹ bảy đời trước.

Kinh Vu Lan có ý nghĩa gì?

Các bài kinh có ý nghĩa rất sâu xa tùy theo lời kinh ngắn.

  • Từng câu từng chữ trong kinh này chứa đầy hàm ý sâu sắc và vô cùng đẹp đẽ vi diệu. Để hồi hướng công đức cho cha mẹ hiện tiền, kinh này có thể được tụng đọc mỗi ngày.
  • Bên cạnh đó, truyền thống hiếu thảo của con cháu cũng được thể hiện.
  • Bạn sẽ đặc biệt hiểu được lòng từ bi bao la, ý nghĩa cao diệu và nhiều phẩm chất tốt đẹp của con người sau khi chăm chú nghiên cứu bài Kinh này.
  • Khi đọc sâu rộng, kinh này đề cập đến sự tha lực của mọi người đồng thời chứa đựng ý nghĩa của sự tự giác tha và tự lực giải thoát.
doc kinh vu lan bao hieu

Điều quan trọng đối với những người thọ trì đọc tụng là chọn đúng bài viết sám nguyện với nội dung phù hợp. Việc trì tụng thường lệ này sẽ giúp cho hạt giống tri ân và biết ơn đối với hai đấng sinh thành.

Ngoài ra, sinh vào cảnh giới ngạ quỷ được cho là nỗi thống khổ tột cùng của chúng sinh, theo tinh thần của Kinh Vu Lan. Như vậy, cái ách đọa đày trong các cõi ngạ quỷ và địa ngục được dỡ bỏ bằng cách loại bỏ cái cực hình treo ngược.

Lời kinh báo hiếu cha mẹ

Để biết rõ hơn về Kinh Vu Lan báo hiếu thì mọi người có thể tham khảo thêm một số bài kinh được chúng tôi tổng hợp ở dưới đây nhé!

Kinh Vu lan Bồn

(Đại chúng quỳ hoặc ngồi để tụng)

Nam mô Vu-lan Hội thượng Phật Bồ-tát (3 lần)

Phật thuyết Vu Lan Bồn kinh:

(Tây Tần Tam-Tạng Pháp-sư Trúc-Pháp-Hộ dịch)

Văn như thị: Nhất thời Phật tại Xá-Vệ quốc, Kỳ-thọ Cấp-Cô-Độc viên. Đại Mục-Kiền-Liên, thỉ đắc lục-thông, dục độ phụ mẫu, báo nhũ bộ chi ân; tức dĩ đạo nhãn quán thị thế-gian: Kiến kỳ vong mẫu sanh ngạ quỷ trung, bất kiến ẩm thực, bì cốt liên lập.

Mục-Liên bi ai, tức dĩ bát thạnh phạn, vãng hướng kỳ mẫu. Mẫu đắc bát phạn, tiện dĩ tả thủ chướng bát, hữu thủ chủy thực, thực vị nhập khẩu, hóa thành hỏa thán, toại bất đắc thực. Mục-Liên đại khiếu, bi hào thế khấp, trì hoàn bạch Phật, cụ trần như thử.

Phật ngôn: “Nhữ mẫu tội căn thâm kết, phi nhữ nhất nhân lực sở nại hà! Nhữ tuy hiếu thuận, thanh động thiên địa, thiên thần, địa kỳ, tà ma, ngoại đạo, đạo sĩ, tứ thiên vương thần, diệc bất năng nại hà! Đương tu thập phương chúng Tăng oai thần chi lực, nãi đắc giải thoát. Ngô kim đương thuyết cứu tế chi pháp, linh nhất thiết nạn giai ly ưu khổ”.

Phật cáo Mục-Liên: “Thập phương chúng Tăng, thất nguyệt thập ngũ nhật, Tăng tự-tứ thời, đương vị thất thế phụ mẫu, cập hiện tại phụ mẫu, ách nạn trung giả, cụ phạn bách vị, ngũ quả, cấp quán bồn khí, hương du, đính chúc, sàng phu ngọa cụ, tận thế cam mỹ, dĩ trước bồn trung, cúng dường thập phương đại đức chúng Tăng.

Đương thử chi nhật, nhất thiết Thánh chúng, hoặc tại sơn gian thiền định, hoặc đắc tứ đạo quả, hoặc tại thọ hạ kinh hành, hoặc lục-thông tự tại giáo hóa Thanh Văn, Duyên Giác, hoặc thập địa Bồ-Tát đại nhân, quyền hiện Tỷ-kheo tại đại chúng trung, giai đồng nhất tâm thọ bát-hòa-la phạn. Cụ thanh-tịnh giới Thánh chúng chi đạo, kỳ đức uông dương.

Kỳ hữu cúng dường thử đẳng tự-tứ Tăng giả, hiện thế phụ mẫu, lục thân quyến thuộc, đắc xuất tam đồ chi khổ, ứng thời giải thoát y thực tự nhiên. Nhược phụ mẫu hiện tại giả, phước lạc bách niên, nhược thất thế phụ mẫu sanh Thiên, tự tại hóa sanh, nhập thiên hoa quang.

Thời, Phật sắc thập phương chúng Tăng, giai tiên vị thí chủ gia chú nguyện, nguyện thất thế phụ mẫu, hành thiền định ý, nhiên hậu thọ thực. Sơ thọ thực thời, tiên an tại Phật tiền, tháp tự trung Phật tiền, chúng tăng chú nguyện cánh tiện tự thọ thực”.

Thời Mục-Liên Tỳ-kheo cập đại Bồ-Tát chúng, giai đại hoan hỉ, Mục-Liên bi đề khấp thanh, thích nhiên trừ diệt.

Thời Mục-Liên mẫu, tức ư thị nhật, đắc thoát nhất kiếp ngạ quỷ chi khổ.
Mục-Liên phục bạch Phật ngôn: “Đệ tử sở sanh mẫu đắc mông Tam-Bảo công đức chi lực, chúng Tăng oai-thần chi lực cố; nhược vị lai thế, nhất thiết Phật đệ tử, diệc ưng phụng Vu-Lan bồn, cứu độ hiện tại phụ mẫu, nãi chí thất thế phụ mẫu khả vị nhĩ phủ?”

Phật ngôn: “Đại thiện khoái vấn! Ngã chánh dục thuyết, nhữ kim phục vấn.
Thiện nam tử! Nhược Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni, Quốc vương, Thái tử, Đại thần, Tể-tướng, Tam công, Bách quan, Vạn dân, Thứ nhân hành từ hiếu giả, giai ưng tiên vị sở sanh hiện tại phụ mẫu, quá khứ thất thế phụ mẫu, ư thất nguyệt thập ngũ nhật, Phật hoan hỉ nhật, Tăng tự-tứ nhật, dĩ bách vị phạn thực, an Vu-Lan bồn trung, thí thập phương tự-tứ Tăng.

Nguyện sử hiện tại phụ mẫu, thọ mạng bách niên vô bệnh, vô nhất thiết khổ não chi hoạn, nãi chí thất thế phụ mẫu ly ngạ quỷ khổ, sanh Nhân Thiên trung, phước lạc vô cực.

Thị Phật đệ tử tu hiếu thuận giả, ưng niệm niệm trung thường ức phụ mẫu, nãi chí thất thế phụ mẫu, niên niên thất nguyệt thập ngũ nhật, thường dĩ hiếu từ, ức sở sanh phụ mẫu, vị tác Vu-Lan bồn, thí Phật cập Tăng, dĩ báo phụ mẫu trưởng dưỡng từ ái chi ân, nhược nhất thiết Phật đệ tử ưng đương phụng trì thị pháp”.

Thời Mục-Liên Tỳ-Kheo, tứ bối đệ tử hoan hỉ phụng hành.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ-tát (3 lần)

Kinh Vu Lan và báo hiếu

Bạn có thể dựa theo một số Kinh Vu Lan được chúng tôi cập nhật sau đây để có thể thực hiện cầu nguyện tại nhà mình:

Hướng dẫn cách tụng Kinh Vu Lan chuẩn nhất

Kinh Vu Lan thì mỗi câu mỗi chữ đều có nhiều ẩn dụ, khiến nhiều người chỉ đọc 1, 2 lần cũng cảm thấy khó hiểu. Do đó, quý vị phải có tâm chân thật và trân trọng từng câu từng chữ của kinh trước khi bắt đầu tụng kinh.

Điều quan trọng là phải rửa tay, chân, cơ thể, súc miệng và mặc quần áo phù hợp trước khi bắt đầu tụng kinh. Động tác ngồi tụng kinh phải giữ tư thế ngay thẳng. Bạn phải duy trì một tư thế đàng hoàng trong khi quỳ hoặc lễ lạy và nói đủ to để đủ nghe.

  • Chỉ có thay đổi tâm mình, dưới sự hướng đạo của Tam Bảo, thì lời nói và hành động của chúng ta mới trở nên tốt đẹp. Cách hiệu quả nhất để cứu độ cả bạn và những người khác là thông qua điều Phật pháp này. 
  • Bất kỳ hình thức dựa dẫm nào vào sức mạnh của người khác chỉ là phản ánh sự hiểu biết sai lầm về luật nhân quả của Đức Phật, câu châm ngôn của Ngài rằng “ai làm nấy chịu, ai tu nấy chứng” và tệ hơn nữa là một sự đổ vỡ trong đời sống hướng thượng bản thân. 
  • Lễ hội báo hiếu cùng Kinh Vu Lan đã, đang và sẽ vẫn tiếp tục sống mãi trong tâm hồn đạo đức, chữ hiếu cùng như đạo làm người của tất cả chúng ta trên trái đất.

Hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích các thông tin về Kinh Vu Lan trong nội dung bài viết trên của tamlinh360. Có thể thấy, bản kinh này và lễ hội Vu Lan Báo Hiếu vẫn đang tiếp tục được gìn giữ và phát triển về mặt đạo đức cũng như lòng thành tâm của mọi người trong thế giới hiện đại. Đừng quên tự mình học kinh này để tỏ lòng biết ơn cha mẹ và hồi hướng công đức cho họ nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *