Sự tích Vu Lan báo hiếu cha mẹ đầy cảm động năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bạn có bao giờ thắc mắc sự tích Vu Lan báo hiếu xuất phát từ đâu cũng như gắn liền với dịp lễ này như thế nào không? Bởi đây được xem là một đại lễ có ý nghĩa quan trọng về công ơn sinh thành, dưỡng dục nên chắc chắn đằng sau là một câu chuyện đầy xúc động. Thế nên hãy cùng tamlinh360.com khám phá chi tiết ở bài viết hôm nay nhé!

su tich vu lan bao hieu

Sự tích Vu Lan báo hiếu đầy cảm động và nhân văn

Phỏng theo nguồn gốc, truyền thuyết của Bồ tát Mục Kiền Liên, một trong mười vị đệ tử xuất chúng của Đức Thế Tôn, về việc “cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ”. Ngày lễ Vu Lan là một đại lễ ý nghĩa được tổ chức hàng năm để tôn vinh công ơn sinh thành vô bờ bến của cha mẹ từ cả kiếp này và tiền kiếp.

Theo kinh Vu Lan, Mục Kiền Liên khi xưa lúc phát triển, tu luyện được Lục Thông, Tuệ Nhãn đã nhớ đến người mẹ của mình. Ngài liền nhận ra mẹ mình trong loài ngạ quỷ khi dùng Tuệ Nhãn nhìn khắp các bốn phương. 

Khi thấy mẹ trong cảnh đói khát ấy, Ngài dùng Thần Thông xuống cõi đó dâng cho mẹ của mình một bát cơm đầy. Nhung vì lòng tham lam của mẹ ông từ kiếp trước quá nặng, nên một tay che bát cơm, một tay bốc cơm ăn bởi sợ người ở ngạ quỷ thấy sẽ đến xin. Đáng tiếc, cơm chưa kịp lên tới miệng đã thành than cháy không ăn được.

Bạn có thể xem thêm Vu Lan báo hiếu ngày mấy để chuẩn bị các nghi thức cũng như sắp xếp công việc của mình tham gia vào buổi cử hành lễ tại chùa hay thực hiện ở nhà, quây quần và thể hiện lòng biết ơn với mẹ cha.

Ngài đau đớn trở về bạch Thế Tôn sau khi nhìn thấy mẹ mình trong tình trạng khủng khiếp như vậy, Đức Phật đã nói với Ngài rằng:

“Dù có Thần Thông Quảng Đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ của ông đâu. Điều duy nhất lúc này là dùng thần lực của chúng Tăng khắp mười phương tinh tấn tu hành thanh tịnh tập trung cầu nguyện, may ra mới thoát kiếp khổ cực của mẹ ngươi được”

Xem thêm: Nghi Thức Dâng Hoa Lễ Vu Lan: Loài Hoa Nào Phù Hợp?

Tôn giả Mục Kiền Liên sau khi nghe điều này nghĩ rằng có hy vọng và khấn cầu với Đức Thế Tôn:

“Vậy làm sao con có thể mời được chư Tăng mười phương cúng dường một lúc được?”

Lời Đức Phật dạy rằng:

“Ngày Tự tứ của chư Tăng, ngươi nên sắm các thứ cúng dường, ngày đó dù các vị ở trong thiền định, hay thọ hạ kinh hành, hay hóa độ nhân gian, cũng tập trung lại để Tự tứ và cầu nguyện cho mẹ ngươi, thì mẹ ngươi sẽ thoát được cảnh khổ”

su tich ngay le vu lan

Tham khảo thêm: Ý Nghĩa Hoa Hồng Vu Lan Cài Áo Theo Từng Màu Hay Nhất Năm 2023

Mẹ Ngài được thoát khỏi ngạ quỷ vào ngày lễ Vu Lan năm ấy khi Tôn giả Mục Kiền Liên đã tu tập theo lời dạy của Thế Tôn. Niềm vui không thể diễn tả hết bằng lời và Tôn giả có lời thỉnh cầu:

“Nếu sau này chúng sanh nào muốn phát tâm hiếu để cầu nguyện cho cha mẹ thoát cảnh khổ thì làm như con có được không?”

Thế Tôn đã đáp lại rằng:

“Đương nhiên là được, cứ làm như người vào ngày Tự tứ không chỉ giúp cha mẹ đời này và nhiều nhiều đời được siêu độ giải thoát”.

Vu Lan bồn pháp là cách thức cúng để cầu siêu còn gọi là Vu Lan bồn hội, có một số bộ kinh lưu lại sự tích trên còn gọi là Vu Lan bồn kinh.

vu lan bao hieu

Kể từ đó, sự tích Vu Lan báo hiếu đã trở thành một tập tục trong Phật giáo Việt Nam nói riêng và tất cả nói chung là mọi người, bất kể là ai, đều đến chùa vào ngày rằm tháng bảy âm lịch để tham gia nghi thức Vu Lan Báo Hiếu, thắp hương cũng như cầu nguyện cho mẹ cha siêu độ kiếp này và nhiều kiếp khác hay những người còn hiện hữu được ban cho hạnh phúc trong đời nhân sinh của họ.

Tuy nhiên các tăng ni phật tử đặc biệt không bao giờ được quên rằng họ cầu an lành cho cha mẹ, gia đình mình suốt cả năm chứ không chỉ vào ngày rằm tháng bảy. Mỗi thời gian trôi qua, chúng ta đều luôn mong cầu rằng đấng sinh thành có sức khỏe tốt: “Đêm đêm con thắp đèn trời, cầu cho cha mẹ sống đời với con”.

Với những người chưa hiểu rõ hay muốn tìm hiểu về sự tích Vu Lan báo hiếu xuất phát như thế nào thì mong rằng nội dung bài viết trên của tamlinh360 đã giải đáp được thắc mắc đó cho các bạn. Cảm ơn sự theo dõi của mọi người và đừng quên đồng hành cùng trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *