Ý nghĩa hoa hồng Vu Lan cài áo theo từng màu hay nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Nghi thức hoa hồng Vu Lan cài áo được xem là một văn hóa truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt đối với giới Phật Tử như cách để những người con cháu tỏ bày tấm lòng hiếu kính, biết ơn và tình yêu của mình gửi đến mẹ cha. Vậy để hiểu hơn về ý nghĩa của bông hồng đỏ, trắng hay vàng vào dịp lễ Vu Lan thì cùng tamlinh360.com khám phá chi tiết ở bài viết này nhé!

hoa hong vu lan

Nguồn gốc của Hoa hồng Vu Lan

Trong lễ Vu Lan, “Bông hồng cài áo” đã phát triển thành một nét văn hóa truyền thống và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Lễ ngày Vu Lan báo hiếu hàng năm được tổ chức vào ngày 14 và rằm tháng 7 âm lịch. 

Ngày này từ lâu đã trở thành một ngày quan trọng đối với các hoạt động văn hóa tâm linh của Phật giáo. Tất cả mọi người, không riêng gì bất kỳ ai, đều có bổn phận và trách nhiệm thực hành đạo hiếu.

Mỗi khi nhắc đến “Bông hồng cài áo”, ai nấy đều cảm kích, thiêng liêng và biết ơn. Đây là cơ hội để nhắc đến con cháu rằng hãy luôn ở bên, cho dù có bận rộn đến đâu cũng đừng quên báo hiếu đấng sinh thành từng giờ từng phút vì họ đã vất vả hy sinh, nuôi dạy bạn nên người.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh quyết định cài hoa hồng trong nghi lễ Vu Lan sau chuyến viếng thăm Nhật Bản. Theo thuyết nhà Phật, và đặc biệt trong dịp lễ mùa Vu Lan, bông hồng thể hiện lòng hiếu kính, sự biết ơn của con cái đối với cha mẹ. 

Đây được cho là một nét văn hóa tín ngưỡng của Việt Nam. Khác với ý nghĩa về tình yêu đôi lứa, bông hoa hồng tượng trưng cho sự kính trọng và biết ơn trong Phật giáo. Một cô gái Nhật Bản đã kính cẩn đặt lên ngực thiền sư bông hồng trắng khi ông sang thăm Nhật Bản.

bong hong cai ao

Khi đó, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã tìm hiểu về điều đó và ngay lập tức hiểu được ý nghĩa cao quý đằng sau của hành động này. Lúc về nước, ông quyết định viết tác phẩm “Bông hồng cài áo” vào năm 1962 và đã chọn bông hồng làm biểu tượng cho nghi lễ Vu Lan của Đức Phật. Vì đây là một truyền thống tốt đẹp nên người Việt đã biết về nó và bắt đầu làm theo trong dịp báo hiếu Vu Lan.

Hoa hồng tượng trưng cho lòng biết ơn của con cái đối với cha mẹ, dù cha mẹ có còn sống hay không. Hoa hồng cũng đại diện cho tình yêu đích thực, son sắc, cao quý và sự ngát hương. Theo truyền thống Nhật Bản, hoa hồng tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc trong đời sống. 

Người dân Việt Nam học cách cài hoa Vu Lan trước ngực trong ngày lễ này như một cách để tỏ lòng thành kính, sự biết ơn và yêu thương đối với cha mẹ.

Tham khảo thêm: 30+ Mẫu Thiệp Vu Lan Báo Hiếu & Cách Tạo Thiệp Online Đẹp Nhất Năm 2023

Hoa hồng cài áo có ý nghĩa gì trong lễ Vu Lan?

hoa hong cai ao

Nhân dịp lễ Vu Lan, nhiều chùa ở Việt Nam hiện nay đã tổ chức hoạt động cài hoa hồng lên áo. Không phân biệt ai đến thăm chùa, dù già hay trẻ, nam hay nữ, đều dừng lại và cài bông hồng lên ngực, nhắc nhở trong thầm lặng về công ơn của cha mẹ đối với họ.

Đặc biệt, để thể hiện thêm tình cảm của mình, bạn có thể gửi đến đấng sinh thành những lời thơ Vu Lan báo hiếu ý nghĩa hay các bài hát giúp truyền tải hết được yêu thương, lòng biết ơn ấy.

Cài áo bông hồng đỏ

Theo Thượng tọa Thích Giác Giáo, những ai còn cha mẹ sẽ được cài bông hồng đỏ lên ngực trong nghi lễ Vu Lan báo hiếu, như một lời nhắc nhở hữu hình rằng đấng sinh thành mình vẫn còn sống. 

Ngoài ra, còn có bầu trời yêu thương vô tận, nơi bạn có thể vui mừng và tự nhủ phải luôn cố gắng để cha mẹ vui lòng. Những người đeo hoa hồng đỏ sẽ cảm thấy vô cùng may mắn và rất tự hào khi còn có cha mẹ trên đời.

hoa hong do cai ao

Mặc dù đôi khi có thể lạnh lùng, nghiêm khắc cấm đoán nhưng các ông bố như Mặt trời chiếu sáng cho con bởi những hành động đó, chỉ đơn giản là muốn bạn được nên người và yêu bạn vô tận. 

Dù nắng Mặt trời luôn gay gắt, nhưng vạn vật nhờ đó mà lớn lên: cây cối xanh tươi, hoa lá rực rỡ,… Mẹ dìu dắt con bước đi nhẹ nhàng như vầng trăng, dẫn lối con bước ra khỏi màn đêm đen tối cũng như bao dung những vấp ngã, lỗi lầm của đứa con thơ. Và cho dù mẹ có già trăm tuổi và con đó lớn khôn thì con vẫn là đứa con bé bỏng yêu thương trong lòng mẹ.

Xem thêm: Top 70+ Hình Ảnh Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ Mùa Hiếu Hạnh Đẹp Nhất

Ý nghĩa bông hồng trắng cài áo

Nhiều người thắc mắc thì mất cha, mất mẹ  cài hoa hồng màu gì? Thì một bông hồng màu hồng nhạt sẽ được cài trên ngực của những đứa trẻ mất cha hoặc mẹ, và một bông hồng trắng sẽ được cài lên ngực những đứa trẻ mất cả cha lẫn mẹ. 

hoa hong trang cai ao

Hoa hồng trắng tượng trưng cho sự sầu muộn và như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng hãy sống trọn vẹn và ý nghĩa để những người đã khuất cảm thấy tâm hồn mình được bình yên, thanh thản và thoát khỏi những vướng bận của cuộc đời này. 

Người đeo bông hồng trắng trên ngực sẽ được nhắc nhở về việc họ đã lỡ mất đi sự yêu thương quý giá nhất cuộc đời nên từ đó truyền cảm hứng để sống và hành động phù hợp với lương tâm bản thân cũng như những nỗ lực quên mình của cha mẹ lo cho họ.

Đọc tiếp: Cập Nhật 12+ Bài Hát Vu Lan Báo Hiếu Hay & Ý Nghĩa Nhất Năm 2023

Hoa hồng vàng cài áo

Hoa hồng vàng được cài trên ngực áo của các nhà sư bên cạnh hoa hồng đỏ, trắng. Hoa hồng vàng mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để giải thoát (theo nghĩa Phật giáo) biểu tượng cho sự phổ độ chúng sinh. Cách để tỏ lòng biết ơn và hiếu thảo đối với cha mẹ trong đời này hay các kiếp sau là thông qua việc cứu độ chúng sinh đất đến sự giác ngộ.

Các nhà sư còn có cha mẹ rộng lớn hơn tất cả chúng sinh khác, và việc cài một bông hồng vàng tượng trưng cho việc có một trái tim nhân hậu và một tâm hồn cao quý. Màu của Đạo Phật là màu vàng tượng trưng cho sự giải thoát, tuệ giác và cưu mang.

hoa hong vang cai ao

Ngoài việc cài hoa hồng, tụng kinh cầu an, cúng dường chư tăng…, người dân đến chùa trong dịp lễ Vu Lan để lập đàn cúng cho những cô hồn chưa được siêu thoát (hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân). 

Con cái có thể gửi tặng cha mẹ những món quà, lời chúc Vu Lan báo hiếu hay nhất. Người đã mất cha mẹ nên làm việc thiện, đi chùa tụng kinh, niệm Phật cầu siêu cho họ. Mọi người cũng mua sắm tại nhà và trang trí bàn thờ tổ tiên với hương hoa cho ấm cúng. Mọi người cũng nên quyên góp cho những người khó khăn để tạo thêm đức hạnh và chia sẻ năng lượng tốt đẹp.

Chắc hẳn với những ai chưa hiểu rõ và tò mò về ý nghĩa cài hoa hồng Vu Lan thì sau khi tham khảo bài viết trên của tamlinh360 đã có thể giải đáp có những thắc mắc của mình rồi phải không nào? Mong rằng các thông tin sẽ hữu ích và mọi người sẽ trân quý truyền thống này để tiếp tục gìn giữ. Hãy theo dõi trang chủ chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức hấp dẫn và chính xác nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *