Cách phân biệt Tin Lành, Cơ Đốc giáo và Công giáo chuẩn nhất

By Ngọc Khánh Updated on

Cơ Đốc giáo và Công giáo hay Tin Lành là 3 tôn giáo khác nhau về các truyền thống và tín ngưỡng của họ. Vậy làm thế nào chúng ta có thể phân biệt giữa các khái niệm này? Mời các bạn cùng tamlinh360.com tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết sau nhé!

cong giao la gì

Cơ Đốc giáo là gì?

Tôn giáo độc thần lớn nhất trên thế giới là Cơ Đốc giáo hay còn gọi là Kitô giáo. Hơn 2,5 người ở hơn 160 quốc gia đã tuyên xưng và nó được thành lập dựa trên những lời dạy và lối sống của Chúa Giêsu. 

Tôn giáo này có niềm tin rằng vào Chúa, người được tôn kính là Con Đức Chúa Trời và là Đấng Cứu Rỗi của nhân loại Cơ đốc nhân hay Cơ đốc nhân là những cá nhân thực hành Cơ Đốc giáo.

co doc giao la gi

Nguồn gốc lịch sử hình thành

Ở Judea, một vùng thuộc Đế quốc La Mã vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, cuộc đời của chúa Giêsu cùng với những lời dạy, cái chết và sự phục sinh của Ngài là nền tảng bắt nguồn của Cơ Đốc giáo.

Cơ đốc giáo đầu tiên là một nhánh của đạo Do Thái,  các tín hữu Cơ Đốc giáo được gọi là Cơ đốc nhân hoặc Kitô hữu. Họ tuân theo sự giảng dạy của các sứ đồ và Chúa Giêsu được tìm thấy trong Kinh thánh, một bộ sưu tập các văn bản thánh được phân chia giữa Cựu Ước và Tân Ước.

Giáo lý Kitô giáo cho rằng Chúa đã đến thế gian, chịu đau khổ, bị đóng đinh, chết và sống lại để ban cho loài người sự sống vĩnh cửu. Khái niệm về “ba ngôi” là một trong những nền tảng của tôn giáo Kitô giáo. 

Kitô giáo vẫn là một tôn giáo còn độc thần và cho rằng Chúa Cha (Thiên Chúa), Chúa Con (Chúa Giêsu Kitô) và Chúa Thánh Thần là ba thực thể cùng tồn tại nhưng riêng biệt đã tạo nên Chúa duy nhất.

Biểu tượng thập tự giá

Thập tự giá là một trong các biểu tượng được sử dụng rộng rãi nhất để đại diện cho Cơ Đốc giáo, nó như một lời nhắc nhở về sự đau khổ và cái chết của Chúa Giêsu. Thập giá có nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau, nhưng chữ thập Latinh có một thanh dọc dài và một thanh ngang ngắn hơn về phía trên đỉnh là phổ biến nhất. 

Thập tự giá là một công cụ tra tấn và là phương tiện giết người một cách công khai và đáng xấu hổ. Hoàng đế Constantine đã dùng thánh giá và chữ chi – rô của tên Chúa Giêsu như biểu tượng của đức tin Cơ Đốc sau khi chuyển theo Cơ Đốc giáo vào thế kỷ thứ tư. Ông cũng bãi bỏ luôn án treo.

Biểu tượng Ichthys

Con cá hay Ichthys là một biểu tượng khác của Cơ Đốc giáo được giữ bí mật. Từ Hy Lạp của Ichthys có nghĩa là cá . Nó được mô tả bằng hai đường giao nhau vẽ nét xung quanh con cá. 

Người ta nói rằng vì nó có thể nhanh chóng được vẽ trên cát bằng ngón chân của bạn và cũng nhanh chóng bị loại bỏ, nên nó đã được sử dụng như một biểu tượng nhận dạng bí mật của những người theo đạo Cơ đốc bị bách bại. 

Từ viết tắt “Chúa Giêsu Christ, Con Thiên Chúa, Cứu Tinh” cũng bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là cá. Cá đóng vai trò là biểu tượng cho những người theo đạo Thiên chúa vì chúng thường xuất hiện trong sứ mạng của Chúa Giêsu con Đức Chúa Trời. 

Biểu tượng chim bồ câu

Chim bồ câu là một đại diện khác của Thánh Linh hoặc Thánh Thần trong Kitô giáo. Chim bồ câu là một loài chim hòa bình và an ủi. Khi Chúa Giêsu chịu rửa tội ở sông Gio – đan chim bồ câu được cho là đã xuất hiện. 

Thánh Thần biến thành một con chim bồ câu và hạ xuống trên Ngài khi Ngài ngoi lên khỏi mặt nước. Chim bồ câu cũng tượng trưng cho cuộc sống tươi mới, sự chuộc tội và sự trong sạch.

Ngoài những biểu tượng trên thì các biểu tượng khác như hoa hồng, hoa sen, alpha và omega, cái chén, chiếc bánh, cây nến, vương miện và vết thương của Chúa Giêsu,…Mỗi biểu tượng đều có một ý nghĩa và bối cảnh độc đáo được kết nối với các sự kiện lịch sử hoặc truyền thống tôn giáo.

Công giáo là gì?

Trong Kitô giáo, đạo Công giáo được xem là giáo phái lớn nhất thế giới. Nhà thờ Công giáo được xây dựng theo cấu trúc thứ bậc và tự coi mình là một nhà thờ độc lập tiền giáo phái.

Giáo hoàng, thường được gọi là Giám mục Rôma, là người đứng đầu của Giáo hội Công giáo và có tiếng nói nhất đối với mọi vấn đề về đạo đức và chính quyền. Theo giáo lý Công giáo, Chúa Giêsu đã chọn các giám mục đầu tiên, những người đã chọn những người kế vị của họ theo nguyên tắc “Kế vị tông đồ”.

cong giao la gì

Điểm khác nhau giữa Cơ Đốc giáo và Công giáo 

Cả hai có điểm chung là đều thuộc Kitô giáo. Tuy nhiên, sự khác biệt lớn giữa Cơ Đốc giáo và Công giáo vẫn tồn tại.

Tiêu chíCơ Đốc giáo Công giáo
Thứ bậcGiáo hoàng được Giáo hội Công giáo coi là người có thẩm quyền đạo đức và thần học tối cao.
Niềm tinCơ Đốc Giáo có thể giải thích Kinh thánh theo nhiều cách và có thể lựa chọn đến nhà thờ hoặc là không. Người Công giáo coi nhà thờ là con đường duy nhất dẫn đến sự cứu rỗi vĩnh cửu và Chúa Giê-su.
Nguồn gốc bắt đầuCơ Đốc giáo lần đầu tiên xuất hiện với tư cách là một giáo phái Do Thái vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyênNgược lại, lịch sử của Công giáo gắn liền với Sứ đồ Peter là người sáng lập Giáo hội Công giáo 
Nó nhanh chóng lan rộng khắp Đế chế La Mã. Ông cũng là tiền thân tinh thần của tất cả các Giáo hoàng.
Hình ảnh biểu tượngNgười Công giáo thường sử dụng các hình ảnh để tượng trưng cho Chúa Giêsu Kitô, Mẹ Maria, Chúa Thánh Thần và các Thánh.Hình ảnh thiêng liêng đặc trưng ít nổi bật hơn
Về độc thânCó thể tự do hơn trong vấn đề này, một số còn cho phép phụ nữ trở thành mục sư. Các yêu cầu độc thân của linh mục và giám mục là rất nghiêm ngặt nhất. 
Trên thực tế, không một linh mục, phó tế, giám mục hay tổng giám mục nào có thể kết hôn hoặc tham gia vào hoạt động tình dục
Và chỉ đàn ông mới có thể trở thành linh mục và phụ nữ chỉ có thể gia nhập hàng giáo sĩ bằng cách trở thành nữ tu.

Cơ Đốc giáo và Tin Lành

Vào thế kỷ 16, khi một số người Công giáo La Mã bắt đầu đặt câu hỏi về các nguyên lý chính trong đức tin của họ, một tôn giáo Cơ đốc được gọi là đạo Tin lành đã được thành lập. Cùng với Chính thống giáo Đông phương và Công giáo La Mã, Tin Lành là một trong ba hình thức Cơ đốc giáo phổ biến nhất hiện nay.

Cơ Đốc giáo có phải là đạo Tin Lành hay không?

Cơ Đốc giáo và Kitô giáo đều là một. Sau Ly giáo, Cơ Đốc giáo chia thành hai nhánh, Chính thống giáo Đông phương và Công giáo. Và Công giáo với Thiên chúa Giáo là một. Đạo Tin Lành là một nhánh tách từ Công giáo vào thế kỷ XVI.

Do đó, Đạo Tin Lành là một nhánh của Cơ Đốc giáo, là thuật ngữ chung cho tất cả các tôn giáo phương Tây thờ Thiên Chúa và Chúa Giêsu.

Những người theo đạo Tin lành không tôn kính Đức Maria và các Thánh; đúng hơn, họ chỉ thờ kính Đức Mẹ Maria và Chúa Giêsu.  Tin Lành chỉ tuân theo Cựu Ước và Tân Ước. 

Sự mâu thuẫn giữa Tin Lành và Công giáo

Giữa Tin Lành và Công giáo có nhiều mâu thuẫn đã tồn tại hàng thế kỷ và xảy ra trong nhiều bối cảnh khác nhau, bao gồm bối cảnh chính trị, xã hội, kinh tế và thần học. 

Phong trào Cải cách Tin Lành, chống lại quyền lực của Giáo hội Công giáo vào thế kỷ 16, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều giáo phái Tin Lành riêng biệt, mỗi giáo phái có mỗi tín ngưỡng riêng. Đặc biệt ở Đức và Hà Lan, nơi Công giáo và Tin Lành thường xuyên bất đồng về các vấn đề chính trị và kinh tế, dẫn đến làn sóng xung đột tôn giáo và chiến tranh.

Đạo Công giáo và Thiên Chúa giáo có phải là một?

Trên thực tế, một bộ số ít người vẫn vô tình nhầm lẫn giữa Công giáo với Thiên Chúa giáo. Đạo thánh mà chính Chúa Kitô đã thành lập Giáo hội trên nền tảng là các Tông đồ để mở mang và đem ơn cứu độ đến cho mọi người được gọi là Đạo Công giáo (Catholicism). 

Sau khi kết thúc quá trình của con người trên trái đất, Đạo Công giáo là một đức tin cứu độ hứa hẹn cho các tín hữu một cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu với Thiên Chúa trong Vương quốc tình yêu của Ngài.

Do đó, Thiên Chúa giáo có một phạm vi rộng về từ vựng. Trong khi các tín đồ Thiên Chúa được phân loại thành các nhà thờ hoặc tôn giáo có tên khác nhau.

Lời Kết

Bài viết trên này Tâm Linh 360 đã tổng hợp các thông tin liên quan đến Cơ Đốc giáo và Công giáo để các bạn có thể xem và hiểu rõ hơn về vấn đề này. Hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật nhiều chủ đề hấp dẫn hơn nhé. Cảm ơn các bạn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *