Hướng dẫn cách bày mâm cúng 49 ngày chuẩn nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cách bày mâm cúng 49 ngày như thế nào? Lễ cúng 49 ngày là nghi thức truyền thống của người Việt, để giúp người mất được siêu thoát về các nơi chốn sau khi được phán xét. Việc bày mâm cúng này đúng cách không chỉ giúp người cúng được bình an, mà còn giúp gia đình được đón nhận nhiều phúc lộc. Hãy đọc bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ để hiểu rõ hơn nhé!

cach bay mam cung 49 ngay

Cách bày mâm cúng 49 ngày như thế nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì việc đặt bàn cúng 49 ngày như thế nào cho đúng là điều quan trọng mà gia đình cần lưu ý để tiến hành lễ cúng.

  • Mâm cúng chay: Phải có đủ hương, hoa, mâm ngũ quả, đèn, nước, hương, đồ chay, bày trên mâm rồi mới dâng lên bàn thờ. Đặc biệt, mâm cỗ chay sẽ được dâng lên bàn thờ Phật hoặc cầu siêu tại chùa. Không cúng đồ mặn trước bàn thờ Phật.
  • Mâm cúng mặn: nên có đầy đủ các loại hương, hoa, quả, đèn, hương, nước, đồ mặn đầy đủ và dâng lên bàn thờ trong lễ cúng 49 ngày.

Khi bày biện bàn thờ, dù là cỗ chay hay cỗ mặn, gia chủ phải kiểm tra lại toàn bộ để thể hiện lòng thành, tránh sơ sót ảnh hưởng đến quá trình thờ cúng, hồi hướng cho người đã khuất.

cach sap xep mam cung 49 ngay nhu the nao

Hãy tham khảo thêm nhiều cách bày mâm cúng cho những nghi lễ khác nhé! Chẳng hạn như là: Mâm ngũ quả cúng cất nóc nhà, mâm cúng nhập trạch, Thần Tài, cô hồn, Tất niên, rằm tháng 7, rằm tháng 8, tháng Giêng,…

Ý nghĩa của lễ cúng 49 ngày

Sau 49 ngày, linh hồn của người quá cố chịu sự phán xét được giải thoát khỏi thế giới. Lễ cúng 49 ngày cầu mong người thân thực hiện các nghi lễ để cùng người đã khuất sang thế giới khác. Đồng thời, cầu mong các linh hồn được siêu thoát dễ dàng và sớm về nơi cực lạc mà không còn khao khát trần gian.

y nghia cua le cung 49 ngay

Ngoài ra, việc bài trí bàn cúng 49 ngày còn có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng khác. Người sống thành tâm hát những bài ca Phật giáo cầu siêu cho vong linh người đã khuất. 

Giúp họ cảm thấy an toàn, rời khỏi thế giới một cách êm ái. Đối với những người gây nghiệp trong đời, tội lỗi họ đã phạm cũng sẽ được giảm bớt. Giúp họ nhanh chóng tái sinh vào một cuộc sống mới.

Lễ cúng 49 ngày cũng là sự tưởng nhớ của người sống và người đã khuất. Vì theo Phật giáo, người chết chỉ chết về thể xác, còn linh hồn của họ vẫn tồn tại. Và sẽ đầu thai vào cõi nhân quả tương ứng khi họ còn sống.

Như vậy, bài viết hôm nay của Tâm Linh 360 đã giới thiệu đến bạn đọc cách bày mâm cúng 49 ngày một cách chi tiết nhất. Hy vọng rằng, nội dung trong bài này sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với bạn đọc. Đừng quên theo dõi và ủng hộ chúng tôi thường xuyên nhé! Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *