Mâm ngũ quả cúng cất nóc nhà chính xác nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Mâm ngũ quả cúng cất nóc nhà bao gồm những loại quả nào? Trong truyền thống Việt Nam, khi xây nhà mới, việc khởi công và đổ mái nhà đều được coi là những nghi lễ trọng đại. Nếu như bạn đọc đang tò mò về thắc mắc ở trên thì đừng bỏ qua nội dung trong bài viết hôm nay của https://tamlinh360.com/ nhé!

mam ngu qua cung cat noc

Mâm ngũ quả cúng cất nóc bao gồm những gì?

Việc chuẩn bị mâm ngũ quả là một trong những lễ vật rất quan trọng trong các nghi lễ cúng gia tiên của người Việt Nam. Dưới đây là 5 loại trái cây cúng xây nhà để bạn tham khảo khi phải chuẩn bị cúng cất nóc nhà mới. Đừng bỏ qua nhé!

  • Chuối (Phương Đông): Tượng trưng cho sự ổn định và chắc chắn như nải chuối có kết cấu rất chặt chẽ, hơn nữa chuối còn tượng trưng cho hành Mộc.
  • Bưởi (Trùng Dương): Màu tương sinh với màu bạc vì của cải là vàng và có hình tròn nên tượng trưng cho ước vọng bình yên của gia chủ là đại diện cho hành Kim.
  • Quả hồng đỏ (Nam Phương): Vỏ ngoài có màu sắc là một viên ngọc màu vàng hồng đỏ tượng trưng cho sự may mắn lớn trong kinh doanh đại diện cho hành Hỏa.
  • Mận tím, hồng xiêm hoặc các loại quả có màu sẫm khác (Bắc phương): Màu tương sinh và phát triển tương sinh, tượng trưng cho hành Thổ.
  • Lê trắng (Tây): là biểu tượng của sự hanh thông, vạn sự như ý, đại diện cho hành Thủy.
mam cung cat noc bao gom nhung gi

Từ xa xưa trong phong thủy, người Việt Nam tin rằng số 5 thường xuất hiện trong các lễ cúng. Việc chuẩn bị 5 loại quả khác nhau trong lễ cất nóc nói riêng và các lễ vật khác nói chung đều nhằm mục đích cầu xin các vị thần linh phù hộ độ trì: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Còn gọi là Ngũ lâm môn.

Ngoài ra, gia chủ có thể sắm lễ cúng cất nóc nhà với các loại trái cây hình tròn khác như: dưa hấu, bưởi, táo, nho, cam… Bởi những loại trái cây hình tròn sẽ hàm ý sự toàn vẹn, tròn vẹn, muốn gì được nấy, may mắn, nguyện vọng bình an của gia chủ.

Quý gia chủ cũng có thể tham khảo thêm về nhiều mâm cúng cho các nghi lễ khác như là: Bày mâm ngũ quả trước hay sau cúng Tất niên, động thổ, rằm tháng 7, rằm tháng 8, rằm tháng Giêng, sửa nhà,…

Ý nghĩa của cúng cất nóc nhà

Lễ cất nóc nhà là một trong những phong tục lâu đời của người Việt Nam và mang ý nghĩa tâm linh to lớn. Cúng thần tài tức là báo tin cho thần linh biết mình chuẩn bị cất nóc nhà. Vì vậy, chúng tôi cũng hy vọng rằng họ có thể tiếp tục phù hộ cho dự án diễn ra suôn sẻ và thành công.

y nghia cua cung cat noc nha

Ngoài ra, việc chúng ta tổ chức lễ cất nóc nhà còn là dịp để bố thí cho các vong linh quanh vùng đất này. Cầu xin họ không quấy phá để công trình của gia chủ được hoàn thành sao cho suôn sẻ và thuận lợi nhất.

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị mâm ngũ quả cúng cất nóc

Dưới đây là một số điều gia chủ cần lưu ý khi chuẩn bị mâm ngũ quả cúng cất nóc:

  • Chọn trái cây tươi, không dùng trái cây giả, trái cây không tươi. Đặc biệt khi mua không nên trả giá.
  • Trước khi bày lên mâm, gia chủ nên xem xét hoa quả có sạch sẽ không, tuyệt đối không để những loại hoa quả dính bụi, bẩn bày trên bàn thờ sẽ làm mất lòng thần linh. Sau khi mua về nên rửa sạch rồi xếp ra đĩa.
  • Trong quá trình bày hoa quả trên mâm cúng, nếu chẳng may làm rơi một loại quả nào đó thì phải mua quả khác để thay thế, không được dùng quả rơi để cúng.

Qua bài viết này, Tâm Linh 360 muốn chia sẻ đến bạn đọc thông tin về mâm ngũ quả cúng cất nóc chi tiết và chính xác nhất 2023. Hy vọng rằng, toàn bộ nội dung trong bài viết sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc. Đừng quên truy cập vào trang chủ của chúng tôi thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *