Bài Cúng, Văn Khấn Cất Nóc Nhà Chuẩn Mới Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn cất nóc nhà là gì? Mâm cúng lễ cất nóc nhà cần chuẩn bị gồm những gì? Văn khấn cất nóc nhà mượn tuổi là gì? Hãy cùng Tamlinh360.com tìm hiểu câu trả lời chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

bai van khan cat noc nha

Dâng lễ cúng nóc nhà là gì?

Lễ cất nóc là một nghi lễ vô cùng quan trọng khi chuẩn bị bước vào giai đoạn nghiệm thu công trình nhà ở, công trình xây dựng. trước khi đổ bê tông sàn mái. Với những công trình xây dựng cho doanh nghiệp, chủ đầu tư rất chú trọng đến lễ cất nóc.

Theo tiếng Hoa, Lễ Cất nóc còn được gọi là Lễ Thượng Lương, có nghĩa là ngày dựng kèo, cột kèo cho mái nhà. Nhiều người nghĩ rằng truyền thống này đến từ Trung Quốc, nhưng thực tế nó đến từ Âu Mỹ.

Lễ cúng cất nóc nhà có ý nghĩa như thế nào?

Tại sao lễ cất nóc cũng như văn khấn lại quan trọng như vậy, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của lễ cất nóc qua những ý chính sau:

 • Cầu mong may mắn và thuận lợi cho dự án.
 • Tạo tâm lý được thần linh che chở, an tâm khi xây dựng.
 • Niềm tin của chủ công trình với công trình.
 • Giúp làm việc hăng say đạt hiệu quả cao.

Cách sắm lễ cất nóc nhà chi tiết

Sau đây là một số đồ vật cần chuẩn bị để dâng lễ cất nóc nhà:

 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, tất đỏ, kiếm trắng.
 • 1 bộ móng hoa vàng, 5 chỉ vàng.
 • 1 con gà, 1 đĩa xôi hoặc bánh chưng, 1 đĩa muối.
 • 1 bát cơm, 1 bát nước.
 • 1 lít rượu trắng, 1 gói thuốc lá, 1 lạng trà.
 • 5 đồng tiền lộc, 5 lá trầu, 5 quả cau.
 • 5 quả tròn (có thể cùng loại hoặc khác loại)
 • 9 bông hồng đỏ.
 • Lễ ăn hỏi cất nóc nhà (theo mẫu có sẵn).

Thật vậy, tùy từng vùng miền mà việc chuẩn bị mâm cúng lên nóc sẽ thêm bớt một số yếu tố. Nhưng nhìn chung, đồ cúng trên sân thượng sẽ bao gồm cả đồ mặn và đồ chay. Mua sắm tết không cần mua quá nhiều thứ nhưng cần chuẩn bị thật đầy đủ và cẩn thận.

Ngoài bài văn khấn cất nóc nhà thì bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều mẫu văn khấn hay chuẩn nhất trong năm 2023 như: Văn khấn lễ Phật Đản, văn khấn Hội Bà Chúa Xứ

cach sam le cat noc nha

Mẫu văn khấn cất nóc nhà chuẩn nhất

Nam mô a di Đà Phật ! (3 lần)
Chúng con xin kính lạy các ngài các vị chín phương Trời, chúng con xin kính lạy các ngài các vị mười phương Chư Phật, chúng con xin kính lạy các ngài các vị Chư Phật mười phương.
Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.
Chúng con xin kính lạy quan Đương niên.
Chúng con xin kính lạy các tôn thần bản xứ.
Tín chủ (chúng) con là: ……………………
Ngụ tại: …………………………………………..
Hôm nay là ngày …… tháng …… năm ……là ngày lành tháng tốt.
Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.
Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc.
Tín chủ con thành tâm kính mời:
Chúng con xin kính mời Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
Chúng con xin kính mời Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương.
Chúng con xin kính mời Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.
Chúng con xin kính mời Ngài Định phúc Táo quân.
Chúng con xin kính mời Các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các ngài vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ — thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con với tín chủ lại kính xin phổ cáo với các vị Tiền chủ,các vị Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
Chúng con sắm sửa những lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật ! (3 lần)

Thứ tự tiến hành lễ cúng nóc nhà

Chọn ngày giờ tháng tốt

Khi khởi công xây nhà, gia chủ phải xem ngày giờ chính xác, khi cất nóc nhà cũng phải thực hiện như vậy. Bạn cần xem ngày tốt để đọc văn khấn đổ mái nhà theo tuổi, mệnh. Tuyệt đối không chọn ngày xung khắc với tuổi, với mệnh của mình.

Khi xem ngày cúng trên nóc nhà, gia chủ nên chọn ngày giờ hoàng đạo, không nên chọn ngày hắc đạo, kỵ nhật, bao gồm ngày Thu Tứ, Dương Công Ca, Sát Chúa, Tam Nương, Nguyệt Kỵ. Đây là những ngày rất tồi tệ, không có gì ổn định kể cả mái nhà và trần nhà.

Nếu không có nhiều kinh nghiệm cũng như thời gian xem ngày lành tháng tốt, gia chủ có thể mời thầy phong thủy đến xem giúp. Trong trường hợp không xem ngày chính xác mà cần cất nóc, bạn có thể mượn tuổi người khác. Lúc này, chủ sở hữu phải làm giấy bán nhà tượng trưng. Ngoài ra, người mượn còn phải thực hiện các nghi lễ thờ cúng, gia chủ không được xuất hiện trong quá trình thực hiện nghi lễ.

Mâm ngũ quả cúng cất nóc nhà

Mâm ngũ quả là lễ vật quan trọng trong các lễ cúng tâm linh của người Việt, bao gồm:

Quả chuối (Đông Phương): tượng trưng cho sự ổn định và vững chắc, đại diện cho hành Mộc.

Quả bưởi (Trung Dương): tượng trưng cho khát vọng bình an, đại diện cho hành Kim.

Quả hồng đỏ (Nam Phương): tượng trưng cho may mắn trong công việc làm ăn, đại diện cho hành Hỏa.

Quả mận tím, hồng xiêm hoặc các loại quả có màu sậm (Bắc Phương): tượng trưng cho sự tương sinh, phát triển, đại diện cho hành Thổ.

Quả lê trắng (Tây Phương): tượng trưng cho sự hành thông, thuận lợi, đại diện cho hành Thủy.

Lý do chuẩn bị 5 loại quả khác nhau là để cầu xin phúc đức: Phúc, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Gia chủ có thể chọn thêm các quả hình tròn như dưa hấu, bưởi, táo, nho, cam để tượng trưng cho sự vẹn toàn, đủ đầy, mọi điều

mam ngu qua cung cat noc nha

Một số câu hỏi liên quan về lễ cất nóc nhà

Lễ cất nóc nhà của người Việt có ý nghĩa tôn vinh, cầu nguyện cho tài lộc, sức khỏe và an khang của gia chủ, đồng thời bảo vệ nhà cửa khỏi các thế lực xấu. Nó cũng thể hiện sự kính trọng đối với tổ tiên và tinh thần đoàn kết trong gia đình và cộng đồng.

Lễ cất nóc nhà thường tổ chức khi nhà mới xây hoàn thành hoặc sửa chữa với sự thay đổi đáng kể về kiến trúc, hình dáng, cấu trúc. Cũng có thể tổ chức vào các ngày lễ lớn tùy thuộc vào tín ngưỡng và văn hóa địa phương.

Văn khấn cất nóc nhà mượn tuổi là phần của lễ cất nóc nhà của người Việt. Gia chủ mượn tuổi từ người đàn ông khác để đại diện đọc văn khấn và thực hiện nghi thức cất nóc nhà. Văn khấn cất nóc nhà mượn tuổi cầu nguyện cho gia chủ và tôn vinh giá trị truyền thống của người Việt. Sau khi hoàn thành, người mượn tuổi được trao quà tặng và đền đáp công lao.

Lễ văn khấn cất nóc nhà của người Việt Nam không liên quan trực tiếp đến tôn giáo hay đạo nào, nhưng nó liên quan đến các tín ngưỡng, truyền thống và tâm linh của người Việt Nam.

Bài viết trên Tamlinh360 đã giới thiệu bài văn khấn cất nóc nhà chuẩn đầy đủ cũng như cách chuẩn bị lễ cúng khi đổ mái nhà chi tiết nhất. Hy vọng những nội dung mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn có thêm một kiến thức bổ ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *