Nên bày mâm ngũ quả trước hay sau cúng Tất niên năm 2023?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Bày mâm ngũ quả trước hay sau cúng Tất niên? Đây là thắc mắc của nhiều gia chủ hiện nay. Theo phong tục của người Việt, vào cuối năm, sau khi dọn dẹp bàn thờ tổ tiên, các gia đình bắt đầu bày mâm ngũ quả trang trí đẹp mắt để lên bàn thờ. Và bạn có thể tham khảo bài viết hôm nay của https://tamlinh360.com/ để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé!

bay mam ngu qua truoc hay sau cung tat nien

Bày mâm ngũ quả trước hay sau cúng Tất niên?

Cúng Tất niên là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam trong ngày Tết Nguyên đán. Cuối năm đồng nghĩa với việc hoàn tất công việc của một năm cũ để chào đón năm mới, vì vậy các gia đình thường chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên và chuẩn bị mâm ngũ quả đón Tết.

Vậy bày mâm ngũ quả trước hay sau mâm cúng tất niên? Cúng tất niên xong mới bày mâm ngũ quả hay thế nào? Mâm ngũ quả với hương hoa truyền thống thường được đặt trên bàn thờ vào đêm Tất niên và sẽ được thành kính trong suốt Tết.

Câu hỏi “Bày mâm ngũ quả trước hay sau cúng Tất niên” đã được giải đáp. Và bạn có đang tò mò về cách bày mâm cúng cho những nghi thức khác hay không? Nếu có thì chỉ việc click vào những bài sau: mâm cúng giao thừa ngoài trời, ông Táo, đầy tháng bé trai/ bé gái, bày mâm cúng giỗ,…

Mâm ngũ quả cúng Tất niên nên bày khi nào?

Mâm ngũ quả là biểu tượng cho những phúc lộc trời cho, đồng thời tượng trưng cho quan niệm ước vọng của con người với ước vọng về sự dư dả, đủ đầy.

Bày mâm ngũ quả khi nào? Mâm ngũ quả thường được bày vào chiều ngày 30 Tết, hoặc 29 Tết (có năm không có ngày 30 Tết), trước lễ cúng. Cách trình bày mâm cúng Tất niên hay mâm ngũ quả cũng khác nhau tùy theo văn hóa vùng miền, địa phương.

Mâm ngũ quả cúng Tất niên ngày Tết có ý nghĩa gì?

mam ngu qua cung tat nien ngay tet co y nghia gi

Theo quan niệm truyền thống của các dân tộc phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam, mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Đây cũng là 5 yếu tố cấu tạo nên vạn vật theo quan niệm duy vật cổ đại. 

Vì vậy, mâm ngũ quả là năm loại trái cây tượng trưng cho ước vọng của mỗi người về một cuộc sống đủ đầy, hiện thực hóa ngũ phúc lâm thâm: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. 

Cách bày mâm cúng Tất niên cũng thật sự đơn giản. 5 loại quả này thường sẽ là những loại quả tượng trưng cho ngũ hành mang ý nghĩa may mắn như: Dưa hấu, phật thủ, quýt, sung, thanh long…

Một số thắc mắc liên quan

mot so thac mac lien quan

Cúng Tất niên miền Trung sẽ gồm các món như: bánh tét, bánh chưng, gà kho rau răm, thịt lợn luộc, bánh mật, bánh phồng tôm… Gia đình nào khá hơn có thể làm một dĩa miến, chả Huế, thịt đông, dưa chua, bát canh măng khô, đĩa cá chiên,…

Hầu hết, mâm cúng này sẽ được đặt ở nơi thờ cúng ông bà, cha mẹ. Đối với nghi lễ ngoài trời, địa điểm thích hợp nhất sẽ là sân trong hoặc khoảng trống trước nhà.

Câu trả lời là CÓ. Thông thường trong mâm cúng Tất niên thì gia chủ phải sắm thêm gạo, muối nhé!

Trên đây là thông tin của Tamlinh360.com đã chia sẻ đến bạn đọc lời giải đáp cụ thể cho câu hỏi “Bày mâm ngũ quả trước hay sau cúng Tất niên” một cách cụ thể nhất. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được những kiến thức bổ ích cho bản thân mình. Đừng quên truy cập trang chủ của chúng tôi thường xuyên nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *