Tìm hiểu về ý nghĩa màu xanh lá cây trong tâm lý học năm 2023

By Cô Bảy Ba Tri Updated on

Ý nghĩa màu xanh lá cây trong các mối quan hệ và trong cuộc sống ảnh hưởng như thế nào? bởi đây là một trong những màu sắc phổ biến nhất trên thế giới. Sự tồn tại của gam màu này cũng chứa đựng nhiều ý nghĩa đối với chúng ta. Tìm hiểu thêm về bản chất màu xanh lá cây bằng cách tham khảo bài viết giới thiệu hôm nay của tamlinh360.com nhé!

Khái quát về màu xanh lá cây

mau xanh la cay la gi

Chính xác thì màu xanh lá cây là gì, nó được tạo ra như thế nào hay bắt nguồn từ đâu? chúng tôi sẽ giải thích cụ thể dưới đây.

Màu xanh lá cây là màu nào?

Ở xã hội hiện đại và trong tự nhiên, màu xanh lá cây là một màu rất phổ biến. Do sắc tố màu diệp lục tạo ra nên màu này thường được tìm thấy trong thực vật. Nhiều loài động vật sử dụng tán cây tươi tốt làm nơi sinh sống và ẩn náu.

Do đó, màu xanh lá cây thường được liên kết với sự an toàn và cuộc sống. Tâm trí con người cũng gắn liền biểu tượng này với màu xanh lá và sử dụng nó trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

Xem thêm: Khám Phá Ý Nghĩa Màu Trắng Trong Văn Hóa, Phong Thủy Năm 2023

Xanh lá cây có nguồn gốc từ đâu?

Màu vàng và màu xanh dương được kết hợp để tạo ra màu xanh lá cây và còn được gợi là màu thứ cấp được 2 màu sơ cấp pha trộn trực tiếp với nhau tùy theo tỷ lệ mà sẽ khác nhau về sắc độ.

mau xanh la cay co y nghia gi

Phần lớn thực vật tham gia vào quá trình quang hợp là nguồn gốc màu xanh lá cây xuất hiện đầu tiên một cách tự nhiên. Gam màu này nên được coi là màu sắc của thiên nhiên và cuộc sống vì nó chiếm phần lớn các màu được tìm thấy trong thế giới tự nhiên.

Đặc điểm nhận thức về màu xanh lá cây

Cách mà màu sắc ảnh hưởng đến nhận thức và cảm xúc của con người là rất quan trọng. Điều tương tự cũng áp dụng cho màu xanh lá cây; nó mang nhiều hàm ý  tích cực hơn là điều tiêu cực.

Tích cực

Màu xanh lá cây làm dịu tâm hồn con người. Trang trí màu này có tác dụng giảm căng thẳng, nhất là đối với những người làm việc nhiều hoặc dễ nổi nóng.

Màu xanh lá cây cũng truyền đạt một cảm giác về sức sống tươi mới. Do đó, nhiều gia chủ thường xuyên lựa chọn màu sắc này cho phòng khách và phòng ngủ.

dac diem cua mau xanh la

Màu xanh lá cây cũng có lợi cho việc tăng sự tập trung. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên nhìn vào các vật thể màu này có thể tập trung trong thời gian dài hơn các người khác. 

Mặt khác, sau khi dành nhiều thời gian nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hoặc điện thoại thì nhìn vào màu xanh lá cây cũng giúp giảm căng thẳng và tránh mỏi mắt ở con người.

Tiêu cực

Bạn trở nên mệt mỏi và tức giận khi tiếp xúc với quá nhiều màu xanh lá cây bởi nó có một lượng sức sống đáng kể, không phù hợp với những người mắc chứng rối loạn lo âu hay trầm cảm. Mọi người cảm thấy kích động hơn khi môi trường đặc biệt có màu xanh trầm.

Xanh lá cây biểu tượng cho điều gì?

Màu xanh gắn liền với sự sống và mùa màng bội thu trong mùa lúa nước. Sự ấm no và niềm vui luôn gắn liền với màu sắc này.

Về mặt tôn giáo, màu xanh lá cây tượng trưng cho sự bình tĩnh, thuần khiết, lòng trắc ẩn và tình mẫu tử. Theo nhiều tôn giáo, màu này thúc đẩy sự hòa hợp giữa bình an của người sống và yên bình cho người đã mất.

mau xanh la cay bieu tuong cho dieu gi

Màu xanh lá cây cũng biểu thị cho sự bắt đầu. Đây là lý do tại sao rất nhiều người sử dụng sắc màu này để làm sinh động không gian sống của họ. Để giúp họ tập trung và bớt căng thẳng hơn, nhiều người còn đặt cây xanh ở khu vực họ làm việc.

Tham khảo thêm: Bật Mí 8 Ý Nghĩa Của Màu Cam Trong Mọi Góc Cạnh Cuộc Sống Năm 2023

Ý nghĩa màu xanh lá cây theo tâm lý học

Ý nghĩa tâm lý học của màu xanh lá cây ảnh hưởng lớn đến cảm xúc và cách mọi người cư xử. Màu xanh lá cây có mức độ và hướng tác động riêng, tương tự như các màu khác.

Sự cân bằng

Vì ý nghĩa của màu xanh lá cây thường được kết nối với các đặc điểm tự nhiên, nên trong cuộc sống hiện đại, tông màu này đại diện cho sự hài hòa, cân bằng. Màu xanh lá cây giúp tăng cường cảm giác gắn liền với thiên nhiên và giảm bớt cảm giác đơn điệu trong không gian sống của chúng ta.

mau xanh la cay trong thiet ke noi that

Những người thích màu xanh lá cây thường có cuộc sống cân bằng giữa công việc và thời gian cá nhân. Đặc biệt, họ rất giỏi trong việc quản lý thời gian và kiểm soát năng lượng hiệu quả.

Quyết tâm và ý chí

Người thích màu xanh lá cây hoặc mệnh Mộc thường có ý chí mạnh mẽ. Họ không bao giờ lùi bước trước thử thách và luôn tìm cách giải quyết vấn đề tương đối hoàn hảo cũng như chính xác. Họ có nhiều khả năng thành công nhờ nỗ lực và sự kiên trì của chính mình.

Phẩm chất tích cực

Những người yêu màu xanh lá thường điềm tĩnh, thích hòa nhập, thông cảm và trung thực. Họ thường có năng khiếu lắng nghe và có thể giúp chữa lành tâm hồn người khác trong môi trường cộng đồng.

mau xanh la cay trong tam ly hoc

Đây là một lựa chọn màu sắc phổ biến cho các công ty quan tâm đến môi trường và sức khỏe mọi người. Thế nên, ý nghĩa của màu xanh lá cây cũng được kết nối với nhiều phẩm chất đáng ngưỡng mộ của con người.

Ý nghĩa màu xanh lá cây trong nhiều góc độ

Màu xanh lá cây mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy, thẩm mỹ thiết kế và văn hóa các quốc gia, bao gồm:

y nghia mau xanh la cay la gi

Phương diện văn hóa các nước

Ý nghĩa của màu xanh lá cây khác nhau giữa các nền văn hóa:

 • Theo văn hóa Trung Quốc, màu sắc này tượng trưng cho ngoại tình. Vì lý do này, họ gọi những kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác là “trà xanh”, và người bị phản bội trong hôn nhân là “đội mũ xanh”.
 • Tuy nhiên, ở mặt khác, màu xanh lá cây có liên quan đến sự xui xẻo và tin xấu trong văn hóa Israel và Úc. 
 • Cũng giống như Việt Nam, người Trung Đông gắn màu xanh với sự trù phú, phát triển và sinh sôi nảy nở.
 • Biểu tượng của màu xanh lá cây cũng được người phương Tây nhìn nhận tương tự, bên cạnh đó họ cũng coi đó là màu của sự ghen tị và thịnh vượng.

Đọc tiếp: Top 9 Ý Nghĩa Màu Hồng Trong Văn Hóa Và Phong Thủy Năm 2023

Ý nghĩa màu xanh lá cây trong thiết kế

y nghia cua mau xanh la cay trong thiet ke

Màu xanh lá cây là sự lựa chọn khác thường cho không gian sống trong kiến ​​trúc công trình. Phòng ngủ và phòng bếp trong ngôi nhà thường xuyên được gia chủ trang trí bằng sắc xanh lục. Mục đích của việc sử dụng màu này trong thiết kế nội thất là giúp chủ nhà cảm thấy cân bằng hơn về mặt cảm xúc và tái tạo năng lượng.

Trong tôn giáo, tín ngưỡng

Màu xanh tượng trưng cho điều gì trong các tôn giáo khác? Ý nghĩa của nó đặc biệt không giống nhau do sự khác biệt về tôn giáo:

 • Biểu tượng Kitô giáo cho màu xanh lục bao gồm cuộc sống và sự nghỉ ngơi, cũng như ý nghĩa về sự phục hồi và tiến bộ.
 • Ở các quốc gia Hồi giáo, xanh lá gắn liền với sự thánh thiện và thiên đường. Nó cũng được coi là vô cùng may mắn.
 • Những người theo đạo Phật coi màu xanh lá là biểu tượng của sự sống và luật nhân quả phổ quát mà ai cũng sẽ nhận.
mau xanh la cay

Ý nghĩa màu xanh lá cây trong tình yêu

Trong tình yêu, xanh lá tượng trưng cho một tình cảm thuần khiết nhưng yếu ớt, dễ bị tổn thương. Tinh thần của những người thích màu xanh này rất tinh tế, nhạy cảm, e ngại và miễn cưỡng, mặc dù họ cần cũng như khao khát tình cảm.

Khía cạnh cuộc sống

Màu xanh tượng trưng cho sự đầm ấm, hạnh phúc trong một gia đình và cuộc sống. Không chỉ vậy, xanh lục còn thúc đẩy trạng thái cân bằng tinh thần và tăng khả năng hấp thụ năng lượng tích cực từ môi trường xung quanh

Ý nghĩa màu xanh lá cây trong phong thủy

Trong phong thủy, yếu tố Mộc được tượng trưng bởi màu xanh lá cây. Người mệnh Mộc thân thiện, nhã nhặn và ít nói. Những người sinh ra dưới mệnh này sẽ có nhiều khả năng bộc lộ nhiều phẩm chất độc đáo của họ khi sử dụng màu xanh lá cây.

xanh la cay trong phong thuy

Ngoài ra, theo thuyết ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, xanh lá cây còn mang lại nguồn năng lượng tích cực cho những người mệnh Hỏa và hỗ trợ khắc phục những khuyết điểm của họ.

Có thể nói, vận mệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống con người, do đó ngoài màu sắc hợp cung mệnh thì tên của mỗi người cũng rất quan trọng. Chính vì thế, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chữ ký phong thủy để hóa dữ thành lành trong cuộc sống nhé.

Ảnh hưởng của xanh lá cây đối với thị giác

Biểu tượng của màu xanh lá cây có tác động tích cực chủ yếu đến thị giác. Giác mạc của bạn được hưởng lợi từ màu xanh nhờ ít căng thẳng hơn. Để giảm cận thị, một số bác sĩ khuyến khích bệnh nhân của họ luyện tập với màu xanh lá cây thường xuyên hơn.

Các tông màu xanh lá cây thường gặp

Chúng ta sẽ thường bắt gặp các tông màu xanh lá cây sau:

Xanh lá mạXanh lục
Xanh rêuXanh khói
Xanh oliuXanh bạc hà

Mỗi sắc độ mang một ý nghĩa xanh riêng phù hợp với sở thích và phong thủy của mỗi người.

Mẹo sử dụng xanh lá cây trong cuộc sống

Để tận dụng được hết công dụng và lợi ích mà màu xanh lá cây mang đến cho con người và cuộc sống thì chúng ta nên ứng dụng cụ thể như thế nào?

tim hieu ve y nghia mau xanh la cay 1

Về mảng thời trang

Màu xanh lá cây là một màu tuyệt đẹp nổi bật theo thời gian, nhưng nó có thể khó kết hợp và không phù hợp với mọi loại da. Dưới đây là một số hướng dẫn bạn có thể sử dụng khi chọn trang phục thân thiện với môi trường:

 • Để tạo độ tương phản, hãy kết hợp màu đỏ với màu xanh lá cây đậm.
 • Để có vẻ ngoài táo bạo và cân đối, hãy kết hợp màu xanh lục với màu tím pastel.
 • Để trở nên nhã nhặn và tinh tế, hãy kết hợp màu xanh lá cây với màu vàng.
 • Để tạo vẻ thời trang sống động, khỏe khoắn, hãy kết hợp xanh lá cây và xanh da trời.

Trong thiết kế đồ họa

mau xanh la cay trong thiet ke do hoa

Trong thiết kế đồ họa, màu xanh lục thường được sử dụng trong hình ảnh của các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc đồ uống và thực phẩm. Lý do là màu sắc này thúc đẩy sự vui vẻ và tươi mát, khiến nó trở nên lý tưởng cho 2 lĩnh vực này.

Phong thủy

Phong thủy cho rằng màu xanh lá cây tượng trưng cho hướng Đông (sức khỏe) và hướng Đông Nam (tài lộc), do đó bạn nên đặt cây xanh hoặc đồ trang trí màu sắc ở đó. Màu xanh lá cây ở hai hướng này để khuyến khích vận may về tiền bạc và sức khỏe.

Ngoài ra, nếu bạn là người mệnh Mộc và Hỏa, sơn nhà màu xanh lá cây sẽ hỗ trợ ngũ hành Mộc của bạn và cung cấp tất cả các khía cạnh sức mạnh cũng như năng lượng sống đồng thời cũng thêm cảm giác tươi mát và mang đến cho không gian một không khí ấm cúng như mùa Xuân.

Có thể bạn đã hiểu ý nghĩa màu xanh lá cây có nhiều điều tích cực, nhưng cũng có một tiêu cực cần tránh sau khi đọc bài viết trên. Tamlinh360 tin rằng bằng cách chia sẻ thông tin này, bạn có thể sử dụng tốt màu sắc này trong cuộc sống hàng ngày của mình. Để biết thêm tin tức phong thủy hấp dẫn, hãy truy cập trang chủ của chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *