Vàng mã cúng rằm tháng 7 khi cúng gia tiên và chúng sinh 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Vàng mã cúng rằm tháng 7 là một phần quan trọng trong nghi thức tâm linh của người Việt. Trong các nghi lễ cúng, vàng mã đóng vai trò quan trọng như một phương tiện để tôn vinh tổ tiên và cầu siêu cho các linh hồn đã khuất. Vì vậy, việc hiểu rõ về ý nghĩa và cách thực hiện đốt vàng mã là điều cần thiết. Hãy theo dõi bài viết ở số hôm nay của Tamlinh360.com để rõ hơn nhé!

Vang ma cung ram thang 7 cung gia tien

Vàng mã cúng rằm tháng 7

Khi làm lễ cúng ngày rằm tháng Cô hồn thì, bên cạnh việc chuẩn bị bài văn khấn ngày rằm tháng 7 thì gia chủ cũng nên quan tâm đến vàng mã. Hãy đọc nội dung sau để rõ hơn nhé!

Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì khi cúng gia tiên?

Vàng mã trong mâm cúng gia tiên trong Rằm tháng 7 bao gồm: giấy vàng mã, mô hình xe cộ, nhà cửa, quần áo, tiền âm phủ,… hoặc những vật phẩm mà người đã khuất yêu thích khi còn sống.

Vang ma cung ram thang 7 cung chung sanh

Theo quan niệm dân gian, sau khi đốt vàng mã, linh hồn người đã khuất sẽ nhận được. Vì vậy, bạn có thể đốt nhiều tiền vàng để linh hồn có thể sử dụng nó để mua những thứ họ thích.

Hàng mã rằm tháng 7 cúng chúng sinh

Tương tự như lễ cúng gia tiên và thần linh, mâm cúng Rằm tháng 7 – cúng chúng sinh cũng cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Vàng mã trong lễ cúng chúng sinh Rằm tháng 7 bao gồm:

  • Tiền vàng: Nên chuẩn bị từ 15 lễ trở lên.
  • Quần áo chúng sinh: Cần chuẩn bị từ 20 – 50 bộ.
  • Tiền chúng sinh: Càng nhiều càng tốt.

Có nên đốt vàng mã trong lễ Rằm tháng 7 không?

Các chuyên gia nghiên cứu phong tục Việt cho biết việc đốt vàng mã trong lễ Rằm tháng 7 là một tập tục bị ảnh hưởng bởi đạo giáo Trung Quốc. Một số quan niệm cho rằng việc đốt tiền vàng và các vật phẩm như vậy sẽ giúp người đã khuất có cuộc sống đầy đủ ở thế giới bên kia.

Tuy nhiên, trong giáo lý của Phật giáo, không có khuyến nghị đốt vàng mã cúng tế người đã khuất. Thay vào đó, Phật giáo khuyên làm lễ xá tội với một mâm cỗ chay và tụng kinh để giúp linh hồn sớm được giải thoát khỏi kiếp nạn.

Ngày nay, các gia đình thường tùy theo tín ngưỡng của mình để quyết định. Nhiều người theo chủ nghĩa hiện đại và Phật giáo không đốt vàng mã. Tuy nhiên, vẫn có những người lựa chọn mua vàng mã để cúng tế trong lễ Rằm tháng 7 cho thần linh, tổ tiên và chúng sinh.

Cách đốt vàng mã cho người âm vào rằm tháng 7

Đốt vàng mã cho ông bà, tổ tiên, thần linh bằng cách nào? Câu trả lời sẽ nằm ở thông tin sau, bạn theo dõi nhé!

Cách ghi quần áo gửi cho người đã khuất

Cách ghi gửi quần áo cho người âm như thế nào? Khi gửi quần áo cho người đã khuất, bạn cần ghi đầy đủ thông tin như:

cach dot Vang ma cung ram thang 7 cung
  • Họ và tên đầy đủ của người đã mất.
  • Giới tính.
  • Ngày và giờ ra đi.

Nên đốt vàng mã vào ngày nào, giờ nào trong ngày?

Theo quan niệm dân gian, ngày 2/7 hàng năm là ngày mà Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để cho vong hồn trở về thế gian, và cổng này sẽ đóng lại vào ngày 14/7 âm lịch. Do đó, khi đốt vàng mã, bạn cần thực hiện trong khoảng thời gian này.

Về thời gian đốt vàng mã, bạn có thể tham khảo như sau:

Vàng mã cúng gia tiênVàng mã cúng chúng sinh
Thời gianThực hiện vào ban ngày.Thực hiện vào lúc chiều tối.
Lý doBan ngày có ánh sáng mặt trời, vong hồn không thể xuất hiện.Lúc chiều tối là cách tốt nhất để cầu siêu cho những linh hồn vô gia cư.

Cách đốt vàng mã trong lễ Rằm tháng 7

Khi đốt vàng mã, bạn nên đốt từ từ, đốt hết vàng mã, không nên dùng que nhấn vào phần vàng mã đang đốt và hãy gọi tên người đã mất để thể hiện sự tôn trọng.

Đối với việc đốt vàng mã, hãy chọn một không gian sạch sẽ để thực hiện và đợi cho đến khi nhang cháy gần hết mới hóa vàng. Cần hóa vàng theo thứ tự từ gia thần rồi mới đến gia tiên. 

Trước khi kết thúc mỗi lễ cúng, hãy làm ba lạy và khấn: “Gia chủ xin hóa tiền vàng, kim ngân… thỉnh vong linh gia tiên nhận chút lễ bạc, tâm thành. Kính cáo tôn thần, xin rước vong linh lại về âm giới”.

Lưu ý khi đốt vàng mã trong lễ Rằm tháng 7

  • Không được dùng “cây khấn” chọc vào vàng mã đang đốt. Theo quan niệm dân gian, làm như vậy sẽ khiến phần vàng mã bị hỏng, không tôn trọng linh hồn.
  • Hãy đốt vàng mã từ từ và chờ cho đến khi lửa tự tắt, không dùng nước để dập lửa khi chưa hoàn toàn tàn hết.

Như vậy, việc đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 không chỉ là một nghi thức tâm linh truyền thống mà còn mang ý nghĩa tri ân đến tổ tiên và các linh hồn đã khuất. Bằng việc hiểu rõ về thời gian và cách thực hiện nghi thức, gia chủ có thể tạo nên một không gian trang trọng và thiêng liêng trong lễ cúng. Đừng quên theo dõi trang chủ của Tâm Linh 360 nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *