Tìm Hiểu Cách Ghi Gửi Quần Áo Cho Người Âm

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cách ghi gửi quần áo cho người âm là rất quan trọng bởi từ lâu, tục hóa vàng mã cho người đã khuất vào những dịp trọng đại như Tết, rằm tháng bảy, giỗ chạp đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu ở Việt Nam. Vậy để hiểu rõ cách ghi gửi quần áo thế nào cho đúng thì cùng tham khảo bài viết hôm nay của tamlinh360.com nhé.

Gửi quần áo cho người âm có ý nghĩa gì?

Gui quan ao cho nguoi am co y nghia gi

Phong tục thờ cúng ông bà và tổ tiên đã được dân tộc ta lưu truyền bao đời nay. Điều này thực hiện nhằm bày tỏ lòng biết ơn và tưởng nhớ tổ tiên, những người bề trên. Ngoài ra, gia chủ có thể nhờ ngày hôm nay như một cơ hội để cầu mong bình an, hạnh phúc cũng như làm ăn suôn sẻ cho mình và gia đình.

Ngoài ra, vào các ngày rằm, Tết, giỗ chạp, việc đốt vàng mã là điều cần thiết không thể thiếu. Sở dĩ có tục lệ như vậy vì gia chủ muốn người ra đi được đầy đủ tiện nghi và ấm no như người còn sống.

Do đó, các gia đình sắp xếp các vật dụng tư trang như ô tô, điện thoại, tiền vàng và đặc biệt là quần áo để chuyển đến người quá cố.

Đốt giấy vàng mã cho người âm ngày nào?

Gia chủ thực tế có nhiều dịp đốt vàng mã cho người âm. Điển hình là vào ngày giỗ, lễ ngày rằm,… Tuy nhiên, thời điểm hóa vàng có thể thay đổi và tùy thuộc vào từng nhà.

Vàng mã thường sẽ được đốt sau khi hương đã cháy gần hết. Mọi người cho rằng những người nói trên đã nhận được lễ vật và dùng bữa xong vào thời điểm này, vậy nên hóa vàng để làm lễ vật cho các vị thần và tổ tiên rồi họ sẽ về lại cõi âm.

Dot giay vang ma cho nguoi am ngay nao

Đốt vàng mã có những lưu ý như sau:

  • Nếu gia chủ đốt quá sớm kéo theo việc đuổi linh hồn của bề trên đi sớm trong khi họ vẫn đang dùng cơm.
  • Hương đã cháy hết và linh hồn sẽ về âm phủ mà không nhận được lễ vật nếu gia chủ đốt quá muộn.
  • Khi nén hương đã tàn 2/3 là lúc chuyển sang màu vàng đẹp nhất. Vì đó chính là thời điểm thích hợp để người mất ăn xong, nhận lễ vật rồi về lại cõi âm.

Tham khảo thêm: Cách Cúng Cho Thai Nhi Bị Sảy Sớm Siêu Thoát

Cách ghi gửi quần áo cho người âm

Các thành viên trong gia đình sẽ đốt hoặc chôn đồ đạc cá nhân của người quá cố, chẳng hạn như quần áo, đồ trang sức, giường ngủ,….. với quan niệm để người đã mất sẽ không quay lại đòi chúng.

Như chúng ta đã biết, người Việt Nam rất coi trọng phong tục đốt những đồ vật cho người đã khuất như trang phục, đồ dùng, vàng mã. Tuy nhiên, nhiều gia chủ vẫn không chắc chắn về cách ghi gửi quần áo cho người âm chính xác nhất. Trên thực tế, cách ghi gửi quần áo cần đầy đủ các thông tin sau:

  • Họ và tên người đã khuất:…………..
  • Giới tính:…………..
  • Ngày, giờ từ trần:…………….

Bạn nên lưu ý những điều trên đễ lễ cúng được tổ chức suôn, hoàn thiện và chuẩn nhất.

Văn khấn đốt quần áo cho người chết

Dưới đây là văn khấn đốt vàng mã cho người đã khuất chính xác nhất, bạn hãy tham khảo.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Kính lạy:Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần, Thần Vũ Lâm sứ giả.
Hôm nay là ngày:……………
Tín chủ con là:……………
Ngụ tại số nhà:……………
Nay nhân tiết (nhân ngày gì thì đổi lại)…………… âm dương cách trở, ngày tháng vắng tăm. Lòng con cháu tưởng nhớ khôn nguôi, đã sắm sang quần áo, dụng cụ, tiện nghi khác chi lúc sống, nhưng xin theo lối đường âm, báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Xin được kính dâng Hương Linh gia tiên chúng con là:
1. Hương linh:…………….
Mộ phần táng tại:……………
Đồ mã gồm……………
2. Hương linh:……………
Mộ phần táng tại:……………
Đồ mã gồm……………
Mọi thứ được kê tên rành rõ trong giấy vong nhận không lo ngại quỷ, chứng kiến chúng con trình lên trên xét, hội trí nhờ Đức Vũ Lâm. Kính ngài cho phép vong linh được nhận.
Cẩn cáo!

Bài khấn đốt vàng mã cho người mất vào rằm tháng 7

Trước khi đốt vàng mã cho người mất vào rằm tháng 7 thì bạn nên đọc bài khấn sau:

Âm dương nhất lý
Lễ phật hoàn thành
Phần hoá kim ngân
Cúng giàng lễ tất

Hoặc

Dương sao âm vậy
Lễ Phật đã xong
Phần hoá vàng bạc
Cúng giàng đã xong

Thầy Thích Trúc Thái Minh – Dùng đồ của người chết nên hay không?

Người âm có nhận được đồ đốt vàng mã không?

Bạn có hay thắc mắc “Liệu đốt vàng mã thì người âm có được nhận hay không?”. không phải? Có lẽ nhiều gia chủ lo lắng và băn khoăn về điều này.

Thầy Thích Trúc Thái Minh khẳng định “Người âm không được dùng vàng mã”, đồng thời cho rằng “đốt vàng mã là không phù hợp với tinh thần đạo Phật”.

Trên thực tế, chính con người mới là người nghĩ ra và bày ra việc đốt vàng mã cho người âm. Tuy nhiên, ông bà, tổ tiên không được sử dụng những vật dụng đó. Vậy nên, bạn không nên quá phô trương mà chi tiêu quá mức hay phát sinh những vấn đề không cần thiết.

Hy vọng rằng chúng tôi có thể giúp bạn biết cách ghi gửi quần áo cho người âm sau khi đọc thông tin bài đăng này. Cảm ơn bạn đã theo dõi các bài viết của Tamlinh360. Mong rằng bạn sẽ yêu mến và đồng hành cùng trang chủ chúng tôi trong nhiều tin tức mới nhất nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *