Lễ cúng xe rằm tháng 7 chi tiết theo tín ngưỡng Việt Nam

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Trong truyền thống tín ngưỡng của người Việt, cúng xe rằm tháng 7 là một nghi lễ quan trọng. Ngày rằm tháng 7 được coi là “Xá tội vong nhân”, khi các vong hồn được phép về thăm thế gian. Cúng xe trong thời điểm này nhằm cầu xin sự bảo hộ và an lành cho tài xế và phương tiện giao thông. Tham khảo bài viết sau của Tamlinh360 để cập nhật thông tin nhé!

cung xe ram thang 7 chi tiet

Tại sao nên làm lễ cúng xe rằm tháng 7?

Theo tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam, rằm tháng 7 được coi là “Ngày xá tội vong nhân”. Vào ngày này, cửa địa ngục được mở ra để các linh hồn quay về thế gian.

Vì thế, đây là một thời điểm quan trọng để cúng xe nhằm cầu xin sự yên bình của các linh hồn và sự bảo hộ từ các thần linh đối với việc di chuyển và đi lại.

Quan niệm về việc cúng xe trong ngày cô hồn

Việc cúng xe, bao gồm cả cúng xe ô tô, không phải là một quy định khoa học hiện đại, nhưng nó vẫn tuân theo phong tục truyền thống của người Việt.

Dù vậy, ông bà ta đã tiếp tục giữ gìn những niềm tin tâm linh đó từ lâu đời, nhằm giúp tài xế yên tâm khi trên đường và tin tưởng vào những điều tốt đẹp.

Hành động cúng xe là một niềm tin tín ngưỡng của chủ xe, lái xe vào hướng thiện, điều này thuộc quan niệm tâm linh của người Việt, đồng thời cung cấp sự ủng hộ tinh thần để tài xế có thể tự tin khi lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, kết quả vẫn phụ thuộc vào hiện thực. Khi lái xe, các tài xế nên giữ bình tĩnh, không tức giận dù có sự chen lấn, vượt đầu, chặt hẻm hay lạng lách đánh võng từ các phương tiện khác. Họ nên giữ bình tĩnh và nhường đường. 

Tuân thủ luật lệ và lái xe tập trung sẽ đảm bảo an toàn cho tài xế, hành khách cũng như mọi người xung quanh và xe cộ sẽ được bảo đảm.

Mâm cỗ cúng xe ngày rằm tháng cô hồn

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm tháng 7 khi cúng xe không được cố định, mỗi vùng miền và gia đình có thể có cách riêng. Quan trọng nhất là chuẩn bị một cách thành tâm khi cầu khấn, không cần quá phức tạp.

Dưới đây là một số lễ vật mà chủ xe có thể chuẩn bị:

  • Lễ vật: Bao gồm một đĩa hoa quả đa dạng, bánh kẹo, một đĩa gạo, một đĩa muối, chén nước, chén rượu, hoa tươi, hương thơm (nhang), và đèn cầy (nến).
  • Vàng mã: Ngoài các lễ vật trên, cần chuẩn bị một ít vàng mã bao gồm tiền vàng và vàng thỏi. Tuy nhiên, không cần thiết phải đốt quá nhiều vàng mã, chỉ cần sử dụng đúng lượng cần thiết để tránh lãng phí.

Bài cúng xe rằm tháng 7 chi tiết

Văn khấn ngày rằm tháng 7 để cúng xe rất quan trọng để thể hiện mong muốn của chủ xe và để các thần linh lắng nghe và bảo hộ cho xe cộ. Dưới đây là một số mẫu văn khấn phổ biến mà bạn có thể được tham khảo:

cung xe ram thang 7 chi tiet

Bài cúng xe rằm tháng 7 số 1

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con lạy chín phương Trời, mười phương các vị chư Phật.
Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy các ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, các ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh 
Con là:… Ngụ tại….
Hôm nay là ngày…
Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng các phẩm vật, độ trì cho con là… cùng chiếc xe mang biển số… xuất hành bình an, làm ăn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài tài, cầu lợi đắc lợi.
Con xin tạ ơn!

Văn khấn xe ô tô số 2

Địa chỉ (đường… phường… quận… thành phố… Việt Nam).
Hôm nay: Ngày… tháng…năm…
Con tên là:…
Nhân dịp tháng cô hồn thì con sắm đồ cúng xe để thực hiện lễ cúng xe rằm tháng 7 dâng lên ông bà Tổ tiên, các đấng Thần linh, Thổ thần, vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.
Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, như ý.
Con xin tạ ơn các ngài!

Bài khấn số 3

Hôm nay, Ngày … Tháng … Năm …

Tên họ người chủ cúng xe: …

Cung Thỉnh:

Chư vị Thần Linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, các chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, các vong linh ở quanh đây.

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng các lễ vật phẩm vật, hộ trì cho con là…… và chiếc xe này mang biển số…….. xuất hành bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc cầu mong tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn !!!

(Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng mời các chư thần nhận phẩm vật cúng xe ô tô rằm tháng 7).

Kết Luận

Tóm lại, bài viết hôm nay của Tâm Linh 360 đã giúp bạn biết được cần chuẩn bị, sắp xếp những gì cho lễ cúng xe rằm tháng 7. Chúng tôi tin rằng, toàn bộ thông tin này sẽ thực sự có ích đối với bạn, giúp gia chủ thực hiện nghi thức cúng suôn sẻ.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *