Gợi ý sắm lễ, mâm cúng Thanh Minh đầy đủ nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Cần sắm lễ vật nào để làm mâm cúng Thanh Minh đầy đủ? Bạn có thể thực hiện nghi lễ cúng này tại nhà hoặc cúng Thanh Minh ngoài mộ. Vậy thì, món chay cúng cho ngày Tết này của dân tộc ta gồm những món ăn nào? Hãy đọc bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ để tìm được lời giải đáp cụ thể này nhé!

mam cung thanh minh

Tết Thanh Minh nên cúng gì?

Tết Thanh Minh từ lâu đã trở thành một trong những lễ hội quan trọng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.

Trong dịp lễ này, các gia đình Việt Nam sẽ tất bật chuẩn bị, sắm sửa cho lễ cúng Tết Thanh Minh để tỏ lòng tưởng nhớ và đền đáp một phần công sinh thành, tạo dựng của tổ tiên.

tet thanh minh nen cung gi

Người Việt thường chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Thanh minh trong nhà và ngoài mộ.

Tùy theo văn hóa của từng vùng miền và phong tục tập quán của mỗi gia đình mà việc chuẩn bị mâm cúng Tết Thanh minh sẽ khác nhau, nhưng trên hết bao giờ cũng là mâm cơm cúng mời gia tiên cùng nhau ăn uống sum vầy. Chứ không hề mở tiệc linh đình hay phô trương.

Mâm cúng Thanh Minh bao gồm những lễ vật nào?

Mâm cúng Thanh Minh gồm những lễ vật gì? Có giống với mâm cúng sao mùng 8, mâm cúng sao thái bạch, sinh nhật, sơn trang, sửa nhà đơn giản, xe mới, ngũ quả cúng động thổ, rước ông bà,… hay không? Hãy đọc thông tin dưới đây để biết nhé!

Mâm cúng Thanh Minh tại nhà

Thông thường, mâm cúng Thanh Minh không đòi hỏi phải có lễ vật cầu kỳ. Đối với mâm cúng mặn, bạn có thể chuẩn bị một số món như xôi, gà luộc, canh măng, xào… Một số lễ vật khác bổ sung cho mâm cúng Thanh Minh gồm hoa quả tươi, trầu cau, vàng mã, …

Đặc biệt, các gia đình Phật tử chuẩn bị mâm cỗ chay. Nếu gia đình bạn không chuẩn bị mâm cỗ cho Tết Thanh minh, bạn có thể thắp hương bằng hoa quả tươi, trà, bánh ngọt để tỏ lòng biết ơn tổ tiên.

mam cung thanh minh bao gom nhung le vat nao

Ngoài mộ

Mâm cúng Thanh minh ngoài mộ cũng được chia thành lễ chay và lễ mặn. Bạn phải chuẩn bị những lễ vật cần thiết như hương, đèn, trà, rượu, nước trong, trầu cau và tiền vàng.

Với mâm cỗ chay, bạn chuẩn bị một số món như xôi, bánh chuối, bánh trái, chai nước, gạo, muối, kem que, bơ, mật ong.

Mâm cỗ mặn dùng kèm với rượu, thịt lợn, chân giò, gà luộc hoặc thịt nguội. Nếu ngoài mộ có nhiều bát hương thì nên đốt từng bát hương. Đặc biệt, những món quà được đặt trên bàn có thể được chia sẻ.

Hy vọng rằng, bài viết hôm nay của Tâm Linh 360 đã giúp bạn biết được mâm cúng Thanh Minh gồm có những lễ vật nào. Mong rằng, bạn sẽ chuẩn bị được một mâm cúng đầy đủ, chỉnh chu nhất có ông bà, tổ tiên. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật toàn bộ thông tin liên quan đến tâm linh nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *