Lễ vật, mâm cúng Sơn Trang đơn giản và chuẩn nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on
Mâm cúng Sơn Trang là một trong những lễ cúng truyền thống của người Việt ta. Đầu năm mới, mọi người thường dành thời gian đi chùa, đền, phủ hay miếu để cầu bình an, may mắn. Trong đó, Ban Sơn Trang là nơi thu hút nhiều người đến khấn vái và hành lễ. Hãy đọc bài viết hôm nay của Tamlinh360.com để cập nhật thông tin mới nhất về mâm cúng này nhé!
mam cung son trang

Tổng quan về động Sơn Trang tại đền, phủ

Tục thờ Sơn Trang là một phong tục cổ xưa của người Việt Nam. Nó có nguồn gốc từ Âu Lạc cách đây khoảng 2000 năm. Tục thờ Tứ phủ có lẽ chỉ thịnh hành khi Thánh Mẫu Liễu Hạnh xuất hiện cách đây hơn 600 năm. 

Như vậy, tục thờ Sơn Trang là một tín ngưỡng riêng, không phải Tứ phủ. Trước khi tín ngưỡng Tứ phủ ra đời, nó là một tôn giáo riêng, một dòng thờ cúng riêng biệt, tách biệt với các tín ngưỡng khác cùng thời. Như vậy có thể thấy tục thờ tứ phủ bắt nguồn từ tục thờ Sơn Trang.

Mâm cúng Sơn Trang gồm những gì?

Trước khi tìm hiểu về những lễ vật cúng Sơn Trang thì gia chủ cũng nên tham khảo thêm nhiều mâm cúng cho dịp lễ khác như: Mâm cúng sinh nhật, sao mùng 8, rằm tháng 8, khai trương, xe mới, giải hạn,…

Theo quan niệm của người Việt, khi đến dâng hương đền chùa nên sắm lễ chay như: hoa tươi, quả chín, oản, xôi, trà, nhang… Tránh đặt lễ mặn ở chính điện – nơi thờ tự thân chính của chùa. Lễ vật tam sinh (trâu, dê, lợn), gà, giò chả… chỉ được chấp nhận khi trong chùa có thờ Đức thầy, Thánh, Mẫu.

Món mặn Sơn Trang thường sử dụng các món ngon Việt Nam như cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Hoặc có thể dùng thêm xôi nấu từ gạo nếp nguyên chất. Theo phong tục, khi sắm muối lễ Sơn Trang, người ta sẽ chọn số 15. Tương ứng với số vị thần được thờ ở Bàn Sơn Trang (1 vị chúa, 2 vị hầu cận, 12 vị cô):

  • 15 con ốc, cua.
  • 15 quả ớt, chanh hoặc 1 quả nhưng cắt ra làm 15 phần.
mam cung son trang gom nhung gi

Như vậy, khi chuẩn bị mâm cúng Sơn Trang đầy đủ thì nghi lễ của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và ý nghĩa. Do đó, gia chủ cũng dễ dàng cầu được bình an, hanh thông trên con đường công danh, tài lộc, sức khỏe dồi dào cho mình và gia đình. Hãy truy cập trang chủ của chúng tôi – https://tamlinh360.com/ để hiểu rõ hơn về nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *