Gợi ý sắm lễ vật, mâm cúng rước ông bà chi tiết nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Mâm cúng rước ông bà là một phong tục truyền thống của người Việt Nam. Đây cũng là dịp để báo cáo công ăn việc làm của gia đình với ông bà. Bài viết hôm nay của Tamlinh360 sẽ giúp bạn cập nhật thông tin mới nhất về điều này. Hãy tham khảo nhé!

mam cung ruoc ong ba

Các cách cúng ông bà tổ tiên

Gia chủ có thể mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết theo hai cách phổ biến hiện nay. Theo đó, hai hình thức thờ cúng này như sau:

  • Cách thứ nhất: Con cháu chỉ phải làm một món mặn cúng gia tiên vào trưa 30 Tết. Khi khấn vái, gia chủ sẽ mời đúng tên tuổi các cụ lên dự hưởng hoa quả, đón Tết vào nhà.
  • Cách thứ hai: Vào chiều ngày 30 Tết, gia chủ cùng các thành viên trong gia đình sẽ đi viếng mộ tổ tiên, quét dọn, sửa sang và thắp hương khấn mời ông bà, tổ tiên về nhà làm lễ. Tết với họ con cháu.
cac cach cung ong ba to tien

Sau khi thực hiện nghi lễ cúng ông bà, tổ tiên đón Tết tại nhà, cả gia đình sẽ quây quần ăn bữa cơm tất niên đầm ấm, vui vẻ. Như vậy, mỗi ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên luôn có sự hiện diện của ông bà, tổ tiên về ăn Tết cùng con cháu. 

Vì vậy, gia chủ phải luôn cẩn thận kẻo hương tàn, nên thắp nến từ chiều 30 Tết. Ngoài ra, gia chủ nên nhớ chỉ dùng hương vòng hoặc hương sào để giữ không khí đầm ấm, vui vẻ cho gia đình trong ngày Tết.

Mâm cúng rước ông bà đầy đủ

Cùng tìm hiểu về nhiều mâm cúng cho những nghi lễ cúng khác qua một số bài viết do chúng tôi cung cấp nhé! Cụ thể là: Mâm ngũ quả cúng động thổ, cúng khai trương, cúng giao thừa ngoài trời, giỗ ông bà cha mẹ, cúng chúng sinh, dựng cửa chính, gia tiên,…

Việc chuẩn bị mâm cơm cúng đưa ông bà, tổ tiên về ăn Tết vào ngày 30 hoàn toàn không có một tiêu chuẩn nào. Do đó, gia chủ có thể tùy ý hào phóng cũng như tùy theo điều kiện kinh tế của gia đình. Chuẩn bị kỹ càng và toàn diện nhất có thể. 

Song, dù chuẩn bị như thế nào thì trong mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên ngày 30 Tết của người Việt không thể thiếu những thứ sau:

  • Mâm lễ mặn (trong đó bao gồm gà, thịt lợn, nem rán, bát canh và một số món xào) 
  • Vàng mã 
  • Nến hoặc đèn dầu
  • Hoa tươi 
  • Hoa quả tươi: Sử dụng mâm ngũ quả 
  • Văn khấn cúng ông bà tổ tiên đêm 30 Tết
mam cung ruoc ong ba day du

Để việc chuẩn bị lễ cúng không bị sai sót, gia chủ nên tham khảo những vật dụng cần chuẩn bị như trên. Ngoài ra, tùy theo phong tục riêng của từng vùng miền cụ thể mà gia chủ có thể cân nhắc thay đổi, thêm bớt sao cho phù hợp và thể hiện lòng thành kính nhất đối với ông bà, tổ tiên.

Trên đây là thông tin về mâm cúng rước ông bà chi tiết nhất năm 2023 mà Tamlinh360.com muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều nội dung hữu ích thì đừng quên theo dõi và ủng hộ trang chủ của chúng tôi nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *