Gợi ý sắm lễ, mâm cúng heo quay chi tiết nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Có những mâm cúng heo quay nào? Heo quay là món ăn ngon và lễ vật cúng đầu sang trọng. Đây là cách để thể hiện sự kính trọng của các thành viên trong gia đình đối với ông bà, tổ tiên; cũng như là cầu mong cho gia chủ nhiều may mắn, thành công trong công việc và cuộc sống. Đọc bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ để hiểu rõ nhé!

mam cung heo quay

Ý nghĩa của việc cúng heo quay – Tại sao cúng heo quay?

Hình ảnh heo quay, chúng ta có thể bắt gặp ở khắp mọi nơi trong các nền văn hóa. Đặc biệt là tục thờ cúng ở một số nước có nền văn minh lúa nước như: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Và một số nơi khác. Khác với phương Tây, heo quay thường được dùng trong các dịp lễ hội. Vì ở đây ít thờ ông và các vị thần linh như phương Đông.

Đặc biệt, với tín ngưỡng thờ Mẫu người ta sẽ thích thờ cúng hơn. Ý nghĩa của việc cúng heo quay còn mang lại nhiều may mắn. Vì lợn là loài đẻ nhiều con nên khi cúng, gia chủ cũng cầu xin thần linh phù hộ: Công việc thuận buồm xuôi gió, phú quý như ý. Đồng thời, nếu chưa có con, bạn cũng mong sớm sinh được một em bé khỏe mạnh và thông minh.

4 mâm cúng heo quay nguyên con

Trước khi tìm hiểu về những mâm cúng có lễ vật heo quay thì gia chủ hãy tham khảo các mâm cúng khác như: Mâm cúng gác đòn dông, cúng giỗ ông bà cha mẹ, giải hạn, giao thừa, dựng cửa chính, cúng chúng sinh, 12 bà Mụ,…

Mâm cúng heo quay đầy tháng

Đối với những gia đình chuẩn bị làm lễ cúng đầy tháng cho con chắc chắn không thể thiếu món lợn quay cúng đầy tháng. Heo này phải là heo nguyên con, có thể là heo quay hoặc heo sữa quay.

Sở dĩ tặng một con heo nguyên con trong dịp này là để cảm ơn “ơn trên đã giúp đứa trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Hơn nữa, còn cầu mong đứa trẻ mau lớn, khỏe mạnh hồng hào. Vì vậy, nếu bạn cúng một miếng thịt heo, người trên sẽ không biết gia chủ khấn và nguyện điều gì.

mam cung heo quay day thang

Cúng động thổ, khai trương

Lễ động thổ heo quay là để chuyển lời cầu nguyện của gia chủ đến tổ tiên hoặc trời đất để cầu mong mọi việc mới bắt đầu được suôn sẻ. Người Việt thường quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, mọi chuyện bắt đầu tốt thì về sau sẽ tốt.

Vì vậy, cúng heo quay là để cầu cho việc xây dựng hay buôn bán thuận lợi, sau này cũng thuận lợi. Bởi khai trương cũng là việc đầu tiên phải làm khi xây nhà, kinh doanh hay mở cửa hàng.

Cúng tổ tiên

Người Việt luôn coi trọng ngày giỗ, đó là ngày tưởng nhớ đến tổ tiên đã có công sinh thành. Vì vậy, vào những ngày giỗ, cúng tổ tiên, con cháu khắp nơi tụ hội về để cúng giỗ tưởng nhớ ông bà tổ tiên.

cung heo quay gia tien

Lợn quay là lễ vật bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên trong gia đình. Heo quay càng to thì càng chân thành. Ngoài ra, lợn quay phải cúng cả con để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên.

Cúng heo quay ông Địa, Thần Tài

Ngày vía Thần tài là một ngày rất đặc biệt trong năm của người Việt Nam. Theo quan niệm của người Việt, thần tài là vị thần mang đến sự may mắn, phú quý và thịnh vượng. Vì vậy, ngày vía thần tài là ngày cúng thần tài để cầu mong vị thần này sẽ phù hộ độ trì, làm ăn phát đạt cho gia đình.

Việc cúng lợn quay cho thần tài là thể hiện lòng thành kính với vị thần này của gia chủ. Cầu mong thần tài phù hộ cho gia đình làm ăn thuận lợi. Vì vậy, nhiều người vẫn tin rằng heo càng to thì được phù hộ sẽ càng nhiều. 

Do đó, cúng heo quay nguyên con để cầu mong sự trọn vẹn, đủ đầy. Heo càng lớn, bạn càng mong đợi nhiều tài lộc và thịnh vượng.

Cách đặt heo quay khi cúng như thế nào?

cach dat heo quay khi cung nhu the nao

Đối với heo quay đặt trong mâm lễ cúng, trừ trường hợp dùng heo quay miếng thì, các mâm lễ còn lại nên đặt theo nguyên tắc “lợn quay ra, gà quay vào”. Điều này có nghĩa là đầu lợn phải luôn hướng ra cửa chứ không phải ngược lại. 

Vì heo được coi là vật may mắn, giúp thu hút tài lộc nên cần quay về phía trước cửa chính để mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Trên đây là thông tin về các mâm cúng heo quay chi tiết mà Tâm Linh 360 muốn chia sẻ đế gia chủ. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được những kiến thức bổ ích, cũng như là áp dụng để thể hiện được lòng thành kính của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *