Lễ vật, mâm cúng gác đòn dông đầy đủ và chính xác nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Mâm cúng gác đòn dông gồm những gì? Có lẽ, đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của khá nhiều gia chủ. Cúng gác đòn dông là một trong những nghi lễ quan trọng nhất khi xây nhà mới. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của https://tamlinh360.com/ để tìm ra lời giải đáp cho thắc mắc ở trên nhé!

mam cung gac don dong

Gác đòn dông là gì?

Cái tên gác đòn dông vừa khó nhớ, vừa khó đọc đối với nhiều người lần đầu nghe nhưng sau khi phân tích, người đọc sẽ nhận ra ngay một nét rất quen thuộc của ngôi nhà mình đang sống.

Lướt qua các tư liệu qua các kênh truyền thông như tivi, Youtube… chúng ta sẽ thấy cuộc sống của người xưa gắn liền với mái nhà lợp bằng chòi tranh hoặc nhà giàu có hơn thì sẽ xây bằng mái ngói.

gac don dong la gi

Cùng với sự phát triển của công nghệ, con người sau đó đã xây dựng những ngôi nhà bê tông. Nhưng dù thế nào thì vẫn luôn có một truyền thống, đó là những thanh gỗ hoặc thép bắt chéo ở cột giữa của ngôi nhà để tạo thành đỉnh mái.

Có thể nói việc gác đòn dông cũng quan trọng như việc đóng cọc móng khi bắt đầu xây dựng một ngôi nhà. Chính vì vậy đã có sự xuất hiện của lễ cất nóc và được người dân gọi với cái tên khác là lễ gác đòn dông.

Mâm cúng gác đòn dông đơn giản

Đặc thù của tín ngưỡng tâm linh khi đi từ vùng này sang vùng khác có một chút thay đổi về quan điểm thờ tự nên sẽ thấy lễ vật nhiều hay ít hoặc có chút khác biệt. Một phần vì điều kiện cho phép ở mỗi gia đình, gia chủ hãy yên tâm về các lễ vật đã được chuẩn bị nhưng phải có những thành phần cơ bản được liệt kê dưới đây:

 • Chuẩn bị một con gà (Gà hoặc vịt đều được, theo quan điểm của người địa phương)
 • Một bát gạo, một bát nước, nửa lít rượu trắng.
 • Gói thuốc lá, trà.
 • Một bộ quần áo Quan Thần linh, mũ giày, tất cả đều màu đỏ kiếm trắng.
 • Một đĩa xôi, một đĩa muối.
 • Một bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền.
 • Năm cái oản đỏ, năm lá trầu, năm quả cau (theo người miền Nam là bánh in màu đỏ).
 • Năm quả tròn, chín bông hoa hồng đỏ (Nên chọn quả tươi, da căng mọng, mùi thơm dịu).
mam cung gac don dong don gian

Hãy đọc thêm một số mâm cúng khác dành cho những nghi thức cúng khác nhé! Điển hình như là: Mâm cúng giỗ ông bà cha mẹ, mâm cúng giao thừa, dựng cửa chính, gia tiên, cúng các bác, cúng chúng sinh rằm tháng 7,…

Lựa chọn ngày gác đòn dông trong năm

Việc chọn ngày để gác đòn dông cần tránh vào ngày Tam Nương, ngày kỵ Dương Công, ngày Thổ Tú, ngày kỵ Nguyệt hoặc ngày rằm.

 • Ngày Tam Nương rơi vào các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày Thọ Tử: nhằm vào các ngày 5, 14, 23 âm lịch hàng tháng.
 • Ngày dương công kỵ Nhật gồm 13 tháng Giêng, 11 tháng 2, 9 tháng 3, 7 tháng 4, 5 tháng 5, 3 tháng 6, 8 tháng 7 và 29 tháng 7. 25 tháng 9, 23 tháng 10, 21 tháng 11, 19 tháng 12 tùy theo tháng Âm lịch.

Như vậy, bài viết này của Tamlinh360.com đã giúp gia chủ biết được mâm cúng gác đòn dông gồm những lễ vật nào rồi đúng không nào? Hy vọng rằng, toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *