Thiên Ma Ba Tuần là ai? Vì sao quấy phá Thích Ca?

By Ngọc Khánh Updated on Reviewed by Tuyết Già

Thiên Ma Ba Tuần (Ba Tuần Đệ Lục Thiên Vương) là một cái tên xuất hiện trong quá trình tu hành thành đạo của Đức Phật. Ông có vai trò là thiên chủ của cõi Trời Tha Hóa Tự Tại. Vậy để hiểu rõ hơn về nhân vật này thì hãy cùng chúng tôi – Tamlinh360.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ba tuan de luc thien vuong la ai

Thiên Ma Ba Tuần là ai?

Thiên Ma Ba Tuần hay còn gọi là Ma Ba Tuần, Ma Vương, Vua Ma, Ba Tuần Đệ Lục Thiên Ma Vương, Tha Hóa Định Tại Thiên. Đây được coi là kẻ chuyên ngăn trở thiện pháp, khiến thiện pháp không thể tăng trưởng và dẫn dắt chúng sinh chạy theo các pháp bất thiện.

Ba Tuần Đệ Lục Thiên Ma Vương sinh sống trên một vùng trời đặc biệt, được gọi là Trời Lục Dục hay còn biết đến với tên gọi Dục giới. Ông là người lãnh đạo và cai quản cõi Trời Tha Hóa Tự Tại.

Dục giới sẽ bao gồm:

 • Tứ Thiên Vương.
 • Đao Lợi Thiên.
 • Dạ Ma Thiên.
 • Đô Sử Đa Thiên.
 • Lạc Biến Hóa Thiên.
 • Tha Hóa Tự Tại Thiên (Cõi Thiên Ma Ba Tuần).

Thiên Ma Ba Tuần phá Đức Phật thành đạo ra sao?

Câu chuyện về Ba Tuần và Thích Ca

Đêm thứ 49, khi Thái tử Tất Đạt Đa ngồi thiền định dưới cội bồ đề gần sông Ni Liên Thiền, Thiên Ma Ba Tuần đến quấy phá. Ma Ba Tuần xuất hiện trong những cảnh ngũ dục khiến Thái tử bắt đầu suy nghĩ về dục vọng và sở thích để ngăn cản Ngài thành tựu đạo quả.

Khi Ma Vương biến hiện sắc đẹp, Ngài không phải đấu tranh với dục vọng, mà ngay lập tức tuyên bố, “Cái này ta đã từ bỏ rồi! Nó chỉ là đờm dãi thôi.” Và Ngài cũng tuyên bố rằng Ngài không còn dính mắc với ngũ dục thế gian, không còn vô minh nữa.

cau chuyen ve ba tuan va thich ca

Không chỉ vậy, Ma Vương tiếp tục sai con gái đến quấy rối Thái tử. Khi con gái của Ma Vương hiện ra trong hình hài một người phụ nữ xinh đẹp để thử thách Ngài cho đến giây phút chứng đạo, Ngài tuyên bố chân lý: “Ái là khổ, tham tài là khổ, tham sắc là khổ, tham danh là khổ”. Kể từ đó, cho thấy sự tuyên bố chứng đạo của Ngài chỉ trong sát na.

Vì sao Vua Ma phá Phật?

Ma Ba Tuần tuy có phúc nhưng vẫn đắm chìm trong dục lạc, không thích ai hơn mình, không muốn ai thoát khỏi vòng tay của mình. Khi một người tu hành theo chính pháp của Phật giáo, thì sẽ làm chấn động ma cung, khiến chúng ma sợ hãi và khiếp sợ.

Do đó, Thiên Ma Ba Tuần luôn muốn ngăn cản người tu tập thanh tịnh, khiến người tu tập không thể lớn mạnh và tăng trưởng trong chánh pháp. Và khi hành giả đam mê, đắm say ngũ dục thì Thiên Ma vô cùng vui mừng, sẵn sàng dẫn dắt hành giả vào chốn ác pháp, xa rời pháp thiện.

Lý do Ba Tuần Đệ Lục Thiên Ma Vương vẫn được lên cõi trời Dục giới

Những người sinh về cõi trời Dục giới là những người có phước báu. Để nhận được nhiều phước báu như vậy, ta cần thực hiện mười hành vi thiện đức sau đây:

 • Từ bi: Đó là hành vi tạo ra phước báu bằng cách cho và tặng những vật phẩm mà chúng ta sở hữu. Hành vi từ bi chỉ thực sự mang lại phước báu khi cả người tặng và người nhận đều mang trong lòng niềm vui sướng. Do đó, trong việc từ bi, chúng ta cần có lòng thành tâm và kỹ năng khéo léo.
 • Tuân giới: Đây là việc tuân thủ ngũ giới của đạo Phật như không vi phạm về tà dâm, sát sanh, trộm cắp, nói dối và sử dụng rượu.
 • Tu thiền: Phước báu được tạo ra bằng việc rèn luyện tâm trí, giữ tâm tinh khiết và cao thượng thông qua việc tu thiền.
 • Kính trọng: Là việc kính trọng những người xứng đáng như cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo, những người lớn tuổi và những anh hùng liệt sĩ đã có công với đất nước.
 • Phục vụ: Phước báu phát sinh từ việc thực hiện những hành động có ích hoặc giúp đỡ người khác.
 • Hồi hướng phước: Hồi hướng là hiểu và hướng dẫn người khác theo con đường giác ngộ để họ cũng được hưởng phước báu như chúng ta.
 • Tùy hỷ phước: Phước báu phát sinh từ tâm hồn hân hoan trước những hành vi thiện của người khác.
 • Lắng nghe pháp: Phước báu tạo ra khi chú tâm lắng nghe những lời diệu pháp của Đức Phật.
 • Diễn giảng pháp: Giữ tâm trong sạch khi truyền đạt những lời Phật dạy một cách chính xác.
 • Chánh kiến: Phước báu phát sinh khi chúng ta giữ tấm lòng chính trực, có quan điểm rõ ràng và kiên cường, không bị lệch lạc hay bị quyến rũ.
ly do ba tuan de luc thien ma vuong van duoc len coi troi duc gioi

Còn việc Thiên Ma Ba Tuần sinh làm vua cõi trời Dục giới là vì, trong kiếp trước thì ông đã làm nhiều việc thiện nên được phước sinh làm vua của cõi trời, đặc biệt gọi là cõi trời Tha Hóa Tự Tại (tầng trời cao nhất của cõi Trời Dục giới).

Dù tu nhiều thiện pháp nhưng ông không tin Phật pháp, chưa từng quy y Tam bảo, tà kiến, chấp ngã, chấp sắc, chấp thế gian, chấp sự đoạn diệt. Do đó, ông được làm vua cõi trời song luôn ác hại Phật pháp, phá hoại những người tu đạo giải thoát.

Tuy nhiên, theo quan điểm của đạo Phật, ma giúp chúng ta thành tựu công đức tu tập bởi nếu ma (tượng trưng cho ác) không xuất hiện thì chúng ta rất khó thành Phật.

Có thể nói Ma Vương giống như một vị ban giám khảo” ấn chứng rằng Đức Phật đã thành đạo và ấn chứng cho các đệ tử của Ngài rằng, nếu họ thoát khỏi dục lạc và phiền não thế gian thì nhất định sẽ đạt được giác ngộ.

Mong rằng qua bài viết trên của Tâm Linh 360 đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Thiên Ma Ba Tuần. Bạn dù là người xuất gia hay Phật tử tại gia, hãy luôn cố gắng tinh tấn tu tập, tìm cầu giác ngộ, “quyết tâm” can đảm bước đi trên con đường mà Đức Phật đã đặt ra nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *