Ngày rằm tháng 7 là ngày gì, vào ngày nào Dương lịch 2023?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Rằm tháng 7 là ngày gì? Đây là ngày đặc biệt trong năm, mang đến cho chúng ta những giá trị văn hóa sâu sắc và tâm linh thiêng liêng. Vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị mâm lễ để bày tỏ lòng tri ân và báo hiếu đối với tổ tiên, cha mẹ. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Tamlinh360.com để hiểu rõ hơn nhé!

ram thang 7 la ngay gi

Tìm hiểu về rằm tháng 7 là ngày gì?

Rằm tháng 7 là Tết gì? Tháng 7 âm lịch liên quan đến lễ cúng cô hồn, xuất phát từ Trung Quốc và lan rộng tới các nước Châu Á. Mỗi quốc gia có những khác biệt văn hóa riêng.

Trong thời hậu Đông Hán, tiết Trung Nguyên là ngày “cúng Rằm tháng bảy”. Bắt đầu từ mồng 1 tháng 7 Âm lịch (“mở cửa quỷ môn”) và kéo dài đến ngày 30 tháng 7 (“đóng cửa quỷ môn”).

Ngày này còn được gọi là “Xá tội vong nhân”, “cúng cô hồn“, “cúng thí thực”. Liên quan đến việc “đóng mở cửa quỷ môn” để các cô hồn chết oan, không có người thân thờ cúng, được lên dương thế để nhận cúng tế và đồ thế chấp từ người trần gian.

Theo tín ngưỡng Việt Nam, ngày này còn gọi là Lễ Vu Lan, để báo hiếu và tri ân đấng sinh thành, dưỡng dục “Vu lan về con cài lên ngực. Bông hồng vàng báo hiếu mẹ cha”.

Nguồn gốc, ý nghĩa ngày rằm tháng 7

Dưới đây là nguồn gốc của ngày rằm tháng 7 2023, bạn có thể tham khảo nhé!

Rằm tháng 7 là ngày Lễ Vu Lan

Nguồn gốc

Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ câu chuyện Đức Mục Kiều Liên cứu mẹ thoát khỏi kiếp ngạ quỷ.

Mẹ của Mục Kiều Liên là người tham lam, độc ác và sống xa hoa. Trong khi đó, Mục Kiều Liên là một cậu bé hiền lành, chịu khó. 

ram thang 7 la ngay le vu lan

Sau khi mẹ qua đời, Mục Kiều Liên xuất gia và tìm thấy mẹ đang ở địa ngục. Đức Phật chỉ dẫn cách cứu mẹ bằng lễ cúng dường Tam Bảo.

Từ đó, ngày 15 tháng 7 Âm lịch được gọi là ngày Lễ Vu Lan để báo hiếu và tri ân đấng sinh thành.

Ý nghĩa

Lễ Vu Lan nhắc nhở chúng ta bày tỏ lòng thành kính, hiếu thảo và biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Vu Lan không chỉ để báo hiếu bố mẹ trong kiếp này mà còn với cha mẹ trong nhiều kiếp trước.

Trong lễ Vu Lan, người ta cài hoa hồng trang trọng lên ngực trái để thể hiện sự thành kính. Những người còn cha mẹ sẽ cài bông hồng đỏ, biểu trưng cho cha mẹ vẫn còn sống. Còn cài bông hoa trắng để tưởng nhớ đấng sinh thành.

Rằm tháng 7 là ngày Xá Tội Vong Nhân

Nguồn gốc

Ngày Xá tội vong nhân hay cúng cô hồn bắt nguồn từ câu chuyện ông A Nan Đà gặp một con quỷ miệng lửa. Con quỷ báo trước rằng sau 3 ngày, A Nan sẽ chết và nhập cõi ngạ quỷ miệng lửa, gương mặt đen như quỷ.

A Nan sợ hãi và nhờ quỷ chỉ cách tránh khỏi nỗi khổ. Quỷ yêu cầu A Nan cúng mỗi con quỷ một hộc thức ăn và chuẩn bị lễ cúng dường Tam Bảo để A Nan được tăng thọ, còn quỷ được sinh trở lại cõi trên.

ram thang 7 la ngay xa toi vong nhan

A Nan kể chuyện cho Ðức Phật và được Phật đưa ra lời chú “Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Ðà La Ni”. A Nan tụng chú trong lễ cúng và được thêm phước thọ, đồng thời giúp quỷ Diệm Khẩu được siêu thoát.

Tục cúng cô hồn xuất phát từ câu chuyện trên và sau này được hiểu rộng rãi như tha tội cho những người chết (xá tội vong nhân) hoặc cúng thí cho những vong hồn vật vờ (cô hồn).

Ý nghĩa

Ngày Xá tội vong nhân đã trở thành nghi thức truyền thống trong gia đình Việt. Vào ngày này, gia chủ cúng chúng sinh bằng cháo loãng, gạo, bỏng, muối,… để bố thí cho những cô hồn không có người thân để thờ cúng.

Ngoài việc cho các linh hồn ăn trước khi trở về Địa ngục, người dân còn tổ chức các nghi lễ cầu duyên, để ban phước cho những linh hồn tội lỗi có cơ hội được giải thoát, xóa bỏ mọi lỗi lầm và sớm được siêu sinh.

Ngày này cũng thể hiện lòng nhân ái, cứu khổ, cứu nạn và đề cao những giá trị văn hóa của người Việt.

Rằm tháng 7 là ngày mấy, vào ngày bao nhiêu Dương lịch năm 2023?

Rằm tháng 7 là ngày 15/7 Âm lịch. Rằm tháng 7 là ngày mấy Dương lịch? Trên lịch Dương, ngày cúng rằm tháng 7 năm 2023 sẽ là Thứ Tư, ngày 30/8. Trong ngày này, có nhiều hoạt động ý nghĩa để tỏ lòng biết ơn và thành kính đến cha mẹ như sau:

ram thang 7 la ngay may
  • Ăn chay, niệm Phật và cầu an cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
  • Quan tâm và hỏi han cha mẹ thường xuyên.
  • Chuẩn bị mâm cơm trang trọng để dâng lên đức Phật, các vị thần linh và tổ tiên gia đình.

Như vậy, bài viết hôm nay của Tâm Linh 360 đã chia sẻ những thông tin liên quan đến rằm tháng 7 là ngày gì cũng như là nguồn gốc, ý nghĩa của nó. Hy vọng rằng, toàn bộ thông tin trên sẽ thực sự hữu ích đối với mọi người. Đừng quên theo dõi và ủng hộ website của chúng tôi nhiệt tình nhé! Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *