Cập nhật 3 nghi thức lễ gia tiên Công giáo chuẩn nhất năm 2023

By Ngọc Khánh Updated on

Một phần quan trọng của đám cưới người Công giáo là nghi thức lễ gia tiên Công giáo. Hai bên gia đình có thể nhân dịp này để tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa, tưởng nhớ tổ tiên, hiếu kính cha mẹ cũng như sẽ gửi những lời chúc phúc đến cô dâu chú rể và bày tỏ sự cảm kích với những người thân yêu của họ đã đến dự. Cùng tamlinh360.com khám phá thêm về lễ gia tiên Công giáo trong bài viết hôm nay nhé

le gia tien cong giao

Tổng quan về lễ gia tiên Công giáo

Người Công giáo ngoài việc cử hành Thánh Lễ Hôn Phối ở thánh đường thiêng liêng thì cũng cần thực hiện đầy đủ các lễ nghi Cưới Hỏi theo đúng truyền thống của người Việt Nam ta như  Lễ Dạm Ngõ, Đính Hôn và Đám Cưới,… gọi chung là Lễ Gia Tiên. Cùng tìm hiểu các thông tin về nghi thức này của người Công giáo ở phần dưới đây nhé!

Lễ gia tiên Công giáo là gì?

Nghi thức lễ gia tiên Công giáo là như thế nào? Theo truyền thống Việt Nam thì Lễ gia tiên Công giáo diễn ra trước lễ cưới trong thánh đường. Nghi lễ này góp phần tôn vinh truyền thống gia đình, văn hóa tâm linh, nghĩa tình của người Việt, đồng thời mang giá trị văn hóa tín ngưỡng, tình cảm. 

Việc thực hiện đầy đủ các nghi lễ góp phần phát triển và bảo tồn văn hóa truyền thống, đồng thời mang đến cho các cặp đôi tham gia lễ cưới một không gian tâm linh, tình cảm và đậm chất tín ngưỡng.

Những người xây dựng nên gia đình và dòng họ là tổ tiên. Người Công giáo cầu nguyện và xin sự phù hộ của tổ tiên trong nghi lễ gia tiên để bảo vệ và mang lại hạnh phúc cũng như bình yên cho đôi vợ chồng mới trong suốt cuộc đời của họ.

Nhà trai hay nhà gái sẽ diễn ra lễ gia tiên?

Tùy thuộc vào việc cả hai gia đình đều theo Công giáo hay chỉ có một gia đình, lễ gia tiên sẽ diễn ra tại nhà của cô dâu hoặc chú rể. Ngày nay, trước sự phổ biến của việc kết hôn khác đạo, mỗi gia đình phải xác định cách thức thực hiện nghi lễ gia tiên. 

Trên hết, các gia đình phải hiểu mục đích của nghi lễ gia tiên Công giáo và khi tổ chức, sẽ cố gắng để hoàn thành những ý nghĩa đó.

thuc hien le gia tien cong giao

Tham khảo thêm: Nguồn Gốc & Biểu Tượng Lễ Giáng Sinh Chi Tiết Nhất Năm 2023

Người Công giáo có được phép vái lạy, thắp nhang không?

Trước đây, người Công giáo không chấp nhận việc khấn lạy và thắp hương ở bàn thờ tổ tiên hoặc nơi chôn cất linh cửu. Họ coi đó là một hành động tôn thờ duy nhất dành cho Thiên Chúa. 

Tuy nhiên, nghi lễ cúng gia tiên dần dần lan rộng trong cộng đồng Công giáo sau khi Hội đồng Giám mục Việt Nam ra tuyên bố ngày 14-11-1964 rằng việc vái lạy và thắp hương trong gia đình là để tỏ lòng thành kính và tôn trọng người đã khuất chứ không phải để thờ cúng.

Vì vậy, nếu nói ngày nay người Công giáo không được dâng hương hay khấn lạy là hoàn toàn không đúng nữa.

Lễ gia tiên được tổ chức vào ngày cưới hay đám hỏi?

Lễ ăn hỏi – đính hôn, vu quy ở nhà gái và lễ tân hôn, thành hôn ở nhà trai vẫn là những nghi thức cưới hỏi phổ biến ở hầu hết các hộ gia đình hiện nay. Bất kể là ngày cưới hay đám hỏi, gia đình Công giáo nên cử hành các nghi thức tạ ơn Thiên Chúa, kính nhớ tổ tiên và mừng cha mẹ nếu họ thường mừng lễ gia tiên theo truyền thống trong mọi sự kiện nào.

Bàn thờ gia tiên Công giáo nên trang trí thế nào cho chuẩn?

Thông thường, bàn thờ gia tiên của người Công giáo được lập dưới bàn thờ Thiên Chúa ở một nơi trang trọng trong nhà. Con cháu có thể bày tỏ lòng hiếu thảo và sự biết ơn của mình bằng cách đặt di ảnh và hoa nến trên bàn thờ. Hồn trắng, vàng mã và các đồ vật mê tín dị đoan khác không được người Công giáo bày biện.

trang tri ban tho gia tien cong giao

Người Công giáo được phép thắp nến, đốt hương, cắm hoa tươi trên bàn thờ nhưng phải tiết giảm để đúng nghĩa nhớ ơn ông bà. Người Công giáo nên thờ tượng Chúa chịu nạn hoặc thánh giá trên bàn thờ và trang hoàng bàn thờ được đẹp hơn. Cụm từ “Thiên Chúa Là Tình Yêu” cũng nên được thêm vào.

Nghi thức lễ gia tiên Công giáo

Ngày nay có rất nhiều cô dâu chú rể lấy người Công giáo do xã hội ngày càng phát triển, người ngoài Công giáo cũng có thể lấy người Công giáo. 

Đây được gọi là một cuộc hôn nhân dị giáo, làm tăng thêm truyền thống đám cưới vốn đã đầy màu sắc bằng cách kết hợp các nghi lễ khác nhau từ mỗi nhóm tôn giáo. Lễ gia tiên của người Công giáo là bước tiếp theo mà tất cả các cô dâu và chú rể kết hôn với người Công giáo phải lưu ý.

Xem thêm: Thanksgiving Day – Lễ Tạ Ơn Là Gì & Được Tổ Chức Vào Ngày Nào Năm 2023

Nên chuẩn bị gì cho nghi thức lễ gia tiên

Hai gia đình phải sắp xếp những việc sau đây để buổi lễ gia tiên diễn ra suôn sẻ:

 • Theo một cuộc trò chuyện với thông gia, nếu thông gia khác tôn giáo, họ nên được thông báo trước để chuẩn bị tâm lý đúng và hiểu trình tự của Lễ gia tiên Công giáo.
 • Để buổi lễ trang nghiêm và ý nghĩa, hãy chọn một người hướng dẫn am hiểu và năng động. Điều này góp phần tạo nên bầu không khí thân mật giữa hai gia đình ngay từ đầu. 
 • Để sắp xếp hợp lý chương trình, người hướng dẫn phải cần có sự hiểu biết về các phép xã giao cần thiết và các gia đình nên trao đổi trước.
 • Nội dung của nghi lễ nên được trình bày một cách ngắn gọn nhưng đầy đủ và kỹ lưỡng.
 • Địa điểm tổ chức phải được trang trí phù hợp để thể hiện sự trang nghiêm của buổi lễ và tôn vinh mục đích cao cả của lễ gia tiên Công Giáo.
chuan bi le gia tien cong giao

Lễ gia tiên gồm những nghi thức gì?

Khi hai gia đình lần đầu gặp mặt và giới thiệu những người tham dự, nghi thức lễ gia tiên của người Công giáo bắt đầu. Bên cạnh đó, còn nhiều nghi thức khác để tôn vinh Thiên Chúa, tỏ lòng biết ơn ông bà cha mẹ, và tỏ lòng hiếu thảo, đặc biệt:

Tạ Ơn Thiên ChúaHọ tin rằng Thiên Chúa chính là cội nguồn của mọi thứ và kiểm soát mọi sự, kể cả nhân duyên.
Thế nên đôi bên phải biết dâng lời cảm tạ Thiên Chúa.
Kính Nhớ Tổ TiênCô dâu chú rể có cơ hội nên duyên này là nhờ ơn ông bà tổ tiên.
Vì vậy, thực hiện 3 lễ xá và nén nhang dâng thành kính lên ông bà tổ tiên là đúng đạo con cháu nên làm.
Lễ Mừng Cha MẹCô dâu chú rể được trưởng thành và lập nên gia thất là nhờ công ơn nuôi dạy của mẹ cha.
Như lời Chúa dạy “Hãy thảo kính cha mẹ” thì đây là cơ hội quý báu để 2 người tỏ bày sự hiếu kính đến mẹ cha.

Nghi thức lễ gia tiên nhà gái Công giáo

Như nghi thức lễ gia tiên Công giáo được kể ở trên thì ở nhà gái cũng có những phần tương đồng: Tạ Ơn Thiên Chúa – Kính Nhớ Tổ Tiên – Lễ Mừng Cha Mẹ.

Bước đầu tiên để chuẩn bị cho lễ cúng gia tiên tại nhà gái là sửa sang lại bàn thờ gia tiên của gia đình ( nếu 2 bên đều là người Công giáo). Dưới bàn thờ Chúa sẽ có di ảnh tổ tiên nhà gái, cùng nến và mâm trái cây được chuẩn bị lộng lẫy, đẹp mắt.

Nhà gái có thể trang trí bàn thờ bằng câu “Thiên Chúa Là Tình Yêu” và một ít đèn LED cho bắt mắt hơn, bàn thờ Chúa nên đặt ở trên đầu và thắp nến trắng trong suốt buổi lễ.

Lễ gia tiên Công giáo sẽ chỉ được một bên nếu 1 trong 2 gia đình không theo Công giáo. Phía bên kia sẽ tiếp tục thực hiện các nghi lễ liên quan đến tổ tiên theo phong tục. Không cần làm lễ gia tiên theo đạo Công giáo vì 1 trong cả 2 nhà không theo đạo Công giáo sẽ không cúng bàn thờ Chúa.

le gia tien ben nha gai

Lễ nhập gia được tiến hành vào thời gian đã định do chủ hôn là đại diện gia đình cùng đoàn nhà trai. Sau đó, nghi lễ cúng gia tiên của người Công giáo tại nhà gái sẽ được tiến hành như sau, chủ tiệc cưới hai bên nhà gái và nhà trai tiến hành:

 • Sau khi chào hỏi nhau, các thành viên trong gia đình ổn định chỗ ngồi.
 • Các thành viên bên nhà trai dự lễ được họ giới thiệu.
 • Từng mâm quả cưới do nhà trai mang đến được giới thiệu kèm theo mục đích của buổi lễ.
 • Nhà gái giới thiệu họ hàng nhà gái tham dự trong ngày lễ ăn hỏi.
 • Bởi nhà trai không quản đi một quãng đường dài để xin phép cưới cô dâu nên nhà gái đã bày tỏ sự chấp nhận và lòng biết ơn sâu sắc.
 • Tiến hành 3 phần nghi thức.
 • Những lời chúc tốt đẹp nhất được gửi đến cô dâu và chú rể từ cả hai phía.
 • Nếu có tiệc thì hai bên nhà trai và nhà gái đều có mặt.
 • Nhà trai tạm biệt nhà gái và lên đường ra về.

Đọc tiếp: Chi Tiết Về Thứ Năm Tuần Thánh & Nghi Thức Rửa Chân Mới Nhất 

Trình tự lễ gia tiên nhà trai

Ngoài tục xin và đón dâu về nhà trai, các ông bà tổ tiên Công giáo bên nhà trai cũng thực hiện nghi lễ có thứ tự như bên nhà gái. Tại nhà trai, nghi lễ gia tiên của người Công giáo được thực hiện như sau:

 • Sau khi chào hỏi nhau, các thành viên gia đình ổn định chỗ ngồi.
 • Các thành viên bên nhà trai dự lễ được họ giới thiệu.
 • Lễ xin dâu được nhà trai ngỏ lời.
 • Gia đình nhà gái chấp nhận và đồng ý.
 • Trước cổng hoa, hai bên gia đình tiến hành lại quả.
 • Xe cưới đưa cô dâu về nhà trai.
 • Trong lễ ăn hỏi của nhà trai, cả nhà gái và nhà trai đều ổn định chỗ ngồi.
 • Giới thiệu thành viên không được tham gia được đoàn rước dâu.
 • Tại nhà cô dâu và chú rể, cử hành 3 phần nghi thức gia tiên của người Công giáo.
 • Hai gia đình trao đổi lời chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn.
 • Nếu có tiệc thì hai bên nhà trai và nhà gái đều có mặt.
 • Nhà gái chào tạm biệt và lên đường ra về.

Những người không theo đạo trước khi kết hôn với một người Công giáo phải học giáo lý hôn nhân. Người học có thể quyết định có theo đạo Công giáo của vợ hoặc chồng mình hay không sau khi đã tốt nghiệp ra trường và kết hôn.

Phát biểu đám cưới Công giáo

Để thể hiện sự tôn trọng và lòng tri ân đến Thiên Chúa cũng như tổ tiên 2 bên gia đình thì ở buổi gia tiên hay đám cưới Công giáo sẽ có những bài phát biểu thường được sử dụng như:

Cảm ơn Thiên Chúa

Chủ hôn hay người đại diện gia đình sẽ có lời dẫn chương trình lễ gia tiên phát biểu cảm ơn Thiên Chúa đã cho cô dâu chú rể cũng như đôi bên gia đình gặp nhau và kết tình thông gia, bao gồm cả lời cầu nguyện để mong Ngài ban phước lành cho cả 2 bên, đồng thời cho tình yêu của cặp vợ chồng bền vững mãi mãi.

phat bieu trong le gia tien cong giao

Tôn trọng tổ tiên

Người chủ hôn sẽ phát biểu trong lễ gia tiên thể hiện lòng tôn trọng, biết ơn đến tổ tiên cả 2 bên gia đình đã dành sự chăm sóc và tình yêu thương cho các thế hệ trước đó. Vừa đại diện cho sự kính trọng đối với các giá trị gia đình và truyền thống đã được truyền lại từ tổ tiên.

Cảm ơn đến đôi bên gia đình

Cả 2 bên gia đình sẽ cùng nhau chia sẻ tình cảm, cầu nguyện với nhau trong buổi lễ gia tiên. Đây là cách để biểu thị sự đánh giá cao và tôn trọng với các nỗ lực của những thành viên trong gia đình cũng như lòng yêu mến giữa 2 nhà trước khi họ hợp thành 1 đại gia đình.

Lời Kết

Đội ngũ tamlinh360 hy vọng rằng sau khi đọc nội dung bài viết trên bạn đã hiểu thấu đáo mọi thông tin về nghi thức lễ gia tiên Công giáo, kể cả việc chuẩn bị, trình tự cử hành và các chi tiết liên quan khác cũng như kết hôn dị giáo diễn ra như thế nào. Để biết thêm nhiều tin tức về các lễ Công giáo thì hãy theo dõi trang chủ của chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *