Tìm Hiểu Về Chúa Thác Bờ Là Ai & Nơi Thờ Cúng Chúa Thác Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Giữa những bộn bề của cuộc sống, du khách có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở Chúa Thác Bờ, một nơi để tìm lại cội nguồn tâm linh của mình. Ở địa điểm di tích linh thiêng này, dường như chúng ta có thể xoa dịu tâm hồn nhờ sự chở che của Ngài. Hãy theo dõi thêm ở bài viết giới thiệu này của tamlinh360.com ngay nhé.

Tìm hiểu về Chúa Thác Bờ

Tim Hieu Ve Chua Thac Bo

Trước tiên, bạn cần phải tìm hiểu Chúa Thác Bờ là ai mà lại được nhiều người thờ cúng tín ngưỡng như vậy thì hãy cùng xem ở phần dưới đây nhé:

Tham khảo thêm: Sự Tích Về Bà Chúa Sơn Trang & 12 Cô Sơn Trang Chuẩn Nhất Năm 2023

Chúa Thác Bờ là ai?

Con gái một tộc trưởng người Mường ở Kim Bôi, Hòa Bình, là Chúa Thác Bờ. Vị thần cổ xưa vốn là một tiên nữ giáng sinh trong gia đình họ Đinh. Khi trong nước loạn lạc, bà đã tập hợp người Mường liên kết với các dân tộc anh em ở Hòa Bình nổi lên đánh đuổi quân xâm lược. 

Bà được triều đình giao cho trông coi thổ sản người Mường ở Hòa Bình sau khi đánh đuổi giặc ngoại xâm. Tương truyền, Chúa Thác cũng là người có công giúp dân học cách trị thủy, chế ngự dòng sông Đà hung dữ cũng như dạy dân cách ra đồng làm việc, thả lưới bắt cá trên sông.

Lúc thanh nhàn, Chúa Thác Bờ thích thú du ngoạn phong cảnh một mình trên thuyền độc mộc khi chèo từ Bến Ngọc, Sông Đà.

Sự tích về Chúa Thác Bờ

Người xuống trần gian với tư cách là con gái của trưởng tộc họ Đinh người Mường ở Kim Bôi – Hòa Bình để giúp dân phò vua bởi Chúa Thác Bờ vốn là tiên nữ trên Thiên đình phụng lệnh vua cha Ngọc Hoàng

Theo tài liệu nghiên cứu của Sở Văn hóa tỉnh Hòa Bình, sự tích cuộc đời của Chúa Thác Bờ như sau: Tại Mường Lễ, Sơn La, năm 1430–1432, vua Lê Lợi đưa quân lên đèo Cát Hãn dẹp loạn. Giữa dòng nước xiết, trước mặt là dòng thác hiểm trở tung bọt trắng xóa và mấy vách đá dựng đứng, nên đã không thể tiến quân đến Thác Bờ. 

Lúc này, bà Đinh Thị Vân đã kêu gọi, tập hợp trai tráng và dân làng vào rừng chặt cây, đóng thuyền bằng gỗ để chở quân qua Thác Bờ, tiếp tế lương thực cho vua Lê Lợi để nuôi nghĩa quân.

Khi Lê Lợi khải hoàn trở về, bà mở tiệc khao quân và còn kêu gọi nhân dân chẻ tre đóng bè để chở quân khởi nghĩa về thành. 

Lê Lợi đã khắc một bài thơ trên đá trong thời gian ở đây bằng thanh gươm Thuận Thiên để tôn vinh sự dũng cảm và tinh thần anh hùng của người dân địa phương. Hiện phiến đá được lưu giữ tại Nhà Văn hóa Trung tâm thành phố Hòa Bình.

Bà được triều đình trao trọng trách cai quản vùng đất của người Mường ở Hòa Bình để ghi công. Hơn nữa bà còn giúp đỡ những người khó khăn ổn định tài chính, dạy họ cách làm ruộng, thả lưới bắt cá trên sông Đà. 

Những lúc rảnh rỗi, bà chèo thuyền dọc sông để ngắm cảnh. Sau khi bà qua đời, vua Lê Lợi đã truyền lệnh cho người dân bản xứ xây dựng, lập đền thờ bà ngay cạnh thác Bờ.

Chúa Thác Bờ ngự đồng

Người dân luôn khẩn cầu Chúa về với tòa Sơn Trang màu trắng và thả cá phóng sinh trong đại lễ khai đàn mở phủ bởi Chúa Thác Bờ về thường xuyên hơn Chầu Đệ Tam và có khi không thỉnh Chầu Đệ Tam.

Chua Thac Bo Ngu Dong

Chúa bước vào sân ngự đồng với trang phục thường mặc áo trắng, quần đen, thắt lưng xanh và một cây xà tích bạc bên hông. Tiếp đến Chúa về khai cuông rồi mỗi tay cầm mái chèo và mồi câu, bẻ lái dạo quanh trên sông Đà.

Người ta còn ví bà là “bà chúa trị bệnh” giống như Chúa Đệ Tam Lâm Thao vì bà là người trong cung trong Tứ phủ thuộc thoải phủ nên vẫn đi khắp nơi để chữa bệnh cho dân, bốc thuốc trị bệnh.

Xem thêm: Sự Tích Chầu Bé Bắc Lệ Là Ai Và Cách Dâng Lễ Chuẩn Nhất Năm 2023

Đền Bà Chúa Thác Bờ nằm ở đâu?

Vua phong Chế thắng hòa diệu đại vương cho Chúa Thác hóa ở Thác Bờ làm chúa đất Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên Anh Linh nổi tiếng khắp nơi. Ngài là người cai quản tam thập lục động, cụ thể là khu vực Bản Cánh đất của Hòa Bình nói riêng và các động Mường nói chung. 

Mặc dù bà được tôn kính ở một số địa điểm, nhưng đền Chúa Thác Bờ ở xã Thung Nai, huyện Cao Phong và đền Chúa Thác Bờ ở xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc vẫn được biết đến nhiều nhất.

Trước đây, thời Chúa Thác Bờ còn có một ngôi miếu và đền thờ ở xã Hào Tráng, huyện Đà Bắc. Có thủ nhang riêng cho đền và miếu. Đền được dời về xã Thung Nai, huyện Cao Phong, trở thành đền thờ Chúa Thác Bờ Thung Nai khi đập thủy điện Hòa Bình được xây dựng, khởi công. 

Thủ nhang cũng đã dời đền về xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, nơi đây trở thành đền thờ Chúa Thác Bờ Vầy. Đây là nơi thân xác Chúa trở về và là ngôi đền cổ nhất nên Vầy Nưa được coi là ngôi đền chính. Một quả chuông đồng đúc năm Thành Thái thứ 6 hiện còn ở chùa cùng hai tượng đồng Chúa Thác Bờ.

Đền Vầy Nưa do nhà nước quản lý nên được công nhận là Di tích lịch sử còn việc quản lý đền Cao Phong vẫn còn tư nhân. Động Thác Bờ (nơi đồng bào còn thờ Chúa vì tương truyền đây là nơi Chúa giữ lương thực để vua Lê Lợi chiêu binh mãi mã) chỉ cách hai đền một quãng đường ngắn, khoảng chừng 15 phút đi đò, tạo thành nơi tâm linh đầy thi vị.

Theo một số tài liệu, chúa Thác Bờ của người Mường được thờ ở ngôi đền cổ còn chúa Thác Bờ của người Dao được thờ ở đền Thung Nai. Thực tế chỉ có một bà Chúa Thác Bờ. Chúa Thác Bờ của người Mường đều là hiện thân của cả hai chúa Mường và Dao.

Tiệc Chúa Thác Bờ vào ngày nào?

Ngày mùng 1 tháng Tư hoặc có nguồn cho rằng ngày 12 tháng Tư theo âm lịch là ngày lễ của Chúa Thác Bờ.

Kinh nghiệm di chuyển đến đền Chúa Thác Bờ

Bạn hỏi thăm địa chỉ du lịch Thung Nai, xóm Bùng, xã Ngòi Hoa, huyện Tân Lạc, Hòa Bình để được hướng dẫn đến được cửa Chúa. 

Hai phương tiện di chuyển phổ biến nhất là xe máy và ô tô khách với khoảng cách 120 km giữa Hà Nội và Thác Bờ Hòa Bình. Phương thức di chuyển sẽ tùy vào sở thích mà bạn lựa chọn như:

Bằng xe máy

Trước khi lên đường, bạn nên kiểm tra sức khỏe và xe máy cẩn thận. Lộ trình cụ thể như sau: Trung tâm TP Hà Nội -> Tôn Đức Thắng -> Trần Duy Hưng -> ĐCT 08 Mễ Trì -> Đi thẳng Yên Sơn -> Đi thẳng tới thị trấn Xuân Mai -> Quốc lộ 6 -> Đi thẳng phía trước theo đường Cù Chính Lan -> Hòa Bình. 

Tại đây, bạn men theo chân núi Cun rồi rẽ phải tại Thung Nai rồi gửi xe và đi bộ đến Động Thác Bờ.

Bằng ô tô khách

Phương thức vận chuyển này đơn giản và thiết thực hơn. Bạn có thể di chuyển đến bến xe Mỹ Đình và bắt các xe đi Hòa Bình như Hà Sơn, Hải Vân Express, Duy Tùng, Hiển Vinh,… với giá vé trung bình từ 50.000 – 120.000 đồng/ người. 

Thông thường, khách du lịch đến thăm quan, hoạt động tại Thác Bờ sẽ ở lại Thung Nai. Bạn có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ để lựa chọn với mức giá từ bình dân đến cao cấp.

Đọc tiếp: Sự Tích Về Ngũ Vị Tôn Ông Trần Triều Đầy Đủ Nhất Năm 2023

Văn Chúa Thác Bờ

Vầng nhật nguyệt đêm ngày soi tỏ 
Cảnh Thác Bờ rực rỡ càn khôn 
Lô xô đá mọc đầu nguồn 
Khen ai khéo tạc thác luồng chơi vơi 
Cảnh Thác Bờ là nơi thánh tích 
Lập đền thờ thanh lịch xiết bao 
Sông Đà nước chảy rì rào 
Sau đền đá mọc thấp cao mấy tầng 
Cảnh thanh tân thiều quang soi tỏ 
Chúa Thác Bờ tiên nữ giáng sinh 
Họ Mường áo trắng đai xanh 
Lưng đeo xà tích bên mình dao quai 
Đôi mắt phượng hoa cài trâm giắt 
Vầng trán xinh vẻ mặt càng tươi 
Môi son nở đoá hoa cười 
Thanh tân lịch sự nét ngời thu ba 
Tóc rườm rà rẽ đôi cánh phượng 
Nét cong cong uốn lượn đường tơ 
Xing xinh để liễu thẫn thờ 
Người xinh thời cảnh Thác Bờ thêm tươi 
Thú hữu tình rong chơi các ngả 
Bước ngao du khắp cả non cao 
Mường Bi,Mường Nậm,phố Sào 
Chồng Mâm,Yên Lịch lại vào Kim Bôi 
Chiếc thuyền rồng chèo chơi bến ngọc 
Dọc sông Đà dạo khắp suối khe 
Hang Miếng,Suối Rút chèo về 
Ngược xuôi xuôi ngược thuyền về động tiên 
Khắp mọi miền kêu cầu vọng bái 
Ai lỗi lầm chúa đoái lòng thương 
Dù ai căn số dở dương 
Lòng thành thắp một tuần hương kêu cầu 
Đã nhất tâm tất cầu kêu ứng 
Độ cho người phúc đẳng hà sa 
Ai mà vận hạn khó qua 
Đến kêu Chúa Thác chúa bà cứu cho 
Chúa cứu cho người tai qua nạn khỏi 
Chúa cứu người khỏi cõi trầm luân 
Nước tiên tẩy sạch bụi trần 
Thanh tao rồi lại mười phần thanh cao 
Chữ cương thường treo cao trên giá ngọc 
Chứ tam tòng tứ đức khuyên ghi 
Đệ tử khấn vái tâu quỳ 
Thác Bờ công chúa độ trì chứng minh 
Thác Bờ nổi tiếng anh linh

Đặc sản Đền Chúa Thác Bờ là gì?

  • Món cỗ lá: gồm các món làm từ thịt lợn và nội tạng lợn. 
  • Gà nướng: Gà thường được nuôi trên đồi ở Thung Nai nên thịt thường thơm và săn chắc hơn nhiều so với gà nuôi tại nhà. 

Khi làm thành món gà nướng, thịt chắc nhưng không dai; được tẩm ướp bằng các loại gia vị đặc trưng tạo nên mùi thơm quyến rũ khó có thể bỏ qua.

  • Chả rau đáu là một món ăn địa phương yêu thích thường xuyên được phục vụ trong bữa ăn. Thịt lợn được dùng để chế biến món ăn, sau đó được gói trong lá rau đáu và nướng khi đã tẩm ướp với hành khô, hạt dổi và các loại gia vị khác. 
  • Cá nướng sông Đà: Món ngon dân dã Hòa Bình này nhất định phải thử khi đến Thác Bờ. Nướng thịt cá tươi đánh bắt ở sông Đà. 
  • Cơm lam là một món ngon đơn giản được làm từ gạo nếp nương thơm ngon nấu thành ống nứa sau khi ngâm nước qua đêm và kết hợp với dừa nạo. Cơm dẻo và ngon khi ăn, có mùi thơm, ngọt nhẹ của dừa nên vô cùng hấp dẫn.

Tour đi chúa Thác Bờ – Hòa Bình

Điểm du lịch thu hút khách chính của Thác Bờ là hang động. Cửa động khá rộng, càng đi sâu vào bên trong không gian càng lớn. Khu du lịch động Thác Bờ có hai phân khu chính:

Khu lòng động

Do vẻ đẹp tinh tế như một kiệt tác cùng không gian rộng trong động nên Thác Bờ là một trong những nét quyến rũ của hang động thu hút nhiều du khách. Có những khối đá nhô từ dưới lên trên và cũng có những khối đá mọc từ trên sà xuống. 

Những khối thạch nhũ được thiên nhiên mài dũa thành nhiều hình thù độc đáo khác nhau, đa dạng, muôn hình muôn vẻ và mọc ở nhiều vị trí khác nhau.

Thêm sự huyền bí cho khu vực động khi sử dụng ánh sáng lấp lánh, mềm mại là điều nổi bật. Chắc chắn rằng sức hấp dẫn của khu vực động sẽ khơi dậy trong bạn nhiều cảm giác thú vị.

Khu thờ Phật

Nhiều bức tượng khác nhau, bao gồm cả những bức tượng của Đức Phật, Bồ tát Quán Thế Âm cùng các vị thần cai trị khu vực này, có thể được nhìn thấy bên trong hang động. 

Du khách thường xuyên đến với đây thắp hương tại địa điểm này để cầu may mắn, sức khỏe và sự yên bình cho gia đình. Ngoài ra, trong hang còn có bàn thờ Bác Hồ – vị lãnh tụ huyền thoại của dân tộc Việt Nam.

Đền Chúa Thác Bờ

Do đây là một ngôi đền tôn giáo nổi tiếng nên hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch thập phương. Đặc biệt vào dịp lễ hội đền bờ – kéo dài từ mùng 7 tháng giêng đến hết tháng 3 âm lịch, nên mọi người rủ nhau về cầu may cho cả năm.


Hy vọng những thông tin từ nội dung bài viết trên sẽ giải đáp được phần nào những thắc mắc của mọi người về Chúa Thác Bờ cũng như sẽ có được cho mình lịch trịch chuyến đi thuận lợi nhất. Để đón xem thêm các tin tức hay về phong thủy, tâm linh Việt Nam thì hãy theo dõi trang chủ tamlinh360.com  của chúng tôi nhiều hơn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *