Sự Tích Về Ngũ Vị Tôn Ông Trần Triều Đầy Đủ Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Việc bài trí bàn thờ Ngũ Vị Tôn Ông Trần triều dễ dàng nhìn thấy ở phần lớn các đền, phủ thờ Mẫu Tam Tứ Phủ. Vậy thì Ngũ Vị Tôn Quan là ai? Thế lực và quyền năng của họ có gì cũng như nơi thờ Ngũ vị Tôn thần hiện nay ở đâu? sẽ được lý giải cụ thể ở bài viết hôm nay của tamlinh360.com nhé.

Ngũ Vị Tôn Ông Trần triều là những ai?

ngu vi ton ong tran trieu la nhung ai

Ngũ Vị Tôn Ông còn gọi là Ngũ Vị Tôn Quân hay Ngũ Vị Tôn Quan là những nhân vật rất có vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống Tứ Phủ của Công Đồng gồm có:

  • Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên
  • Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Ngàn hay gọi là Quan Lớn Đệ Nhị Giám Sát)
  • Quan Lớn Đệ Tam Thoải Phủ
  • Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai
  • Quan Lớn Đệ Ngũ Tuần Tranh

Xem thêm: Truyền Thuyết Về Ông Hoàng Mười Nghệ An Đầy Đủ Nhất Năm 2023

Ngũ Vị Tôn Quan nằm ngay phía sau Điện thờ Thánh Mẫu. Đây là những vị quan khi hóa thân đều được ghi công với những chiến công anh dũng chống giặc ngoại xâm, bảo vệ quốc thái dân an. Họ được cho là con trai của Vua Bát Hải Động Đình. Ở những làng có miếu thờ Mẫu, đâu đâu cũng thấy người thờ Chính điện – Hội đồng.

Truyền thuyết Ngũ Vị Tôn Quan Trần triều

Để mọi người hiểu hơn về 5 vị Quan Lớn này thì cùng xem thêm truyền thuyết về các ngài ở phần tiếp theo:

Quan Lớn Đệ Nhất Thượng Thiên

Trong tượng Ngũ Vị Tôn Quan, ông là vị quan đứng đầu. Vua Cha Bát Hải Động Đình có Tôn Ông Đệ Nhất là con trưởng nên Ông Lớn cũng cai quản Thiên Đình. Hơn nữa, ông là Tôn Quân Đại Thần trên Đế Đình Thiên Cung, theo thần thoại, văn võ song toàn, xưng là Thượng Thiên Nhất Phẩm Công Hậu.

quan lon de nhat thuong thien

Tiên đế ít khi lên ngôi, các quan chỉ xuất quan vào những dịp trọng đại như khai cung, nhập miếu, hoặc khi tạ ơn nhập cung. Ông mặc chiếc áo đỏ rực thêu rồng, hổ khi xuống đồng, lễ thắp hương, lễ khai quang, chứng giám hiện trạng. Thông thường người ta phải mời Quan Đệ Nhất đến chứng kiến ​​Thiên Phủ khi mở phủ.

Quan Lớn Đệ Nhị Thượng Ngàn

Ông là người đứng thứ hai trong Ngũ Đại Tôn Quan. Đặc biệt, Quan Nhị Giám, Quan Thanh Tra, Quan Giám Sát là tên gọi khác của Tôn Ông Đệ Nhị. Ông là con trai thứ hai của Vua Cha Bát Hải Động Đình. 

Ông được đầu thai vào Hoàng cung sau khi được sinh ra theo lệnh của Vua Cha (người ta nói rằng ông đã hạ giới vào một nhà quý tộc ngày 3 tháng 11 năm Ất Dậu).

quan lon de nhi thuong ngan

Các vua đều gọi ông là học trò vì tài năng, trí tuệ và chính nghĩa của ông. Ông được ngưỡng mộ ở khắp mọi nơi. Ông một lần nữa được giao trọng trách trông nom Sơn Lâm và Thượng Ngàn khi trở về Thiên Đình, và ông xuống trần gian để bảo vệ dân chúng.

Một trong ba vị quan lớn thường xuyên ngự đồng (kể cả tiệc vui) là Quan Đệ Nhị. Khi ngự đồng cử hành các nghi thức như thắp hương, khai quang, chứng giám, múa kiếm (có nơi theo đường Quan Giám sát, có nơi múa song kiếm, có nơi múa kiếm) thì mặc áo dài màu lam (xanh lam hoặc lục) thêu hình rồng, hổ.

Quan Lớn Đệ Tam Thoải Phủ

Ông là vị quan thứ ba của Ngũ Hành Tôn Quân. Vì Thủy Phủ là cung thứ ba trong dãy Tứ Phủ nên Tôn Ông Đệ Tam thường được gọi là Tam Phủ Vương Quân (Tam Phủ ở đây không phải là số lượng Phủ) nên có thể gọi là Bơ Phủ Vương Quân, Ông Hoàng Bơ

Ông vốn là con trai thứ ba của Vua Cha Bát Hải Động Đình, và vì được cha yêu mến nên ông được trao quyền cai trị Long Giai Động Đình cùng với cha mình.

quan lon de tam thoai phu

Ông và hai người em – tương truyền là bạn thân của Vua Hùng – lên giúp ông chỉ huy thủy quân dưới thời Hùng Vương theo lệnh của cha họ. Ba vị khách đến Hà Nam vào lúc này và được người dân ở đây tôn vinh. 

Quan Đế Đệ Tam là người lớn tuổi nhất trong ba vị trong Tam Đại Vương. Tuy nhiên, có truyền thuyết kể rằng chỉ có Quan Tam Phủ, xuất thân từ một danh gia vọng tộc thời Hùng Vương, từng chỉ huy ba đạo quân trong một trận quyết chiến, hy sinh cả đầu lẫn thân. Phần đầu và thân trôi xuống hai bờ sông Lục Đầu.

Sau đó ngài hóa đi, trở về Long Cung, có quyền điều binh khiển tướng vì là người cai quản nghiên mực, thông suốt Tam giới. Đôi khi ông được gọi là Ông Cai Đầu Đồng. Lúc rảnh rỗi, ông hướng dẫn ba quân đóng thuyền, rong ruổi khắp các sông suối trong vùng, cầu xin phúc đức cho ngư dân.

quan de tam

Hầu hết người hầu của Tứ Phủ đều phải phục vụ Quan Đế Đệ Tam trong khi phục vụ Quan Lớn. Bởi ông có thể được coi là vị quan có tài năng và danh tiếng nhất. Ông mặc chiếc áo trắng thêu rồng hổ khi xuống đồng, múa song kiếm, lễ khánh thành, lễ chứng giám và lễ thắp hương. Mọi người sẽ đến viếng Điện Thoải Phủ khi tiệc khai hội mở điện.

Quan lớn thứ ba cũng được dựng tượng Tam Đại Vương khắp nơi để ban thờ trong các quan lớn do có tiếng tăm vượt trội. 

quan lon de tam

Nhưng trước khi nói đến ngôi chùa Xích Đằng ở Hà Nam (hai ngôi chùa), thì phải kể đến ngôi chùa Lảnh Giang ở Mộc Nam, Duy Tiên, Hà Nam (gần Hưng Yên), tương truyền là nơi hạ hạ của Ngài trôi dạt. Vị trí tôn thần của ông cách cây cầu Yên Lệnh nối hai bờ sông Lục Đầu không xa.

Ngoài ra còn có đền Tam Kỳ ở thành phố Hải Phòng (cạnh bến xe Tam Bạc), đền Lâm Du ở huyện Gia Lâm, Hà Nội và đền Cửa Đông ở thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn (gần đền Mẫu Thoại). Ngày 24 tháng 6 âm lịch là ngày lễ của Quan Bộ Phủ, cũng tương truyền là ngày sinh của ông.

Quan Lớn Đệ Tứ Khâm Sai

Trong Ngũ giáo, ông là đại diện thứ tư cũng là con trai thứ tư của Vua Cha Bát Hải Động Đình, Tôn Ông Đề. 

quan lon de tu kham sai

Ông được vua cha cử vào tứ phủ để canh giữ thổ thần của đồng bằng (có người nói trong Quan rằng ông đứng giữa trời và đất), nhưng ông thường trú trên Thiên Đình ghi chép. 

Bốn trong số các đại thần hiếm khi mời ông về, chỉ làm như vậy khi có một sự kiện quan trọng và Ngài sẽ mặc áo vàng thêu rồng hổ khi ngự đồng.

Đọc tiếp: Đền Ông Hoàng Bảy – “Thần Vệ Quốc” Ở Đâu & Nên Cầu Gì Chi Tiết Năm 2023

Quan Lớn Đệ Ngũ Tuần Tranh

Ông là đại diện thứ năm của Ngũ Thần. Ông còn có tên là Quan Lớn Tuần Tranh. Nguyên là con thứ năm của Vua Cha Bát Hải Động Đình – Tôn Ông Đề Ngự. 

Ông cũng sinh ra trong một gia đình Ninh Giang (nay là Hải Dương), dưới thời Hùng Định Vương (Hùng Triều Thập Bát). Ông là một vị tướng tài năng kiêm thủy quân lục chiến, được giao trọng trách trông coi bờ biển. Ông được phong làm thái tử sau khi đạt được nhiều chiến công to lớn.

quan lon de ngu tuan tranh

Ở quê nhà, ông đem lòng yêu một thiếu nữ xinh đẹp, là vợ lẽ của một quan huyện; cô ấy đáp lại tình cảm của ông mà không tiết lộ rằng cô ấy đã kết hôn. Chính vì vậy, Quan Lớn Tuần Tranh vẫn cho rằng họ đang có một tình yêu đẹp và thề sẽ lấy cô về làm vợ trong tương lai. 

Trước khi một quan huyện khác biết chuyện, ông ta đã bị vu cáo là dụ dỗ vợ mình. Quan Tuần Tranh bất ngờ bị đày đến Kỳ Cùng ở Lạng Sơn. Chàng tự vẫn tại đây để rửa oan, chứng minh bản thân vô tội nên hóa thân vào dòng sông Kỳ Cùng.

Văn khấn Ngũ Vị Tôn Quan

Dưới đây là văn khấn Ngũ Vị Tôn Ông mà mọi người có thể tham khảo để mong cầu những điều tốt đẹp cho bản thân, gia đình và mọi người.

Văn khấn đơn giản

Con niệm Nam mô A di đà phật !
Con niệm Nam mô A di đà phật !
Con niệm Nam mô A di đà phật !
Hương tử chúng con thành tâm
Kính lạy: Tam tòa Đức Thánh Mẫu
Kính lạy: Ngũ Vị Tôn Quan cộng đồng các quan.
Hôm nay là ngày …. nhằm tiết xuân/hạ/thu/đông thiên cát nhật
Tín chủ con là ………..
Ngụ tại:……………………………
Cùng toàn thể gia chung nhất tâm nhất lễ đến trước cửa Ngũ Vị Tôn Quan cộng đồng các quan, nhất tâm nhất lễ một lòng một dạ chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái. 
Nhất tâm kính lễ kính dâng lên Ngũ Vị Tôn Quan cộng đồng các quan, cúi xin các quan cứu độ, gia hộ độ trì cho toàn thể gia chung chúng con già được mạnh khỏe, trẻ được bình an, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an. 
Cúi xin Ngũ Vị Tôn Quan cộng đồng quan lớn che chở cho chúng con bốn mùa được bình an tứ thời được thanh tâm an lạc.
Nam mô a di đà phật!
Nam mô a di đà phật!
Nam mô a di đà phật!

van khan ngu vi ton quan

Bài văn khấn đầy đủ

Con niệm Nam mô a di đà Phật!
Con niệm Nam mô a di đà Phật!
Con niệm Nam mô a di đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Đất, con lạy mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
Nam Mô Bản sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.
Nam Mô Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.
Nam Mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.
Con Lạy Chư Đại Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng.Hộ Pháp Chư Thiên, Thiện Thần Bồ Tát.
Con lạy Tam Vị Đức Vua Cha Đức Tam Thập Tam Thiên Thiên Chúa Đế Thích Đề Hoàn Nhân Thánh Đế Ngọc Bệ Hạ
Con Lạy Hiệu Thiên chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền Cung Đại Đế Ngọc Điện Hạ.
Con lạy Đức Phật Mẫu Hoàng Thiên
Con Lạy Đức Vua Cha Bát Hải Động Đình Thủy Quốc Long Vương.
Con lạy tượng Tam Tòa Thánh Mẫu:
Con Lạy Mẫu Đệ Nhất Thượng Thiên
Con Lạy Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn
Con Lạy Mẫu Đệ Tam Thoải Phủ
Con Lạy Mẫu Đệ Tứ Khâm Sai
Con Lạy Hội Đồng Quan Tứ Trụ Triều Đình
Con Lạy Tam Phủ Công Đồng, Tứ Phủ Vạn Linh hội Đồng Tiên Thánh Đông A Phủ.
Con lạy Trần Triều Hiển Thánh Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương.Con lạy Trần Triều Khải Thánh Vương Phụ, Vương Mẫu, Vương Phi Phu Nhân, Trần Triều Vương Huynh, Vương Đệ, Vương Tử, Vương Tế, Vương Nữ Vương Tôn
Con Lạy văn võ bá quan quân thần trần triều
Con lạy Tam Tòa chúa bói – Hội đồng Chúa bói Chúa chữa Chúa Mán Chúa Mường
Con Lạy Chúa Đệ Nhất Tây Thiên
Chúa Đệ Nhị Nguyệt Hồ
Chúa Đệ Tam Lâm Thao
Tiên Chúa Thác Bờ
Con Lạy Ngũ Phương Bản Cảnh Vũ Quận Bạch Hoa – Năm Phương Chúa Bà
Con lạy Ngũ Vị Vương Quan, Tôn Quan Đệ Nhất Thượng Thiên, Tôn quan Đệ Nhị Giám Sát, Tôn Quan Đệ Tam Thoải Phủ, Tôn quan Đệ Tứ Khâm Sai, Tôn Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh.
Con lạy Tôn Quan Điều Thất.
Con cung thỉnh mời Tứ Phủ Chầu Bà
Chầu Đệ Nhất Thượng Thiên
Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn Đông Cuông
Chầu Đệ Tam Thoải Phủ
Chầu Đệ Tứ Khâm Sai
Chầu Năm Suối Lân
Chầu Lục Cung Nương
Chầu Bảy Tiên La
Chầu Bát Nàn Đông Nhung Đại Tướng Quân
Chầu Cửu Sòng Sơn
Chầu Mười Đồng Mỏ
Con lạy Hội Đồng Chầu Bé-Con Lạy Chầu Bé Thượng Ngàn Quyền Cai Bắc Lệ
Con cung thỉnh mời Tứ Phủ Thánh Hoàng, thập vị quan Hoàng
Con lạy 36 tòa Sơn Trang – chúa Sơn Trang, Tám Tướng Thập Nhị Tiên Nàng
Con lạy Tứ Phủ Thánh Cô
Con xin kính lạy Cô Nhất Thượng Thiên- Cô Cả đền Dùm
Con lạy Cô đôi Thượng Ngàn
Cô bơ Thoải, con lạy cô tư Ỷ La, Cô năm suối lân, cô Sáu sơn trang, Cô bảy Tân La, cô Tám Đồi Chè, 12 cô Chín, Cô chín thượng Ngàn, Cô chín Sòng sơn, cô Mười mỏ Than, Hội đồng cô bé, Con Lạy cô bé Thượng ngàn, cô bé Thoải .con lạy cô Bé Bản Đền (bản điện), Con lạy Tứ Phủ Thánh Cậu trên Ngàn dưới Thoải.
Con lạy Cậu đệ nhất Hoàng Thiên, Cậu Hoàng Đôi Thượng Ngàn, Cậu Hoàng Ba Thoải, Cậu Hoàng Tư Long Thành, Con Lạy Cậu Bé Hoàng Thiên, Cậu Bé Thượng Ngàn, Cậu Quận Phủ Dầy, Cậu Đồi Ngang Phố Cát. Con lạy cậu bé bản Đền ( Bản Điện ).
Con Lạy Hội Đồng Quan Ngũ Dinh, Đôi quan Thanh Xà Bạch Xà, Sơn Thần Bản Thổ Ngũ Hổ Thần Tướng
Con cung thỉnh mời chư vị Chúa Chầu các Quan thủ Đền thủ Điện, Chư vị Thành Hoàng 
Bản Thổ, Chư vị Thần thổ cư đồng ngự dải đất này.
Đệ tử con tên là:…………. tuổi:……….
Ngụ tại:……………………………
Kim niên kim nguyệt cát nhật lương thời. Hôm nay ngày:… Tháng:… Năm:…
( Dâng gì cầu gì khấn nấy hoặc theo bài bên dưới)
Nhân …………..
Đệ tử con nhất tâm 1 lòng, nhất tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực (mang miệng về tâu, mang đầu về bái), trên con tấu thượng thiên, dưới con đệ trình long cung thuỷ phủ cùng đồng gia quyến đăng cung phụng cửa đình thần tam tứ phủ ……………(tên đền) linh từ.
Mong trên cha độ, dưới mẫu thương, đèn trời đuốc biển soi đường dẫn lối, phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, vuốt ve che chở cho gia chung chúng con trong 3 tháng hè, 9 tháng đông, tai qua nạn khỏi – Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối được bình an vô sự, cửa nhà khang ninh, cầu danh đắc danh, cầu phúc đắc phúc, đắc tài sai lộc…… Dãi tấm lòng thành cúi xin Phật Thánh Chúa Tiên anh linh chứng giám!!!
Cung thỉnh công đồng Lục Cung Tiên Tổ dòng họ….. nguyên quán…..,Tổ Cô Mãnh Tướng, cậu bé cô bé tại gia, chư vị tiên linh trong dòng họ theo hầu Phật Thánh cửa Đình Thần Tam Tứ Phủ, trên tấu tòa vàng Thượng Thiên, dưới tấu Thủy Cung Địa Phủ, cho con cháu nhất một lòng, tòng một đạo Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm…
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Với mong muốn để mọi người biết nhiều hơn về truyền thuyết các vị quan lớn, thần linh của Việt Nam ta cùng tấm lòng nguyện xin bình an thì tamlinh360 đã tổng hợp một cách đầy đủ và chi tiết nhất về Ngũ Vị Tôn Ông Trần triều. Để có thêm nhiều thông tin hay và ý nghĩa thì hãy cùng đồng hành với trang chủ chúng tôi nhiều hơn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *