Truyền Thuyết Về Ông Hoàng Mười Nghệ An Đầy Đủ Nhất Năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Tương tự như Ông Hoàng Bảy thì theo truyền thuyết xưa, Ông Hoàng Mười Nghệ An cũng là vị thần xuống trần gian giúp dân, giúp nước. Người dân ở đây cũng lan truyền về việc ông có liên quan đến các nhân vật lịch sử có thật. Thế nên, để hiểu rõ hơn tín ngưỡng thờ cúng hay hầu đồng về ông thì cùng tham khảo bài viết giới thiệu này của tamlinh360.com nhé.

Su tich Ong Hoang Muoi

Sự tích Ông Hoàng Mười

Theo truyền thuyết xưa, Ông Hoàng Mười là vị thần xuống chốn dân gian giúp người giúp đời. Lịch sử đền Ông Hoàng Mười Nghệ An và những đóng góp của ông với một số cá nhân có thực trong lịch sử đã được người dân xứ Nghệ kể lại khá chi tiết.

Tiếng đồn ông Hoàng Mười là một vị quan nổi tiếng ở Thiên Đình và một vị tiên ở chốn Đào Nguyên được truyền tụng rộng rãi. Ông ấy giáng trần để giúp đỡ con người và mọi thứ kể từ khi ông ấy nhận ra rằng vẫn còn nhiều cơ cực ở nơi nhân gian này.

Các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Việt Nam cho rằng, ông Hoàng Mười là hiện thân “thần thánh” của một nhân vật lịch sử có vai trò quan trọng trong xã hội cộng đồng và có nhiều đóng góp cao cả cho nhân dân. Có một số tường thuật khác nhau về cuộc đời của Ngài so với tuyên bố này.

Ông là Lê Khôi, theo sử sách của tỉnh Nghệ Tĩnh, là một vị tướng tài ba đã sát cánh cùng Lê Lợi chống lại quân Minh trước khi trở thành một vị quan tài giỏi dưới thời Lê Gia. 

Bên cạnh đó Ông Hoàng Mười còn là một vị tướng tài giỏi dưới thời vua Lê Thái Tổ, theo một số truyện khác còn lưu truyền. Đó là Nguyễn Xí, một vị tướng có công lớn trong việc đánh giặc Minh, từng được giao nhiệm vụ trấn giữ vùng Nghệ Tĩnh và đảm bảo an ninh cho nhân dân địa phương.

Dân gian kể rằng tướng Nguyễn Xí đi thuyền trên sông khi đến gần chân núi Hồng Lĩnh thì bị nhấn chìm. Ông bất ngờ được phát hiện xác nổi trên mặt hồ, mặt vẫn sáng và thân nhẹ như lông hồng khi dân làng thương tiếc cho ông. 

Hàng ngàn thiên quân và tướng lĩnh đưa ông lên trời khi đám mây ngũ sắc tạo thành hình xích mã trên bầu trời. Nhân dân xây dựng đền thờ ông và suy tôn ông là Ông Hoàng Mười.

Đọc thêm: Sự Tích Về Bà Chúa Sơn Trang & 12 Cô Sơn Trang Chuẩn Nhất Năm 2023

Thờ Ông Hoàng Mười ở đâu?

Cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 7 km, Đền Ông Hoàng Mười có địa chỉ thuộc làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Ngôi đền còn có tên là đền Mỏ Hạc hay đền Xuân Am, được xây dựng vào thế kỷ XVII dưới thời Lê Trung Hưng. Khu vực nơi ngôi đền tọa lạc có vị trí vô cùng đẹp.

Đặc biệt, dòng sông Cồn Mộc xanh tốt chảy quanh đèn, xa xa có thể nhìn thấy cánh đồng xanh tươi của xã. Núi Con Mèo và núi Dũng Quyết nằm phía sau chùa. Đặc biệt, ngôi chùa nằm cách thôn khá xa, trong lòng núi non thơ mộng, cây cối xanh tươi tạo cho khu vực một vẻ yên tĩnh, trong lành.

Đền Ông Hoàng Mười thờ những ai?

Ngoài thờ chính Quan Hoàng Mười thì nơi đây còn thờ các vị Phúc Thần được kể đến như: Mẫu Tứ phủ, Quận công Trịnh Trung, Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Lê Khôi, Song Đồng Ngọc Nữ,…

Thông tin về lễ hội Ông Hoàng Mười mỗi năm tổ chức hai ngày lễ lớn.

  • Lễ hội khai điểm: thời gian ngày rằm tháng ba âm lịch.
  • Lễ giỗ ông Hoàng Mười: vào ngày 10/10 âm lịch

Vào những ngày lễ lớn, rất đông khách thập phương hành hương viếng đền ông Hoàng Mười Nghệ An. Vậy cầu gì ở Miếu Ông Hoàng Mười Nghệ An? Tục ngữ địa phương có câu “đến đền Quan Hoàng Mười cầu được ước thấy” là một trong những lý do khiến du khách từ khắp mọi nơi đến đây để cầu nguyện cho sự bình an, may mắn và thịnh vượng.

Tìm hiểu: Đền Ông Hoàng Bơ Thanh Hóa Được Thờ Cúng Ở Đâu? Cách Dâng Lễ Chi Tiết Nhất Năm 2023

Cách di chuyển đến đền Ông Hoàng Mười?

Đến đền Ông Hoàng Mười, du khách có thể đi trong ngày tuy sẽ khá mệt, nhất là với du khách ở xa. Do đó, những bạn ở xa, như Hà Nội, có thể lên kế hoạch cho hành trình bao gồm các điểm dừng ở Cửa Lò, Đảo Chè và quê Bác.

Nếu đi từ Hà Nội, bạn có thể đi thẳng theo đại lộ Thăng Long đường mòn Hồ Chí  Minh hoặc đường cao tốc Pháp Vân là quốc lộ 1A. Sẽ mất hơn 5 giờ để lái xe hơn 300km đến đó.

Lựa chọn xe khách cũng khá thiết thực đối với những du khách không quen đường đi hoặc không muốn lái xe. Bạn có thể đến thẳng ra bến xe Vinh từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến Nước Ngầm rồi bắt taxi hoặc xe ôm đi thêm 10km nữa là đến đền.

Nếu bạn đang ở thành phố Vinh thì đền Ông Hoàng Mười chỉ cách đó khoảng 7km.

Đi đến Ông Hoàng Mười cầu gì?

Ông Hoàng Mười là vị thánh phù hộ độ trì cho con người, nhất là danh lợi để người dân làm ăn ngày càng phát đạt, theo quan niệm của giới hầu đồng. Những người đi lễ lâu nay luôn quan niệm rằng nếu mình đi lễ chùa, khấn bái chân chính, làm việc cần cù, rèn luyện trí tuệ và kiên trì nỗ lực thì sẽ được phù hộ cho một năm ăn nên làm ra.

Người Việt Nam cũng đến viếng đền ông Hoàng Mười để cầu cho con cháu được an lành, yên ấm, học hành tiến tới, thi cử đỗ đạt, công danh phú quý, thành đạt để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Người lớn cầu nguyện cho sự thịnh vượng, hòa thuận, suôn sẻ, thăng tiến trong sự nghiệp cũng như mọi thứ diễn ra suôn sẻ, thuận buồm xuôi gió.

Khám phá lối kiến trúc Đền Ông Hoàng Mười?

Sử liệu cho biết đền Ông Hoàng Mười được xây dựng từ thời hậu Lê. Trong suốt chiều dài lịch sử, ngôi chùa đã trải qua biết bao thăng trầm và đã bị xuống cấp trầm trọng.

Các quan chức và người dân tỉnh Nghệ An đã nâng cấp và sửa chữa đền Ông Hoàng Mười vào năm 1995 dựa trên khung ban đầu, và nó nhanh chóng nổi tiếng như một điểm đến văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Đây cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng khác ở Nghệ An thu hút nhiều du khách.

Khuôn viên của ông Hoàng Mười Nghệ An sẽ có Tam quan, đài trung thiên, tắc môn, lầu cô, lầu cậu đều là những liên kết của một ngôi đền. Bên trong, hệ thống vẫn còn lưu giữ được 21 đạo sắc phong, bản thần tích chữ Hán có ý nghĩa lịch sử và nghệ thuật rất lớn.

Kham pha loi kien truc Den Ong Hoang Muoi

Thượng điện, Trung điện và Hạ điện là ba tòa điện tạo nên đền Quan Hoàng Mười. Nơi đây sau khi được tu bổ tôn tạo mang nét kiến ​​trúc đặc trưng của công trình tôn giáo thời Nguyễn. Vật liệu xây dựng bằng gỗ, sơn son và chạm trổ tinh xảo hình rồng, lân, quy, phượng được điêu khắc tỉ mỉ.

Miếu Ông Hoàng Mười Nghệ An nổi bật từ bên ngoài nhờ mái ngói chạm trổ rồng. Du khách có thể đi sâu vào không gian bên trong và khám phá.

Đọc tiếp: Sự Tích Về Ngũ Vị Tôn Ông Trần Triều Đầy Đủ Nhất Năm 2023

Quan Hoàng Mười ngự đồng

Vì được Vua Mẫu chọn để chấm lính bắt đồng nên Ông Hoàng Mười được coi là một trong hai vị Thập Vị Quan Hoàng thường xuyên về ngự đồng. Người sát căn ông Mười hầu như đều hào hoa phong nhã, tinh anh và văn chương lại vô cùng xuất chúng.

Ông thường mặc áo vàng thêu rồng uốn thành chữ Thọ khi về hầu đồng. Hơn nữa ông còn có một chiếc khăn thắt lét vàng trên đầu với một chiếc kim cài lệch vàng kim. Sau đó ông trở lại tấu hướng rồi khai quang.

Sau đó, ông múa cờ chinh chiến, thỉnh thoảng ngâm thơ, rồi dùng dải lụa vàng tượng trưng cho mình và đám người kéo lưới trên sông Lam cầu phúc cho bản đền. Ông Mười vác cây hèo cưỡi ngựa chấm đồng giống như ông Bảy. 

Người dân thường lấy đồng 10.000 đồng giấy đỏ vàng đội lên đầu ông tượng trưng cho lá cờ. Khi ông hân hoan ngự vui, hò những làn điệu xứ Nghệ mượt mà, người dân Nghệ An lại dâng lên ông đọi chè xanh, trầu cau, thuốc lá và những đặc sản của quê hương ông.

Văn khấn Ông Hoàng Mười

Cành hồng thấp thoáng trăng thanh,
Nghệ An có đức thánh minh ra đời.
Gươm thiêng chống chỉ đất trời
Đánh Đông, dẹp Bắc việc ngoài binh nhung.
Thanh xuân một đấng anh hùng.
Tài danh nổi tiếng khắp vùng Trời Nam.
Hai vai nặng gánh cương thường,
Sông Lam sóng cả, buồm dương một chèo.
Dựng nền đức Thuấn nhân Nghiêu,
Sóng yên bể lặng sớm chiều thảnh thơi.
Khi Bích động lúc Bồng lai,
Non nhân, nước trí mọi nơi ra vào
Cỏ hoa hớn hở đón chào.
Nhớ xưa Lưu Nguyễn lạc vào Thiên thai.
Trời Nam có đức Hoàng Mười,
Phong tư nhất mực tuyệt vời không hai.
Nền chí dũng, bậc thiên tài,
Văn thao – Võ lược tư Trời thông minh.
Tiêu dao di dưỡng tang tình.
Thơ Tiên một túi – Phật Kinh trăm tờ.
Khi Phong nguyệt, lúc bi từ.
Khi xem hoa nở, khi chờ trăng trong.
Khi Thiếu lĩnh, lúc non Bồng,
Cành cây mắc võng, lòng sông ngự thuyền.
Người Thành thị, khách Lâm tuyền,
Nam thanh nữ tú mình quyền bóng sang.
Phong quang đẹp ý Đức Hoàng.
Khác nào Thu cúc – Xuân lan tới tuần.
Xiết bao bể ái, nguồn ân.
Ban Tài, tiếp Lộc, thi nhân, thi từ.
Cát đằng thuận gió xuân đưa
Xui lòng quân tử đề thơ hảo cầu
Năm ba Tiên nữ theo hầu,
Trăm hoa cài tóc, nhiễu Tàu vắt vai.
Phong hoa tuyết Nguyệt đượm mùi,
Dâng câu thiên bảo chúc lời tăng long
Trần duyên chưa trút được lòng,
Đường mây sớm trở xe hồng thượng Thiên.
Nghe thường hội nghị quần Tiên,
Nghe tin người đến thiên duyên chạnh lòng.
Vân tiên mượn cánh chim hồng,
Xin người soi tỏ tấc lòng cho chăng?
Cầu Ô đem bắc sông Ngân,
Ngồi trong cung Quảng đêm Xuân mơ màng
Bóng trăng soi tỏ canh trường.
Đã cam tấc dạ tuyết sương cùng người.
Thủy tiên dìu dặt đón mời,
Bấy lâu khao khát đầy vơi chạnh lòng.
Vượt bể đào tới ngàn xanh.
Đường Tiên cảnh cũ nặng tình nước non.
Trúc xinh cô Quế cũng giòn 
Phù dung yểu điệu – Mẫu đơn não nùng.
Ngày ngày lên núi ngóng trông.
Đỏ hai khóe hạnh chờ mong Đức Hoàng.
Nhớ xưa hẹn ngọc, thề vàng.
Mừng nay tỏ mặt Đức Hoàng tới nơi
Lên núi rồi lại xuống đồi,
Dưới trăng luống những đứng ngồi ngẩn ngơ.
Vào rừng hái lá đề thơ,
Cậy đôi cánh Nhạn tin đưa tới người.
Cõi Trần mở tiệc mừng vui.
Đông về nhớ Đức Hoàng Mười giáng sinh.
Rượu đào kính chúc Thánh minh.
Phong hoa, tuyết nguyệt phẩm bình mấy chương.
Ngẫm câu Thế sự vô thường
Tấc son mượn nước cành dương tưới nhuần
Vắng người vắng cả mùa Xuân.
Nhớ người vì Nước, vì Dân, vì Đời.
Thế gian nhớ miệng Hoàng cười
Nhớ khăn Hoàng chít, nhớ lời Hoàng ban.
Khi phố Cát, lúc đồi Ngang,
Nón kinh vó ngựa, dăm ngàn tiêu dao.
Đường đường cung kiếm anh hào,
Túi thơ, bầu rượu sớm chiều sênh sang.
Hèo hoa chảy hội Tiên hương
Chấm đồng nhận lính khắp miền Đông Tây.
Khi nương gió, lúc cưỡi mây.
Khi rung khánh ngọc khi lay chuông vàng.
Hoàng về gối xếp ai mang,
Hèo hoa ai vác ngựa vàng ai trông.
Lệnh truyền cô Quế, cô Hồng,
Hèo hoa, gối xếp, đèn lồng tay mang.
Cô Lan, cô Huệ xếp hàng,
Gióng yên, dắt ngựa lên đàng vân du.
Thuyền Rồng thấp thoáng chèo đưa,
Tinh kỳ nhã nhạc Hoàng về Nghệ An

Tìm hiểu thêm: Bài Cúng, Văn Khấn Xin Lộc Ông Hoàng Mười Chi Tiết Nhất 2023

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An đã và đang thu hút rất nhiều du khách thập phương đến vãn cảnh, thắp hương, cầu an cùng với các điểm du lịch tâm linh trong vùng. Nếu bạn đang tìm hiểu về Ông Hoàng Mười thì chắc hẳn bài viết trên của tamlinh360 sẽ giúp ích cho bạn phần nào đó cũng như hãy tìm kiếm và đón nhận tin tức từ trang chủ chúng tôi nhiều hơn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *