Viên xá lợi Phật Thích Ca là gì? Có thật không?

By Ngọc Khánh Updated on

Viên xá lợi được biết đến là những tinh thể cứng, có màu thường được phát hiện trong tro cốt của một nhà sư sau khi hỏa táng. Đây được coi là báu vật thiêng liêng trong thế Thiền định. Hãy đọc bài viết ở số này của Tamlinh360.com để rõ hơn về hạt này nhé!

vien xa loi phat thich ca

Viên xá lợi Phật là gì?

Xá lợi, hay còn được gọi là Xá lị, được phiên âm từ tiếng Phạn là Sarira, dịch nghĩa đen là những hạt cứng. Các hạt xá lị có đa dạng kích thước từ nhỏ đến lớn và có nhiều màu sắc khác nhau. 

Chúng có vẻ ngoài rất giống với hạt ngọc trai hoặc pha lê, hình thành sau khi thực hiện lễ trà tỳ (hỏa thiêu) nhục cốt của các vị cao tăng Phật giáo.

Trong lần đầu tiên tham quan chùa Gyuto tại Minneapolis, Hoa Kỳ, tiến sĩ y khoa Hoa Kỳ – bà Nisha J. Manek đã chia sẻ cảm nhận của mình về năng lượng mà những viên xá lợi mang lại. Đáng chú ý là bà không thuộc đạo Phật.

Viên xá lợi có tác dụng gì?

Trong kinh Kim Quang Minh, có ghi rõ: “Xá lợi Phật là vật được huân tu bởi giới, định, tuệ cho nên rất khó mà có được, chúng là phước điền tối thượng”. Ai có nhân duyên và tu hành đạt công đức tốt thì sẽ có cơ hội được gặp xá lị. 

Đặc biệt, người tôn thờ xá lị một cách thành tâm, chúng sẽ ngày càng phát triển và tự động sinh ra nhiều viên khác trong cơ thể.

Việc tín ngưỡng và tôn thờ xá lị cũng là cách mà người tu hành sử dụng tấm lòng đại bi và triết học của Phật giáo để tự kiểm điểm bản thân. Điều này giúp cho tu sĩ có thể tiến bộ trên con đường tu tập. 

Tôn thờ Xá lợi Phật cũng giống như tôn thờ Đức Phật sanh tiền, vì vậy những người tôn thờ xá lị rất tận tụy trong tu hành và đạt được nhiều phước huệ vô cùng cao lớn.

Nhờ đó, việc tôn thờ Xá lợi Phật giúp tinh thần và tâm hồn trở nên nhẹ nhàng, an lạc. Cùng với sự trang nghiêm của phước huệ, gia đình cũng được đầy ắp niềm vui. Tâm an ổn và trong sáng, từ đó mọi việc trở nên suôn sẻ, đạo nghiệp thuận lợi. Đó là những phước đức vô hạn mà người tu hành có thể đạt được.

vien xa loi co tac dung gi

Tâm an ổn và tinh thần trong sáng sẽ đem lại sự thành công và thuận lợi trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Điều đó là một phần của những phước đức vô tận mà người tu hành có thể đạt được.

3 loại Xá lợi hiện nay

Xá lợi, trong quá trình giải thích, có nhiều dạng khác nhau từ nhiều góc độ. Dựa vào nguồn gốc hình thành, chúng có thể được phân thành hai dạng: xá lợi Phật và xá lợi của người tu hành.

Xá lợi Phật

Xá lợi Phật được tạo thành sau lễ hoả thiêu của Đức Phật. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể may mắn được chứng kiến chúng. Xá lợi Phật thường phát ra ánh sáng vô cùng mạnh mẽ, chúng cứng rắn như kim cương và không thể bị phá hủy.

Đây là loại xá lợi vô cùng quý hiếm, và sự hiện diện của chúng phụ thuộc vào phúc đức và tính cách của từng người. Những người có duyên sẽ nhìn thấy chúng với các màu sắc đặc biệt và kích thước khác nhau, trong khi có những người suốt đời không bao giờ có cơ hội thấy xá lợi Phật.

Xá lợi của người tu hành

Đây là dạng xá lợi hình thành sau lễ trà tỳ của các vị cao tăng và phật tử. Hình dáng, màu sắc và kích thước của chúng phụ thuộc vào sự tu hành của từng người. Ví dụ, xá lợi của Tổ Ấn Quang có ngũ sắc, xá lợi của Bồ Tát Thích Quảng Đức có màu nâu tương tự trái tim không hư hại, và xá lợi của Tổ Huệ Năng cứng rắn, không hư vỡ trong hàng nghìn năm.

Hầu hết những xá lợi mà chúng ta thấy ngày nay thường là của những người tu hành, vì xá lợi Phật rất hiếm và chỉ có thể nhìn thấy khi có duyên. Thậm chí, ngay cả khi đặt xá lợi Phật trước mắt, nếu không có lòng từ bi, người ta cũng không thể nhìn thấy chúng.

Phân loại theo bộ phận tạo thành

Tùy thuộc vào bộ phận tạo nên, xá lợi cũng được chia thành các dạng với màu sắc đặc trưng:

 • Xá lợi hình thành từ xương sẽ có màu trắng sáng.
 • Xá lợi được tạo thành từ tóc sẽ có màu đen đậm.
 • Xá lợi được hình thành từ thịt sẽ có màu đỏ hồng.

Các dạng xá lợi này biểu thị nguồn gốc và thành phần vật chất tạo nên chúng. Mỗi loại mang màu sắc riêng biệt, thể hiện sự đa dạng và độ phong phú của xá lợi.

Việc phân loại xá lợi theo cơ thành không chỉ giúp nhận biết và nhìn nhận khía cạnh khác nhau của chúng, mà còn thể hiện sự kết nối giữa thể xác và tâm linh trong quá trình tu hành. 

Qua việc tôn thờ và trì tụng xá lợi, người tu hành có thể tăng cường lòng tín ngưỡng và tiến gần hơn đến con đường giải thoát.

Xá lợi hình thành như thế nào?

Vấn đề về nguyên nhân hình thành xá lợi vẫn gây tranh cãi. Dưới đây là một số giả thuyết về quá trình hình thành chúng.

Viên xá lợi hình thành do chế độ ăn uống chay

Một giả thuyết cho rằng xá lợi hình thành do chế độ ăn uống chay của những người sư và tu hành. Chế độ ăn uống chay giàu chất xơ và khoáng chất có thể tạo điều kiện cho quá trình hấp thụ cacbonat và muối photphat tích lũy trong cơ thể, dẫn đến hình thành xá lợi.

Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Có người ăn chay suốt đời mà vẫn không có xá lợi sau khi hỏa táng. Ngoài ra, ở Tây Tạng, các tăng nhân không ăn chay nhưng vẫn có xá lợi sau khi hỏa táng, thậm chí nhiều hơn so với những người tu hành ăn chay.

Hình thành do năng lực tinh thần

Ngày xưa, khi khoa học chưa phát triển, nhiều người tin rằng xá lợi hình thành do năng lực tinh thần. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, giả thuyết này gặp nhiều ý kiến phản đối.

Một số giả thuyết cũng cho rằng việc hình thành xá lợi liên quan đến nhiệt độ hỏa táng. Theo đó, tinh thể có thể hình thành với các hình dạng khác nhau khi quá trình hỏa táng diễn ra ở nhiệt độ thích hợp.

Do tình trạng bệnh lý

Một giả thuyết khác cho rằng xá lợi có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như sỏi thận, sỏi mật,… Tuy nhiên, giả thuyết này cũng không thể giải thích hết vì không phải ai mắc bệnh cũng có xá lợi, và rất ít người có xá lợi. 

Hơn nữa, những người tuổi cao và khỏe mạnh, không mắc các bệnh trên lại thường có xá lợi.

Khoa học lý giải về sự hình thành viên Xá Lợi

Trong những thập kỷ gần đây, cộng đồng khoa học đã nỗ lực tìm hiểu và giải thích sự hình thành của Xá Lợi, một hiện tượng được đề cập trong lịch sử Phật giáo. Tuy nhiên, họ đã đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn trong quá trình này. Một số giải thích về nguồn gốc của Xá Lợi đã được đưa ra.

Có những nhà khoa học cho rằng Xá Lợi là những viên sỏi và sau khi qua quá trình hỏa thiêu, chúng đã biến thành hạt Xá Lợi. Tuy nhiên, ý kiến này đã bị bác bỏ vì nếu là sỏi, có lẽ nhiều người khác cũng sẽ có nhưng thực tế chỉ có rất ít người có được Xá Lợi. 

Hơn nữa, hầu hết các vị cao tăng có Xá Lợi đều là những người già có thể sức khỏe vô cùng tốt, họ thường xuyên kiểm tra sức khỏe và không có bất kỳ dị vật cứng nào trong cơ thể.

Một số giải thích khác cho rằng sự hình thành Xá Lợi liên quan đến việc ăn chay trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi kiểm tra trên thực tế, có nhiều người đã ăn chay suốt một khoảng thời gian lớn, thậm chí cả đời, nhưng sau khi hoả thiêu, họ vẫn không có Xá Lợi. 

Ngoài ra, ở Tây Tạng, các tu sĩ cũng ăn thịt nhưng vẫn có Xá Lợi và thậm chí số lượng Xá Lợi trong tro cốt của họ còn nhiều hơn so với các tu sĩ chỉ ăn chay.

Ngoài ra, tiến sĩ Max Planck, cha đẻ của lý thuyết lượng tử, đã đưa ra giải thích rằng “Không có bất kỳ một vật chất nào có thể tồn tại được trên thế giới và những vật chất được cấu tạo bởi các lượng tử sẽ có sự rung động liên tục”. 

Theo tiến sĩ Barbara Ann Brenna, “Vật chất chỉ đơn giản là nguồn năng lượng đang chuyển động chậm hoặc là kết tinh lại. Khi đó cơ thể con người cũng sẽ là nguồn năng lượng.”

Dựa trên lý giải này, ta có thể hiểu việc con người hấp thụ nguồn năng lượng từ vũ trụ và đề cập đến các vị cao tăng. Khi tu luyện và đồng hóa với đặc tính của vũ trụ, nguồn năng lượng vũ trụ sẽ kết tinh trong cơ thể của những người tu luyện. 

Khi lượng năng lượng đó tích tụ dày đặc, chúng sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào trong cơ thể và biến chúng thành vật chất có năng lượng cao hơn, đó chính là những hạt Xá Lợi.

Xá lợi có thật không?

Câu trả lời là có thật nhé!

Dưới đây là thông tin liệt kê những trường hợp thực tế về việc tìm thấy hạt Xá Lợi:

 • Trong kinh sách Phật giáo, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn, thi thể của Ngài đã được hoả táng.
  • Sau khi ngọn lửa dứt, đã thu được 84.000 hạt Xá Lợi, với kích thước và hình dạng đa dạng, tỏa sáng muôn màu. Những tinh thể này trở thành những bảo vật quý giá của Phật giáo.
 • Vào năm 1990 tại Singapore, Pháp sư Hoằng Huyền, một vị cao tăng đã tìm thấy 480 hạt Xá Lợi sau khi viên tịch. Chúng có kích thước nhỏ như hạt đỗ, trong suốt và rực rỡ lấp lánh.
 • Tại Trung Quốc vào năm 1991, Phó Hội trưởng hội Phật giáo Ngũ Đài Sơn đã lập kỷ lục thế giới với 11.000 hạt Sarira.
 • Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, vào thời vua Lý Thái Tông năm 1034 ở Việt Nam, hai nhà sư Nghiêm Bảo Tính và Phạm Minh Tâm viên tịch và để lại hạt Xá Lợi, những hạt này đã được vua thờ tại chùa Trường Thánh.
 • Năm 1963, hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để đấu tranh chống lại sự áp bức từ Mỹ – Diệm.
  • Mặc dù thi hài của ngài đã được hoả táng, trái tim không cháy mà vẫn mềm, nóng rồi dần nguội và trở nên cứng. Sau đó, nó đã biến thành một viên Xá Lợi có màu nâu đậm. 
  • Hiện nay, Trái tim Xá Lợi đang được thỉnh về chùa Việt Nam quốc tự để bảo vệ và vẫn tồn tại đến ngày nay.
 • Gần đây nhất, vào năm 2023, sau lễ trà tỳ, cố Đại sư Tinh Vân ở Trung Quốc để lại nhiều viên Xá Lợi có màu trắng, đen, vàng,… những viên này nhìn như những viên ngọc lấp lánh.

Cách thờ viên xá lợi tại nhà chuẩn

Cách thờ xá lợi tại nhà phụ thuộc vào niềm tin tín ngưỡng của mỗi người. Chỉ những Phật tử tin rằng hạt xá lợi có thể xuất hiện mới thực hiện việc thờ phượng chúng. Người không tin tưởng chắc chắn sẽ không có kết quả linh ứng.

Những Phật tử có niềm tin và tôn thờ xá lợi Phật sẽ được hỗ trợ trong cuộc sống tu hành chánh quả và có cơ hội tiến bước trên con đường tu hành. 

Tôn thờ xá lợi cũng giống như tôn thờ Đức Phật, không chỉ mang lại sự tinh tấn trong việc tu hành mà còn nhận được nhiều phước lành quý giá. Hạt Sarira cũng được xem là một nguồn năng lượng giúp thay đổi tâm hồn của con người.

Như vậy, cách thờ xá lợi tại nhà phụ thuộc vào công đức của mỗi người. Theo truyền thống, ngọc xá lợi Phật có khả năng biến đổi kỳ diệu: từ lớn thành nhỏ, từ ít thành nhiều, từ mờ thành trong. Đặc biệt, chúng còn tỏa sáng một ánh hào quang rực rỡ. 

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khi thờ xá lợi tại nhà là sự thành tâm và việc cúng bái từ lòng thành kính của mỗi người.

Bài viết trên của Tâm Linh 360 đã cung cấp thông tin về viên Xá Lợi thú vị để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ và thành tâm tôn thờ những hạt này để đạt được phước đức cao nhất.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *