Lý Do Vì Sao Người Ta Lại Mua Cá Lóc Nướng Vào Ngày Cúng Ông Táo Ở Miền Nam

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Vì sao người ta lại mua cá lóc nướng vào ngày cúng ông Táo là thắc mắc của khá nhiều người bởi linh vật mà các vị Táo Quân cưỡi về trời là cá chép. Thế nên để mọi người hiểu được vấn đề này thì tamlinh360.com sẽ tổng hợp chi tiết và đầy đủ nhất trong bài viết này để giải đáp các băn khoăn của các bạn.

Vì sao người ta lại mua cá lóc nướng vào ngày cúng ông Táo?

vi sao lai mua ca loc nuong vao ngay cung ong tao

Mọi nhà Việt Nam nào cũng có mâm cỗ cúng ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp từ bao đời nay. Ông Táo được cho là sẽ cưỡi cá chép trở về trời và báo cáo với Ngọc Hoàng những thành tựu và thất bại của gia đình trong 12 tháng qua. Sau đó, vào ngày 30 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay về trần gian để tiếp tục trông coi, nhóm lửa cho gia đình.

Bắt nguồn từ quan niệm trên, gia đình nào cũng chu đáo, tỉ mỉ chuẩn bị lễ vật cúng vào dịp lễ Táo Quân. Tuy nhiên, các phong tục thờ cúng khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào người dân từng khu vực vùng miền hay địa phương.

Cá chép, phương tiện để ông Táo về trời, cần thiết cho nghi lễ cúng ông Công ông Táo ở miền Bắc. Tuy nhiên khác với miền Bắc thì ở miền Nam, ngoài các món thông thường gồm trứng, thịt heo và tôm thì cá lóc nướng là món ăn không thể thiếu bởi họ tin rằng thờ loài cá này sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ trong năm tới.

Đặc biệt, người dân Nam Bộ chỉ cúng Táo Quân vào ban đêm, sau bữa cơm gia đình. Họ nghĩ rằng việc bếp núc đã hoàn thành vào thời điểm này. Gia chủ giờ đây có thể tiễn 3 vị thần này về thiên đình mà không còn “làm phiền” các ông Táo.

Xem thêm: Lễ Cúng Ông Công Ông Táo Đầy Đủ Nhất Năm 2023

Cúng cá lóc nướng vào ngày đưa ông Táo có ý nghĩa gì?

Như đã nói, người xưa quan niệm rằng vào ngày ông Công ông Táo, cúng cá lóc nướng sẽ mang lại vượng khí, tài lộc dồi dào. Thế nên họ đã truyền miệng với nhau và theo thời gian, văn hóa phong tục cúng cá lóc vào ngày 23 tháng Chạp đã lan rộng và phổ biến hơn với các ý nghĩa như:

Thu hút nhiều tài lộc, may mắn

Mặt khác, có nhiều quan điểm trái chiều về chủ đề cúng món cá lóc nướng trong ngày này. Theo chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh, việc đông người mua cá lóc nướng trong ngày cúng ông Táo, ông Công là do hủ tục, mê tín dị đoan. Thế nên vào ngày này, nhiều gia đình có tục mua cá lóc nướng về cúng, nhất là ở miền Nam.

Mong cầu sự sung túc, ấm no và đủ đầy

Người Việt từ thuở xa xưa đã quý trọng lòng chung thủy của ông Táo và có nghi lễ thờ cúng ông Táo, mong cầu Táo Quân sẽ phù hộ độ trì cho “ngọn lửa” gia đình luôn ấm êm, yên vui.

Gia đình được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của ma quỷ bởi vị thần Táo Quân, người cũng kiểm soát mọi hoạt động của người gia chủ và quyết định vận khí may rủi cho cả nhà. Khi cúng ông Táo bằng cá lóc nướng, ngoài những lễ vật bắt buộc trong mâm cúng sẽ mang ý nghĩa cầu mong ấm no, đủ đầy, dư dả và sung túc

Đọc tiếp: Ý Nghĩa Của Tục Phóng Sinh Cá Ngày Cúng Ông Táo Chuẩn Nhất Năm 2023

Một số lưu ý khi cúng cá lóc nướng ngày đưa ông Táo

Con cá lóc mà để cúng Thần Tài hay ông Táo phải được nướng chín nguyên con, không cắt đuôi, vây hay cạo vảy. Để tỏ lòng tưởng nhớ sự thiếu thốn gian khổ của cha ông ta trong những ngày đầu khai hoang, con cá lóc được để nguyên con chứ không cạo đi lớp vảy.

mot so luu y khi mua ca loc nuong cung ong tao

Dưới đây là thông tin cách làm cá lóc nướng trui tại nhà khá đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng:

  • Làm sạch cá, nhưng không mổ bụng, sau đó cạo vảy và nhớt. Không nên tẩm ướp gia vị trước khi nướng cá.
  • Xiên thẳng từ miệng đến đuôi cá bằng que dài hoặc mía. Mài nhọn đầu que sẽ giúp việc xiên dễ dàng hơn. Phải cẩn thận khi sử dụng xiên để tránh làm nát cá do nắm cá quá chặt.
  • Đặt cá vào một đống rơm lớn rồi nhóm lửa nướng cá trên lửa cho đến khi cháy hết. Bạn phải chuẩn bị nhiều rơm để đốt cho đến khi cá chín hết vì lửa rơm cháy rất nhanh.

Rất hy vọng với những giới thiệu và chia sẻ của tamlinh360 trong nội dung bài viết trên về việc vì sao người ta lại mua cá lóc nướng vào cúng ông Táo đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc đó. Đừng quên theo dõi và đồng hành cùng trang chủ chúng tôi nhiều hơn để có thêm những thông tin đầy bổ ích nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *