Bài cúng, văn khấn xây mộ chính xác và mới nhất năm 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn xây mộ là một nghi lễ quan trọng trong việc tôn vinh và tưởng nhớ đến ngôi mộ của tổ tiên. Người thân gia đình thường trang hoàng lăng mộ bằng việc sửa mộ phần, thắp hương, sắm lễ tạ, đặt bia mộ và mâm cúng đầy đủ. Hãy đọc bài viết hôm nay của Tamlinh360.com để hiểu rõ hơn về nội dung bài cúng này nhé!

van khan xay mo

Vì sao nên sắm lễ cúng xây mộ?

Lễ động thổ xây mộ mới hay còn gọi là lễ cúng đào huyệt là một trong những phong tục truyền thống lâu đời của cha ông ta. Lễ nhập trạch, khởi công xây dựng lăng mộ là cách thể hiện lòng hiếu thảo, lòng biết ơn và sự kính trọng đối với người đã khuất. 

Mộ đá là nơi yên nghỉ của những người thân đã khuất, nó giống như ngôi nhà của họ khi lìa xa cõi đời. Vì vậy, khi xây mộ mới, sửa sang mộ phần cần phải có nghi lễ cúng bái cho đúng.

vi sao nen sam le cung xay mo

Thực hiện lễ cúng đầu năm xây mộ mới cũng giống như việc cầu mong người ở thế giới bên kia được yên nghỉ, phù hộ cho gia đình, con cháu. Để đảm bảo các yếu tố phong thủy, tâm linh và buổi lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ, gia đình nên chuẩn bị lễ vật, lễ vật và chú ý thời điểm, cách thức làm lễ nhập trạch và cúng xin đào huyệt.

Một số nội dung bài cúng khác mà mọi người có thể tham khảo là: văn khấn xả tang, ngày rằm, ngày 7 tháng Giêng, mùng 1, mở hàng đầu năm, văn khấn Thanh Minh,…

Bài văn khấn xây mộ đầy đủ

Nếu bạn đang tò mò, thắc mắc về bài cúng xây mộ thì có thể tham khảo nội dung dưới đây của chúng tôi nhé! Cụ thể như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Kính lạy hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ, Tổ khảo hoặc tên người đã khuất)
Hôm nay là ngày…tháng…..năm….
Tín chủ con là (tên của quý vị)
Cùng gia quyến ngụ tại (địa chỉ của quý vị)
Nhân tiết (tiết Thanh Minh, tiết Xuân, tiết Thu, tiết Đông hay nhân ngày gì đó tức là lý do quý vị ra thắp hương. Hoặc ra xây, tu sửa mộ)
Chúng con cùng toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của…..chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng nên thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật cúng dâng, cáo yết tôn thần, hiến cúng hương linh (tên như trên), lại xin sửa sang phần mộ, bồi xa bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. 
Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm thần linh phù hộ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Cầu tiên tổ phách thể bình yên, mộ vững bền tựa núi non hùng vĩ. 
Con cháu chúng con xin vì hương linh (tên như trên) phát nguyện tu nhân tích đức, làm duyên làm phúc cúng dâng Tam Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về tổ tiên.
Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho con cháu, qua lại soi xét cửa nhà, che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điềm lành mang đến, điềm giữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt, cháu con vui hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.
Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

bai van khan xay mo day du

Trên đây là bài văn khấn xây mộ đầy đủ nhất năm 2023 mà Tamlinh360 đã chia sẻ đến bạn trong bài viết ở số này. Hy vọng rằng rằng, gia chủ sẽ thu thập được nhiều nội dung hữu ích và có giá trị. Đừng quên săn đón chúng tôi nhiệt tình nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *