Bài Cúng, Văn Khấn Sám Hối Gia Tiên Chi Tiết

By Ngọc Khánh Updated on

Đọc văn khấn sám hối gia tiên vào sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn cảm thấy bình an và tinh thần thoải mái hơn. Như vậy để biết cách sám hối tại nhà đúng cách thì hãy cùng Tamlinh360.com tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết bên dưới!

bai van khan sam hoi gia tien

Sám hối là gì?

Sám hối là khi chúng ta cảm thấy hối tiếc vì đã làm một việc xấu. Từ đó có thái độ kiên quyết không tái phạm những việc làm sai trái này. Bài kinh sám hối được xem là một trong những phương pháp tu đơn giản nhất. Cần được thực hiện hàng ngày theo lời đức phật dạy.

Tất cả chúng ta đều đã từng làm sai điều gì đó ít nhất một lần, dù cố ý hay không. Không ai sống trên đời này mà không mắc sai lầm. Ai cũng từng làm điều xấu ít nhất một lần.

Chúng ta phải hiểu rằng mọi nhân quả xấu đã gieo thì chắc chắn sẽ bị báo trả vào một lúc nào đó trong tương lai. Nếu chúng ta không sám hối thì quả xấu sẽ chín đầy đủ và không có cách nào tránh khỏi.

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta tạo nghiệp từ thân, khẩu và ý. Nhưng do không có hiểu biết nhiều nên chúng ta không nhận ra và nhớ lại những điều xấu mình đã làm.

Khi chúng ta đọc bản văn sám hối, trước tiên chúng ta nhận ra lỗi của mình. Cảm giác tội lỗi, hối hận và quyết tâm không tái phạm lỗi lầm đã làm.

sam hoi la gi

Cách sám hối tại nhà

Thông tin này dành cho những người mới biết đạo Phật và muốn tu tập tại gia. Bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây:

Thời gian tụng kinh

Thời gian tốt nhất để hồi hướng/Phát nguyện tốt nhất là khi bạn thức dậy mỗi sáng hoặc tối muộn trước khi đi ngủ. Hơn nữa, bạn có thể cầu nguyện bất cứ lúc nào trong ngày hoặc cầu nguyện thầm.

Cách tụng kinh sám hối

Chúng ta phải cúi đầu sám hối với một trái tim chân thành và khi chúng ta làm. Chúng ta nên cúi đầu từ từ. Về phần văn sám hối, mỗi ngày bạn có thể làm khoảng từ 3 đến 108 lạy. Theo ngày 15, ngày 30 hoặc ngày Sám hối. Sau đó, bạn nên thắp hương và quỳ xuống đọc kinh sám hối.

cach xong nha duoi ta ma 1

Mẫu văn khấn sám hối gia tiên

Dưới đây là một mẫu bài văn khấn sám hối gia tiên đơn giản, dễ thuộc được rất nhiều người lựa chọn:

Con xin cung kính lễ lạy:
Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Chư Phật Bồ Tát (3 lần)
Nam Mô Tam Bảo khắp mười phương (3 lần)
Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát (3 lần)
Hôm nay lại bước qua một ngày, con tự biết con đã được rất nhiều may mắn, con đã hưởng được tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát.
Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Đức Mẹ Quán Thế Âm Bồ Tát ban cho. Được chư vị giúp đỡ mà con mới có được ngày hôm nay. Con xin thành tâm thành kính quỳ nơi đây dâng lòng chí thành chí kính tri ân.
Con xin thành tâm thành kính cầu nguyện sự an lành, an lạc, thanh bình, hạnh phúc cho cha mẹ, anh em. Thân bằng quyến thuộc, cùng khắp các chúng sanh hữu tình, vô tình.
Con cũng thành tâm cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ, tổ tiên. Thân bằng quyến thuộc nhiều đời nhiều kiếp.
Những vong linh liên hệ và không liên hệ đến con. Những vong linh, sinh vật có thể con vô tình đã lỡ gây hại, sát hại trong quá khứ, trong nhiều kiếp trước.
Từ nay, mỗi ngày con xin kiểm soát hành động, tư tưởng để sám hối, sửa sai và xin nguyện giữ mình không tái phạm.
Hết thảy các tội, con xin chí thành quỳ nơi đây dâng lòng sám hối. Xin chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật. Đức Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát chứng minh cho lòng thành của con.
Phát nguyện/ hồi hướng:
Sám hối rồi, nay con xin nguyện tiếp tục tu học, tu hành, hướng tâm tu để thoát khỏi sanh tử luân hồi. Làm việc lợi mình lợi người.
Con xin hồi hướng, chia sẻ Công Đức đến cha mẹ, đến những vong linh mà con đã lỡ gây hại, sát hại. Cùng tất cả các vong linh chưa được vãng sanh và pháp giới chúng sanh.
Con nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo. Chúng con đồng xin nguyện được vãng sanh về Cực Lạc Quốc.
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật

Tham khảo một số mẫu văn khấn mới nhất 2023 như: Văn khấn xin lộc gia tiên, văn khấn lễ Phật Đản

Trên đây là bài văn khấn sám hối tổ tiên chính xác và tổng hợp nhất. Đọc kinh sám hối hàng ngày giúp tâm thanh thản, an lạc hơn. Hy vọng những chia sẻ của Tamlinh360 sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *