Bài Cúng, Văn Khấn Lau Dọn Bàn Thờ Đúng Cách Mới Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn lau dọn bàn thờ như thế nào là đúng cách? Dọn dẹp bàn thờ cuối năm là công việc vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình. Ngoài việc chuẩn bị dụng cụ để lau bàn thờ thì những bài khấn trước khi lau bàn thờ cũng cần được gia chủ quan tâm. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Tamlinh360.com để cập nhật thông tin này mới nhất 2023 nhé!

van khan lau don ban tho

Lý do cần dọn dẹp bàn thờ cuối năm

Tết đến xuân về, các gia đình vẫn tất bật dọn dẹp nhà cửa đón Tết. Và không gian thờ cúng cũng là nơi mỗi gia đình sẽ chăm chút dọn dẹp để cầu mong một năm mới bình an, tốt lành. Dọn dẹp bàn thờ cuối năm cũng trở thành thói quen được truyền từ đời này sang đời khác.

Đối với chúng ta, Tết cổ truyền của dân tộc là dịp để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” một cách sâu sắc nhất. Vì vậy, trước khi bày mâm cỗ cúng ông bà, chúng ta phải dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ. 

Đối với việc lau dọn bàn thờ và chuẩn bị mâm lễ tươm tất; con cháu có thể làm gì để tỏ lòng kính trọng; tri ân tổ tiên một cách tốt đẹp nhất.

Văn khấn trước lau dọn bàn thờ gia tiên

van khan truoc lau don ban tho gia tien

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)
Con xin tấu lạy Chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương, ngũ thổ long mạch, Thổ thần Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân.
Tín chủ chúng con là:
Ngụ tại:
Con xin tấu lạy các ngài Tiền chủ Hậu chủ, vong linh các cụ Gia tiên, Cửu huyền Thất tổ, Tổ cô ông mãnh các đời, cô bé đỏ, cậu bé đỏ tại gia của dòng họ: (Họ nhà mình là gì thì thêm vào)
Tại:
Hôm nay là ngày:
Con xin mạn phép được Bao Sái lại bàn thờ Gia tiên để cho sạch sẽ: Tiễn năm cũ, đón năm mới tới. Mong chư vị Phật Thánh, các cụ Gia tiên tiền tổ, tổ cô ông mãnh, cô bé đỏ cậu bé đỏ của dòng họ …. chấp thuận.
Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)”.

Bài văn khấn lau dọn bàn thờ chuẩn xác

Dưới đây là mẫu bài văn khấn lau dọn bàn thờ một cách đầy đủ và chính xác, bạn có thể tham khảo để nghi lễ được diễn ra suôn sẻ nhé! Cụ thể chính là:

“Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày … tháng … năm … ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần).

Sau hơn nửa tuần nhang thì bạn có thể tiến hành vệ sinh bát nhang và ban thờ.

Ngoài văn khấn lau dọn bàn thờ, Tamlinh360.com cũng chia sẻ nhiều bài cúng cho những nghi lễ khác một cách chi tiết nhất. Bạn có thể tham khảo. Cụ thể là: Văn khấn xin tỉa chân nhang (bao sái rút chân hương), bốc bát hương thần linh tổ tiên, ông Địa, ông Táo,…

Quy trình lau dọn bàn thờ đúng cách

Trước khi bắt đầu, người lau dọn bàn thờ phải tắm rửa sạch sẽ rồi thắp hương “thỉnh” thần linh, tổ tiên.

Khi lau bàn thờ, nhớ lau từ trên xuống dưới. Khi lau tượng nên dùng khăn mềm để tránh làm trầy xước, phai màu sơn. 

Có thể dùng máy thổi để thổi các hạt bụi ra khỏi các ngóc ngách. Tuy nhiên, tránh di chuyển tượng và bát hương. Trong trường hợp bất khả kháng phải di chuyển thì phải làm lễ thắp hương và trả về vị trí cũ.

Khi tỉa chân hương, gia chủ sẽ rút từng chút một cho đến khi trong bát hương còn số lẻ (thường là 3, 5, 7, 9). Phần còn lại sẽ được biến thành tro, ném xuống sông hoặc chôn trong cây. Cần lưu ý không được vứt bát hương hay các đồ thờ cúng khác vào sọt rác, những nơi ô uế.

Khi lau bát hương nên dùng rượu gừng hoặc nước thuốc bắc. Lau từ miệng bát hương trở xuống. Sau khi lau chùi, lau chùi, sửa sang lại bát hương đặt lên bàn thờ, gia chủ không được di chuyển bát hương nữa.

Những điều cấm kỵ khi lau dọn bàn thờ

nhung dieu cam ky khi lau don ban tho

Dưới đây là một số điều cấm kỵ khi tiến hành lau dọn bàn thờ, bạn có thể tham khảo nhé!

  • Không được phá bàn thờ. Đồ thờ trên bàn thờ là những vật linh thiêng, thể hiện sự tôn kính, thành kính đối với người thân, tổ tiên đã khuất. Theo quan niệm dân gian, nếu không cẩn thận làm rơi vỡ, gia chủ sẽ gặp xui xẻo.
  • Khi lau bài vị nên dùng nước nóng, không dùng nước lạnh.
  • Tuyệt đối không được lau bài vị Tổ tiên trước bài vị Thần Phật. Trong quá khứ, một quan niệm như vậy là bất kính và mạo phạm đến Thần và Phật. Thần Phật có địa vị cao hơn nên tổ tiên dễ bị áp bức.
  • Không được rút chân hương, sau đó lấy bát hương đổ hết tro đi. Theo các bô lão, dễ kích “tài”. Dùng thìa múc ra, sau đó rửa sạch bát hương và đặt sang một bên.

Như vậy, Tamlinh360 đã chia sẻ đến quý gia chủ bài văn khấn lau dọn bàn thờ đúng cách và chuẩn xác nhất năm 2023. Hy vọng rằng, toàn bộ thông tin trong bài sẽ thực sự hữu ích và có giá trị đối với bạn. Đừng quên theo dõi và yêu thích chúng tôi nhiều hơn nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *