Bài Cúng, Văn Khấn Hạ Bàn Thờ Để Sửa Nhà Đơn Giản Nhất 2023

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Văn khấn hạ bàn thờ để sửa nhà là một trong những nghi thức quan trọng khi sửa chữa, xây dựng nhà cửa. Bởi vì bàn thờ gia tiên, thần linh là nơi linh thiêng mang ý nghĩa tâm linh và phong thủy. Chính vì vậy, khi hạ bàn thờ, chuyển bát hương để sửa chữa cần phải làm lễ và bài cúng, văn khấn. Hãy cùng Tamlinh360.com theo dõi chi tiết qua nội dung bài viết bên dưới nhé!

bai van khan ha ban tho sua nha

Lễ cúng hạ bàn thờ sửa nhà là gì?

Khi sơn sửa nhà, gia chủ phải thực hiện lễ cúng, đây được xem là thủ tục quan trọng không nên bỏ qua. Vì khi đó sẽ phải di chuyển hoặc phá dỡ bàn thờ gia tiên, thần tài từ nơi ở cũ sang nơi ở mới để sửa chữa. Đây là những nơi linh thiêng, không được di chuyển tùy tiện.

Vì vậy, cần phải cầu xin sự cho phép của ơn trên. Nghi thức này sẽ giúp việc sửa chữa được diễn ra suôn sẻ và ngăn chặn những điều xấu xảy ra. Đồng thời, lễ cúng hạ, chuyển bàn thờ sửa nhà còn là dịp để gia chủ cầu mong tổ tiên, thổ địa, thần linh phù hộ độ trì cho mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Tôi chúc gia đình bạn sức khỏe, sự giàu có và may mắn.

Mâm lễ cúng hạ bàn thờ sửa nhà

Theo các nhà phong thủy, việc di chuyển bát hương cần xem ngày giờ. Trước khi di chuyển phải làm lễ xin dời bát hương. Do đó, chủ sở hữu nên chuẩn bị các đề nghị và cung cấp cho các bên trên.

 • 3 lễ bạc, 15 lễ vàng
 • 1 chai rượu trắng.
 • 1 con ngựa đỏ và 1 con ngựa vàng còn nguyên bộ yên cương.
 • 1 con gà luộc 
 • 1 đĩa xôi đậu hoặc xôi trắng
 • 1 đĩa ngũ quả
 • 1 bình hoa tươi gồm 5 bông
 • 3 cốc nhỏ
 • 1 cốc nước sạch

Sau khi chuẩn bị xong các lễ vật ở trên. Gia chủ nên sắp xếp cẩn thận, bày biện mâm cúng tươm tất để thắp hương. Chuẩn bị những lời chúc trên bàn thờ thắp hương. Có nên bao gồm tên của các thành viên gia đình, địa chỉ nhà, v.v.

mam cung ha ban tho sua nha

Văn khấn hạ bàn thờ để sửa nhà

Nhiều người khi tu sửa, xây nhà mới thắc mắc việc di chuyển lư hương có ảnh hưởng đến phong thủy hay không. Hoặc làm thế nào để di chuyển một cách chính xác. Bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên và các vị thần linh đều là những nơi linh thiêng. Vì vậy, không thể tự ý di chuyển khi chưa có sự cho phép.

Bát hương cúng gia tiên là vật phẩm quý và đẹp theo phong tục thờ cúng của người Việt Nam. Nó không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên.

Khi chuyển sang sửa nhà, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng cho cả gia đình, gia chủ cũng nên thành tâm khấn vái. Nó giống như một lời yêu cầu của cấp trên, mời anh ta tận dụng món quà. Tham khảo ngay cách đọc bài văn khấn hạ bàn thờ, dời bát hương lên bàn thờ gia tiên, thần linh.

 Văn khấn xin hạ bát hương gia tiên

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con xin kính lạy liệt tổ liệt tông gia tại thượng.
Kính lạy cửu huyền thất tổ nội ngoại tiên linh
Tín chủ con là ….. Hôm nay ngày……tháng.…. năm…… là ngày lành tháng tốt.
Vì vậy chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới.
Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.
Cẩn cáo!

 Văn khấn xin chuyển bàn thờ thần linh

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật
Hôm nay là ngày: …. tháng … năm …………
Tín chủ con là: …………………..tuổi….
Ngụ tại: ………………………………………………
Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì sơn sửa nhà cửa cần di dời. Chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (hoặc bàn Phật/ gia tiên) sang nơi mới.
Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ Thiên di linh vị Thần đài – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.
Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.

Một số lưu ý khi di chuyển bàn thờ để sơn nhà, sửa nhà

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi di chuyển bàn thờ để sửa chữa nhà:

 • Để chuẩn bị theo phong thủy, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn ngày lành để chuyển bàn thờ, bốc bát hương. Tốt nhất là làm điều này vào ngày nhập cảnh.
 • Lễ dọn bàn thờ cũ, bốc bát hương phải do người đàn ông trong nhà chủ trì. Nếu không có người đàn ông trong nhà, một người phụ nữ có thể được thay thế.
 • Nên đặt bàn thờ mới ở vị trí trang nghiêm, tránh nơi ẩm thấp. Tuyệt đối không đặt bàn thờ mới gần nhà vệ sinh hoặc dưới nhà vệ sinh (đối với nhà hai tầng).
 • Cẩn thận trong các bước di chuyển, lau dọn bàn thờ không làm đổ, vỡ đồ lễ.
 • Không gian bàn thờ mới phải được dọn sạch sẽ trước khi đặt đồ lễ.
 • Mọi lễ vật, văn khấn phải được coi trọng và thực hiện với lòng thành kính, thành kính.
 • Trong lễ nhập trạch nên làm lễ mời thần linh, tổ tiên về.
luu y khi lam le van khan chuyen ban thosua nha

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu văn khấn hay được sử dụng nhiều nhất trong năm 2023 như: Văn khấn xin lộc gia tiên, văn khấn xin tỉa chân nhang

Như vậy qua bài viết Tamlinh360 mình đã hướng dẫn bạn đọc chi tiết bài văn khấn hạ bàn thờ để sửa nhà. Chúng tôi hy vọng những nội dung chia sẻ trên có thể giúp bạn có thêm 1 kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều nội dung thú vị liên quan đến tâm linh nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *