Tứ Pháp Là Ai? Tín Ngưỡng Thờ Tứ Pháp Của Người Việt

By Ngọc Khánh Updated on

Tứ Pháp là ai? Vào những thế kỷ đầu công nguyên, nơi đây đã ra đời từ một loại hình tín ngưỡng mới của người Việt, mà một số học giả cho là Phật giáo dân gian Việt Nam, với Đức Phật – Phật Mẫu Man Nương và bốn người con của Ngài – bốn vị Phật đó mà người ta quen gọi là Tứ Pháp: Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện. Hãy theo dõi bài viết hôm nay của Tamlinh360 để hiểu rõ hơn về tên gọi này nhé!

tu phap la ai

Tứ Pháp là ai?

Tứ Pháp là tên gọi chỉ các vị Phật, Bồ Tát được người dân coi là nữ thần trong tín ngưỡng Việt Nam gồm: Mây, Mưa, Sấm, Chớp, tượng trưng cho các hiện tượng tự nhiên có vai trò quan trọng trong hiệp hội nông nghiệp. Sau này, khi đạo Phật du nhập vào Việt Nam, đạo Tứ Pháp xuất hiện với sự tích Phật Mẫu Man Nương.

Tuy cai quản các việc tự nhiên như: Vân – Vũ – Lôi – Điện (mây, mưa, sấm, chớp) nhưng quan niệm về Tứ Pháp khác với Thần trong tín ngưỡng dân gian ở chỗ nếu thần là cái gì thuộc về tự nhiên và có năng lực ban phước lành, Tứ pháp là do chư Phật, Bồ tát vì lòng đại từ bi mà hóa độ chúng sinh, tức là Tứ pháp cũng là hư danh mà bản chất căn bản là Từ bi, Trí tuệ. 

Như vậy, Tứ Pháp là “phương tiện” biến các vị bồ tát thành chủ nhân của các hiện tượng tự nhiên để cầu mưa thuận gió hòa, chứ không phải để các vị thần tự nhiên xâm nhập vào đạo Phật, tuy hình thức có một số điểm giống nhau, nhưng ý nghĩa khác nhau.

Danh sách Phật trong Phật giáo gồm những Ngài nào? Chúng tôi đã có bài viết chia sẻ về thông tin này, bạn có thể tham khảo nhé!

Ý nghĩa Phật pháp trong Tứ pháp Man Nương

y nghia phat phap trong tu phap man nuong

Truyện Man Nương và Tứ Pháp Ở Đất Dâu sẽ là một câu chuyện cổ về đạo Phật trong buổi đầu đạo Phật du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện quá ngắn gọn và kỳ quặc, nên việc các học giả dân gian và ngoại đạo có cái nhìn kỳ quặc về giáo lý nhà Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của tín ngưỡng dân gian thì thật là đồng tính.

Tuy nhiên, nếu xét tổng thể lịch sử Phật giáo, đặc biệt là Phật giáo Mật tông (một bộ phận quan trọng của dòng Tỳ kheo ni, lấy chùa Dâu làm tổ ấm) thì những chuyện lạ lùng như thế xảy ra quá thường xuyên, như Tuyển tập truyện 84 vị thành tựu giả vĩ đại của Ấn Độ. 

Các cao thủ đại ấn…câu chuyện của Khâu Đà La, người đàn ông ở xứ dâu không có gì đặc sắc. Câu chuyện chùa Dâu chỉ khó hiểu và ít liên quan đến Phật giáo khi người ta chưa hiểu được ý nghĩa ẩn dụ sâu xa mà nó chứa đựng, Phật giáo có cái nhìn vũ trụ quan sâu sắc và toàn diện ở đó, “Vạn pháp” vốn là mọi sự vật, hiện tượng, khái niệm đều là đối tượng của đạo Phật, nên không có gì ở bên ngoài.

Sự thịnh hành của các tông phái Mật tông ở Việt Nam cũng gần như chấm dứt sau thời nhà Trần, nên lịch sử Mật tông này rơi vào tình trạng lộn xộn ngay cả khi nhìn ngoài giáo lý nhà Phật.

Tất cả các câu chuyện Phật giáo tuy nhiên trong 3 thừa; Nguyên thủy, Đại thừa và Kim cương thừa đều đề cập đến con đường tâm linh, nguyên lý nhân quả, cách chư Phật và các bậc thầy chỉ cho các đệ tử và độc giả thấy “tâm” của chúng ta ở đâu, cái gì là cái gì và khi nhận ra được thì hãy nương theo mà thực hành. 

Với cốt lõi này, ta sẽ thấy sự hài hòa giữa những câu chuyện tưởng như xa lạ, đối lập mà vẫn hòa quyện bởi chúng là một phần của cuộc sống, nơi “mọi thứ được tạo ra một cách lý tưởng”. 

Ở đây tất cả những câu chuyện về Thiền tông Trung Hoa, Thiền tông Nhật Bản, vườn thiền Việt Nam, hay 84 thành tựu vĩ đại của Ấn Độ (các đại thủ ấn), chuyện của các đại sư Tây Tạng… đều đượm mùi giải thoát, không giống nhau.

Các tông phái Phật giáo gồm những phái nào? Bạn sẽ biết được thông qua bài viết sau của chúng tôi: Các tông phái Phật giáo.

Tứ Pháp và Tứ Vô Lượng Tâm

Phải chăng Tứ Pháp chùa Dâu tương truyền có quyền năng tạo mây mưa, sấm sét làm cho người dân được mùa no đủ, tương tự như vị thần trong dân gian? 

Thực ra trong đạo Phật cũng có những người tu tập có nhiều công đức, trí tuệ và nguyện lực sâu dày, có thể hóa hiện những tâm nguyện của chúng sinh, các vị ấy được gọi là bồ tát vì chúng sinh mà cầu nguyện cho sức khỏe của họ được lành bệnh, được bình an. chữa bách bệnh, cầu tài, cầu con, cầu mưa, cầu bình an…

Nhưng các Ngài vẫn khác chư thiên thế gian ở chỗ tìm mọi cách để làm hài lòng chúng sinh, khiến chúng sinh tạm thời không còn lo lắng để nếu đủ duyên thì dễ hành đạo và thành tựu, cũng không tạo tác. nhiều việc xấu vì đau khổ.

Hai vị được thờ cúng rộng rãi và chủ yếu để cầu mưa Tứ Pháp là Pháp Vân và Pháp Vũ, như đã nói, trùng tên với vị Bồ tát đứng thứ 10.

Hơn nữa, hình ảnh của Tứ Pháp cũng tương ứng với một chủ đề quan trọng của Phật giáo Đại Thừa, đó là Tứ Vô Lượng Tâm: Đại Bi, Đại Bi, Đại Hỷ và Đại Xả.

 • Từ, đại từ: mong muốn chúng sinh được hạnh phúc, giống như đám mây che chở cho tất cả chúng sinh thoát khỏi khổ đau – Dharma Cloud.
 • Bi, Đại Bi: Thương xót chúng sinh, muốn chúng sinh thoát khổ, tượng trưng là mưa, giống như giọt nước mắt – Pháp Vũ, cũng tương tự như trong tín ngưỡng của người Việt Nam về nhà an nhàn, thánh nhân nước nhà thường có chuyện buồn mà dễ thương tiếc.
 • Hỷ, đại hỷ: Ta mừng danh người khác khi họ làm điều tốt, thành công và hạnh phúc – Sấm sét – Pháp Lôi, Người Việt Nam có câu ca dao “Bụi lúa lên bờ / Hễ cất tiếng là nghe. sấm phất cờ” ở Nghệ An, dân tộc Ơ Đu có lễ hội mừng tiếng sấm, người Thái cũng có lễ đón tiếng sấm đầu năm.
 • Xả, Đại Xả: xả ly chấp trước; Mọi thứ trên đời đều giống như một giấc mơ, giống như tia chớp lóe lên rồi vụt tắt.

Phật giáo Thượng tọa bộ là như thế nào, có ý nghĩa ra sao? Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi nhé!

Sự linh ứng của Tứ Pháp

su linh ung cua tu phap
 • Thời Tam Quốc, Đào Hoành làm Thứ sử Giao Châu, phụng sự Phật Tổ, sai lập đàn thờ tượng, trùng tu tứ điện Luy Lâu. Minh Đế nhà Đông Tấn nghe tiếng linh thiêng bèn sai Thứ sử Giao Châu Đào Khản đem quân rước tượng Pháp Vân về kinh thành Kiến Khang. 

Khản sai quân đi bắn, bắn không được, lại lệnh 1000 quân không được bắn, lệnh 3000 quân rút lui, đi giữa đường đến Long Pha thì mệt lả, ngã gãy tay chân. Khan thắp hương tạ ơn và xin trả bức tượng về vị trí ban đầu. Từ đó giọng hát thánh thót ngày càng nổi tiếng.

 • Khi vua Lý Nhân Tông lên ngôi, mùa thu hàng tháng đều có mưa. Vua sai tượng Pháp Vân đến chùa Báo Thiên ở kinh đô để cầu bình an, tạnh mưa. Nhà vua mừng rỡ, sai đem pho tượng vào chùa Hội Tiên trong Tử Cấm Thành để tạ ơn, dẫn sáu cung đến chiêm bái và dâng nhiều bảo vật quý giá.
 • Năm Thái Ninh thứ 3, mùa thu hạn hán, vua sai rước tượng Pháp Vân vào điện Thủy Tinh ở trung tâm kinh thành, mặc pháp phục thờ trước tượng, trời mưa nhiều.

Hệ thống Thần điện Tứ Pháp và một số nhân vật liên quan

TênPhong hiệu/ danh tínhquan hệ với Tứ Phápniên đại xuất hiệnghi chú
Bà DâuPháp VânThế Kỷ 2
Bà ĐậuPháp VũThế Kỷ 2
Bà TướngPháp LôiThế Kỷ 2
Bà DànPháp ĐiệnThế Kỷ 2
Thạch QuangThạch Quang Vương Phậtem traiThế Kỷ 2Tảng đá trong cây Dung Thụ,Nêu biểu “Tự Tính kim cương bất hoại”Phật tính, từ đó khởi lên vạn Pháp,trong đó có Tứ Pháp – Mây, Mưa, Sấm, Sét.
Man NươngPhật MẫumẹThế kỷ 2
Khâu Đà LachaThế kỷ 2Người đầu tiên mang Phật giáo đếnViệt Nam,và là thầy của Man Nương
Bà Keoem út/ một hóa của Pháp Vânkhi khắc xong 4 pho Tứ pháp,còn 1 mẩu gỗ xấu, thợ họ Đàođã khắc thêm tượng bà Keo
Pháp ThôngĐại thánh Pháp Thông Vương Phật -Tứ Pháp TrưởngLà một mô típ giống với tứ Pháp,thế kỷ 13bà được thờ ở chùa Dàn Xuân Quangần chùa của Pháp điện, bà là 1 nữhành giả Phật giáo thế kỷ 11, để tử củaTừ Đạo Hạnh, là người vùng Dâu tu hành đắc đạo
Vợ chồng Tu ĐịnhThế kỷ thứ 2cha mẹ của Man Nương, cư sĩ tưPhật giáo theo Khâu Đà La
Sỹ NhiếpSỹ Vương TiênThế Kỷ thứ 2người cho khắc tượng tứ Pháp
Tỳ Ni Đa Lưu Chitrụ trì chùa Dâuthế kỷ thứ 9
Bà TrắngBà Chúa Ghênh / Thái phiTrịnh Thị Ngọc Chửem nuôi Tứ Phápthế kỷ 17/18Cúng Ruộng và xây chùa nên đượcbầu làm Hậu Phật
Bà ĐỏBà vú Khe / Nguyễn Thị Cảoem nuôi Tứ Phápthế kỷ 17/18Cúng Ruộng và xây chùa nên đượcbầu làm Hậu Phật

Hệ thống tự viện thờ tự

Nhóm Tứ Pháp Bắc Ninh

Hoàn chỉnh và đặc biệt tại Thuận Thành, Bắc Ninh:

 • Chùa Dâu (chữ Hán là Diên Ứng, Cổ Châu, Thiên Đình), chùa thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, thờ Pháp Vân nên tục gọi là Bà.
 • Chùa Đậu tên chữ là Thành Đạo Tự, thuộc xã Thanh Khương, thờ Pháp Vũ nên gọi là chùa Bà Đậu.
 • Chùa Tướng (Chùa Phi Tương) có chữ Phi Tướng Đại Thiền Tự, chùa tọa lạc tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, chùa thờ Pháp Lôi nên có tên là Bà.
 • Chùa Đán (chùa Xuân Quang) thuộc thôn Phương Quan, xã Trí Quả, thờ Pháp Điện nên có tên gọi là Bà.
 • Chùa Mẫn Xá (chùa Phúc Nghiêm) thờ Man Nương, mẹ của Tứ Pháp.

Chùa Đậu ở Bắc Ninh bị Pháp phá nên tượng Pháp Vũ được đưa về thờ ở chùa Dâu. Ngoài ra còn có chùa Huệ Trạch (Dàn Xuân Quan) cũng ở làng Seam gần chùa Pháp Điện, ngôi chùa này thờ Phật Pháp Thông Vương, người cai trị nước Tứ Pháp, cũng tại ngôi chùa này vào năm 2004, người ta đã phát hiện ra tấm bia cổ nhất Được biết đến như bia Thập Minh Xá Lợi nói về việc vua Tùy Văn Đế cúng dường xá lợi tại chùa Thiên Chông ở Giao Châu.

Tứ Pháp ở Hà Nội

 • Chùa Keo (Sùng Nghiêm) thuộc xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm thờ Pháp Vân nên gọi là Bà Keo.
 • Chùa Nành (Ninh Hiệp) xã Ninh Hiệp thờ Pháp Vân, tự là Bà Nà
 • Chùa Sét (Đại Bi) tọa lạc tại thôn Giáp Lục, xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì (nay là phường Giáp Lục, quận Hai Bà Trưng), thờ Tứ Pháp.

Ngoài ra ở Thanh Trì còn có chùa Pháp Vân, Pháp Vũ.

Nhóm Tứ Pháp Hưng Yên

Xã Lạc Hồng:

 • Chùa Thái Lạc thờ Pháp Vân
 • Chùa Hồng Cầu thờ Pháp Vũ
 • Miếu Nhạc Miếu thờ Pháp Lôi
 • Chùa Hồng Thái thờ Pháp Điện

Xã Lạc Đạo

 • Chùa Thôn Cầu thờ Pháp Vân
 • Chùa Hoằng thờ Pháp Vũ
 • Chùa Hướng Đạo thờ Pháp Lôi
 • Chùa Tân Nhuệ thờ Pháp Vân

Nhóm Tứ Pháp Hà Tây (cũ)

 • Chùa Pháp Vân (xã Văn Bình, huyện Thường Tín) thờ Pháp Vân
 • Văn Miếu (xã Văn Bình, huyện Thường Tín) thờ Pháp Lôi
 • Chùa Dâu (Hà Nội) (chùa Thanh Đạo, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín) thờ Pháp Vũ
 • Chùa Pháp Vũ (xã Yên Sở, huyện Hoài Đức)

Tứ Pháp ở Hà Nam

 • Chùa Quế Lâm (chùa Bến, tục gọi là bà Bến), chùa Đỗ Lễ, chùa Thôn Bổn, chùa Tiên thờ Pháp Vân.
 • Chùa Trinh Sơn, chùa Bảo Sơn (chùa Bà Đanh) thờ Pháp Vũ (nên gọi là bà Đanh)
 • Chùa Đặng Xá, Chùa Nưa thờ Pháp Lôi
 • Chùa Bầu thờ Pháp Điện (gọi là Bà Bầu)
he thong tu vien tho tu

Các chùa khác như chùa Quyển Sơn (Thi Sơn, Kim Bảng), chùa Thanh Nộn, chùa Phù Viên, chùa và đình thôn Lạt Sơn (xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng), chùa Chanh Thôn (Văn Xá, Kim Bảng) thờ Tứ Pháp trong chùa. 

Ở Hà Nam, Tứ Pháp được gọi bằng những cái tên quen thuộc. Dân làng Đanh Xá gọi là Pháp Vũ là bà Đanh (chùa Bà Đanh), dân làng Quế Lâm gọi là Pháp Vân là bà Bến (chùa Quế Lâm), dân thị xã Phủ Lý gọi là Pháp Điện là Bà Bầu (chùa Bà Bầu).

Qua bài viết này, Tamlinh360 muốn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về Tứ Pháp là gì. Nếu như mọi người muốn thu thập thêm nhiều nội dung bổ ích thì có thể tham khảo ở nhiều bài viết ở số khác của chúng tôi nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *