Thần chú Om Mani Padme Hum nghĩa là gì?

By Ngọc Khánh Updated on

Om Mani Padme Hum là một thần chú quan trọng trong đạo Phật Tây Tạng. Thần chú này có ý nghĩa sâu sắc và được sử dụng trong thiền định và cầu nguyện. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về câu trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của Tamlinh360.com nhé!

om mani padme hum nghia la gi

Om Mani Padme Hum là gì?

Om Mani Padme Hum là một câu thần chú cổ phổ biến trong Phật Giáo, được viết bằng tiếng Phạn và dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Viên Ngọc Trong Hoa Sen”. 

Khi niệm Om Mani Padme Hum, người ta tin rằng nó mang lại công đức và làm sạch tinh thần của người đọc. Nếu hiểu sâu về ý nghĩa của câu ấy, ta cũng có thể nhận được phước lành to lớn nhất.

Nguồn gốc, ý nghĩa của câu Om Mani Padme Hum (nhẹ nhàng – thanh thoát)

Nguồn gốc

Câu thần chú này ban đầu xuất hiện ở Ấn Độ và sau đó lan truyền sang Tây Tạng. Khi vượt qua biên giới sang Tây Tạng, câu thần chú này đã trải qua sự thay đổi cách phát âm do một số âm tiết trong tiếng Phạn khó đọc và phát âm đối với người Tây Tạng.

Om Mani Padme Hum được biết đến là câu châm ngôn quan trọng của Bồ Tát Quán Thế Âm, người được coi là hiện thân của lòng từ bi và rộng lượng của Đức Phật. 

Theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, Om Mani Padme Hum tương ứng với hình tượng có sáu cánh tay của Bồ Tát Quán Thế Âm. Vì vậy, Om Mani Padme Hum được tôn trọng đặc biệt bởi những người sùng kính ngài.

nguon goc cua cau om mani padme hum

Theo các nhà sư Tây Tạng, khi niệm, người ta có thể cảm nhận được sự kỳ diệu mà nó mang lại. Câu này hội tụ sức mạnh của lời Phật dạy

Niệm thần chú này giúp con người nhận được những điều kỳ diệu nhất mà Đức Phật ban tặng, từ đó giúp tỉnh thức tấm lòng từ bi bên trong mỗi người và gắn kết mọi người với nhau.

Ý nghĩa Om Mani Padme Hum

Nếu bạn vẫn thường xuyên niệm câu Om Mani Padme Hum nhưng chưa thực sự hiểu ý nghĩa của nó, đừng lo lắng. Dưới đây là giải thích từng câu và từng chữ của câu thần chú này, giúp bạn hiểu sâu về ý nghĩa của nó.

TừÝ nghĩa
OmGợi nhớ sức mạnh đoàn kết và hiện diện duy nhất.
ManiChâu Báu, Viên Ngọc; biểu tượng sự độ lượng và từ bi.
PadmeHoa sen, tâm thức trong mỗi người; hạn chế suy nghĩ tiêu cực.
HumTinh thần giác ngộ và đức tính tốt lành.
Bảng ý nghĩa câu thần chú Om Mani Padme Hum

Om Mani Padme Hum có nghĩa là tất cả chúng sinh đều là hoa sen và hoa sen trang sức quý giá. Con người sẽ không biết điều đó vì vô minh và cho đến khi trì tụng Om Mani Padme Hum giúp đẩy lùi sự vô minh đó. Nhờ đó giúp con người đạt được trí tuệ vững chắc, từ bi thanh tịnh như chính hoa sen.

Theo Phật giáo Tây Tạng, Om Mani Padme Hum còn tượng trưng cho tâm bồ đề và ước nguyện thoát khỏi vòng luân hồi. Đối với mỗi trong số sáu âm tiết này, có một lĩnh vực làm việc chăm chỉ khác nhau được giải phóng.

Lợi lạc vô biên khi đọc chú Om Mani Padme Hum

Thần chú Om Mani Padme Hum mang lại sức mạnh vô hạn ngay cả những người không hiểu biết về Phật pháp, trì tụng thần chú này sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp nhất. 

loi lac vo bien khi doc chu

Om Mani Padme Hum là bản chất của tất cả các pháp Phật giáo. Đó là một câu thần chú đơn giản và dễ đọc, nhưng nó có vô số lợi ích. Có thể chỉ ra rằng:

  • “Om Mani Padme Hum” là biểu hiện rõ ràng về ngôn ngữ và năng lực trí tuệ của Chư Phật. Nó giúp bảo vệ tâm của chúng sanh khỏi niệm tưởng mê lầm, chấm dứt sự vô minh và mở rộng trí tuệ tốt nhất.
  • Tụng câu “Om Mani Padme Hum” hàng ngày cũng giúp chữa lành bệnh tật, ốm đau. Nó giúp xua đuổi thế lực ma quỷ, mang lại cuộc sống hạnh phúc, an lạc và trọn vẹn nhất.
  • Câu chú tăng cường sức mạnh thiền định và phát triển đến mức sâu nhất trên con đường thiền định trong cuộc sống này.
  • Người tụng “Om Mani Padme Hum” hàng ngày khi qua đời sẽ không bị đày đọa vào cõi quá khứ, mà có thể đầu thai trở về Tây Phương Cực Lạc hoặc cõi Tịnh Độ của phật Quán Thế Âm Bồ Tát.
  • Những người tụng “Om Mani Padme Hum” hàng ngày với lòng thành tâm và lòng bi mẫn vĩ đại, khi đi qua dòng sông, tất cả sinh vật trong đó sẽ được thanh tẩy. 

Cách trì tụng Om Mani Padme Hum chuẩn

Chỉ với 6 âm tiết, Om Mani Padme Hum mang đến cho độc giả những lợi ích và phước lành to lớn. Người Việt Nam thường tụng chú này theo phiên âm từ chữ Hán là “Án Ma Ni Bát Mê Hồng” (tiếng Việt).

Hơn nữa, bạn cũng có thể hát bằng tiếng Phạn, Om Mani Padme Hum. Để câu thần chú có tác dụng, bạn phải biết cách đọc cụ thể:

  • Mỗi ngày nên niệm khoảng 10 biến trở lên, càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian trì tụng một chút cũng không sao vì khi bạn có tâm trì chú là bạn đã tạo thiện nghiệp và dần dần thoát khỏi khổ đau.
  • Muốn phát huy tác dụng và công năng tốt nhất nên trì chú ở nơi thanh tịnh yên tĩnh không ồn ào. Khi đó bạn sẽ không bị phân tâm và có thể tập trung toàn bộ vào ca hát của mình.
  • Khi trì tụng phải loại bỏ muộn phiền, ưu tư, mệt mỏi trong tâm đưa tâm trở về trạng thái hư vô, trống rỗng như hành trình hàng ngày.
  • Miệng niệm Om Mani Padme Hum có thể phát ra âm thanh hoặc niệm thầm trong tâm.
  • Khi trì tụng thần chú này lên một tầm cao mới, bạn có thể cảm thấy rất nhẹ nhõm, ngồi thiền càng lâu, bạn càng cảm thấy thư thái, dễ chịu và khỏe mạnh. Mọi buồn phiền, lo âu sẽ tự động được giải tỏa và bạn có thể cảm nhận được nguồn ánh sáng rạng rỡ nhất.

Như vậy, bài viết hôm nay của Tâm Linh 360 đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin liên quan đến Om Mani Padme Hum. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được các nội dung hữu ích và có giá trị. Đừng quên theo dõi và ủng hộ website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *