Mâm cúng 21 ngày gồm những gì? Nên cúng món nào?

By Thầy Tú Bình Chánh Updated on

Mâm cúng 21 ngày gồm những gì? Đây là một vấn đề được nhiều người quan tâm trong nghi lễ cúng tổ tiên của người Việt. Đây là dịp để cả nhà thể hiện lòng tôn kính và ghi nhớ người mất, cầu mong cho sức khỏe, may mắn và hạnh phúc. Hãy đọc bài viết hôm nay của Tamlinh360.com để thu thập câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên nhé!

mam cung 21 ngay gom nhung gi

Mâm cúng 21 ngày gồm những gì?

Nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ thường không biết cách mua đồ cúng đúng ngày cúng. Tùy từng vùng miền và truyền thống tôn sư trọng đạo của mỗi gia đình mà có sự khác nhau. Việc chuẩn bị lễ vật trên bàn thờ sẽ khác. Nhưng về cơ bản sẽ có các dịch vụ cốt lõi sau:

  • Hoa tươi, trái cây, bánh kẹo ngọt ngào
  • Nhang, đèn, nến, rượu, trà, nước lọc
  • Cúng chay hay mặn tùy từng gia đình. Trong mâm cúng thường có những món mà người đã khuất ưa thích.
  • Vàng mã và quần áo bằng giấy cho người quá cố.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những mâm cúng cho nhiều nghi lễ khác như là: Mâm cơm cúng 100 ngày, cách bày mâm cúng giao thừa ngoài trời, thôi nôi, khai trương, ông Táo,…

Nên cúng những món gì khi cúng 21 ngày?

Tùy theo điều kiện của từng gia đình mà sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng khác nhau. Theo Phật giáo, người ta phải chuẩn bị mâm cúng chay, thanh tịnh để tránh sát sinh và tránh liên lụy đến người đã khuất. 

nen cung nhung mon gi khi cung 21 ngay

Ngoài bánh trái, chúng ta nên bày biện những món ăn đơn giản hơn mà mình cần như: xôi chay, chả giò chay, chả giò chay, canh há cảo,… 

Ngày nay với nhu cầu ăn các món chay ngày càng nhiều, chúng ta có thể chuẩn bị các món ăn kèm như: cơm trộn hạt sen, xôi hạt sen, canh nấm, nấm hương xào sả ớt,… để có một mâm cơm cúng người đã khuất đơn giản mà trọn vẹn.

Cần lưu ý gì vào lúc cúng 21 ngày

can luu y gi vao luc cung 21 ngay

Sau khi cúng tuần 3 thì cúng tuần 4 đến tuần 7. Vì vậy phải chuẩn bị đủ lễ vật cho tối đa là 49 ngày. Các thành viên trong gia đình không nên cãi vã, tranh giành tài sản.

Cúng 100 ngày cho người đã khuất và những điều đặc biệt cần lưu ý. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết Những điểm cần lưu ý khi cúng 100 ngày cho người đã khuất.

Vậy, bài viết hôm nay của Tâm Linh 360 đã giúp bạn đọc biết được lời giải đáp cho câu hỏi “Mâm cúng 21 ngày gồm những gì”. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được những thông tin hữu ích và có giá trị. Đừng quên ủng hộ chúng tôi nhiệt tình nhé! Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *