TOP 9+ lợi ích của việc thiền định mỗi ngày trong Phật giáo

By Ngọc Khánh Updated on

Lợi ích của việc thiền định là gì? Việc thực hành thiền định mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống hàng ngày. Qua việc tập trung vào nhịp thở và tĩnh lặng trong tâm hồn, ta có thể giảm bớt áp lực, xua tan căng thẳng và tăng cường sự tập trung. Bài viết hôm nay của Tamlinh360.com sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này. Hãy tham khảo nhé!

loi ich cua viec thien dinh

Giảm căng thẳng

Đây được coi là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người muốn bắt đầu thiền định. Thông thường, căng thẳng về tinh thần và thể chất làm tăng nồng độ cortisol, hormone gây căng thẳng. Điều này tạo ra nhiều tác hại của căng thẳng, chẳng hạn như giải phóng các hóa chất gây viêm có tên là cytokine-CRS.

Những tác động này có thể làm giấc ngủ của bạn bị rối loạn, thúc đẩy trầm cảm và lo lắng, tăng huyết áp, khiến bạn mệt mỏi và suy nghĩ tiêu cực.

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, một phong cách thiền gọi là “thiền chánh niệm” đã làm giảm phản ứng viêm do căng thẳng.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền trong Phật giáo cũng có thể cải thiện các triệu chứng của các tình trạng liên quan đến căng thẳng, bao gồm hội chứng ruột kích thích, rối loạn giấc ngủ sau chấn thương và đau cơ xơ hóa.

Kiểm soát lo âu

Lợi ích của việc thiền định mỗi ngày là gì? Thiền có thể giúp giảm mức độ căng thẳng, giúp giảm bớt lo lắng.

Một phân tích tổng hợp gồm gần 1.300 người trưởng thành cho thấy thiền có thể giúp giảm lo lắng. Đáng chú ý, hiệu ứng này mạnh nhất ở những người có mức độ lo lắng cao nhất.

kiem soat lo au

Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy rằng tám tuần thiền chánh niệm làm giảm các triệu chứng lo âu ở những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát, cùng với việc tăng khả năng tự báo cáo tích cực và cải thiện khả năng phản ứng và phản xạ. đương đầu với căng thẳng.

Một nghiên cứu khác ở 47 người bị đau mãn tính cho thấy rằng việc hoàn thành chương trình thiền kéo dài 8 tuần đã giúp cải thiện đáng kể tình trạng trầm cảm, lo lắng và đau đớn trong suốt một năm.

Thúc đẩy sức khỏe cảm xúc

Một số hình thức thiền định có thể giúp bạn cải thiện hình ảnh bản thân và có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống.

Ví dụ, một đánh giá về các phương pháp điều trị được thực hiện trên hơn 3.500 người trưởng thành cho thấy rằng thiền chánh niệm đã cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

Tương tự, một đánh giá của 18 nghiên cứu cho thấy những người được điều trị bằng thiền giảm các triệu chứng trầm cảm so với những người trong nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người hoàn thành bài tập thiền có ít suy nghĩ tiêu cực hơn khi nhìn vào những hình ảnh tiêu cực so với những người trong nhóm kiểm soát.

Ngoài ra, các hóa chất gây viêm được gọi là cytokine, được giải phóng để đối phó với căng thẳng, có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, dẫn đến trầm cảm. Một đánh giá của một số nghiên cứu cho thấy thiền định cũng có thể giúp giảm trầm cảm bằng cách giảm mức độ của các hóa chất gây viêm này.

Nâng cao nhận thức về bản thân

Một số hình thức thiền định có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, giúp bạn trở thành con người tốt nhất của mình.

Ví dụ, thiền giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và các mối quan hệ của bạn với những người xung quanh.

nang cao nhan thuc ve ban than

Các hình thức khác làm cho bạn nhận thức được giới hạn của mình. Với thiền định, bạn trở nên ý thức hơn về các kiểu suy nghĩ của mình và có thể hướng chúng vào các kiểu suy nghĩ mang tính xây dựng hơn.

Ngoài ra, trải nghiệm thiền định có thể được làm phong phú thêm với các kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo.

Khoảng thời gian chú ý được kéo dài

Thiền chánh niệm giống như cải thiện khoảng chú ý của bạn. Thiền giúp tăng sức mạnh tập trung và sức chịu đựng của bạn.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người nghe băng thiền đã cải thiện sự chú ý và độ chính xác khi thực hiện nhiệm vụ so với những người trong nhóm kiểm soát.

Một nghiên cứu tương tự cho thấy những người thường xuyên thực hành thiền định thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ trực quan và có khả năng tập trung cao hơn những người không có kinh nghiệm thiền định.

Giúp người già giảm mất trí nhớ

Một trong những sức mạnh của thiền định là giúp cải thiện khoảng chú ý của bạn có thể giúp giữ cho tâm trí của bạn tươi mới.

Kirtan Kriya là một phương pháp thiền kết hợp thần chú hoặc tụng kinh Phật với các chuyển động ngón tay lặp đi lặp lại để tập trung suy nghĩ của bạn. Các nghiên cứu ở những người bị mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác đã cho thấy nó cải thiện hiệu suất trong các bài kiểm tra tâm lý thần kinh.

giup nguoi gia giam mat tri nho

Ngoài ra, một đánh giá đã tìm thấy bằng chứng sơ bộ rằng nhiều kiểu thiền có thể cải thiện sự chú ý, trí nhớ và sự tỉnh táo về tinh thần ở những tình nguyện viên lớn tuổi.

Ngoài việc chống lại chứng mất trí nhớ phổ biến liên quan đến tuổi tác, thiền ít nhất có thể cải thiện một phần trí nhớ cho chứng mất trí nhớ. Nó cũng có thể giúp quản lý căng thẳng và cải thiện tinh thần cho các thành viên trong gia đình mắc chứng mất trí nhớ.

Trẻ hóa não bộ

Các nhà khoa học cho biết ngồi thiền đúng cách tại nhà chính là cách tốt nhất để làm chậm quá trình lão hóa, không chỉ trong cơ thể, trên làn da mà còn trong não bộ của bạn. Nó giúp các tế bào não sửa chữa thiệt hại. Điều này có thể được nhìn thấy trong việc phân tích hình ảnh não bộ của những người hành thiền.

Chữa các bệnh về đường hô hấp

Vấn đề với thiền là bạn thở chậm và đều đặn. Điều này có nghĩa là bạn hít nhiều oxy hơn vào hệ thống hô hấp, điều này rất có lợi cho những người bị rối loạn hô hấp.

Tạo ra lòng tốt

Một loại thiền được gọi là thiền tâm từ có thể làm tăng cảm xúc và hành động tích cực đối với bản thân và người khác.

Thông qua thực hành, mọi người học cách thể hiện lòng tốt và sự tha thứ trước tiên với bạn bè, sau đó với người quen và cuối cùng là kẻ thù.

Giúp cai nghiện

Kỷ luật tự giác của bạn được phát triển thông qua thiền định có thể giúp bạn cai nghiện bằng cách cải thiện khả năng tự kiểm soát và nhận thức được các yếu tố gây nghiện.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền định có thể giúp mọi người học cách chuyển hướng sự chú ý, quản lý cảm xúc và sự bốc đồng cũng như hiểu rõ hơn về nguyên nhân cơ bản.

Thiền cũng có thể giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn. Một đánh giá của 14 nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm giúp những người tham gia giảm cảm giác thèm ăn.

Giấc ngủ được cải thiện

Gần một nửa dân số thế giới sẽ phải vật lộn với chứng mất ngủ vào một thời điểm nào đó. Một nghiên cứu đã so sánh các chương trình thiền định dựa trên chánh niệm và phát hiện ra rằng những người thiền định trong đạo Phật ngủ lâu hơn và cải thiện mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ so với những người mắc chứng mất ngủ áp dụng các kỹ thuật này.

giac ngu duoc cai thien

Làm chủ thiền định có thể giúp bạn kiểm soát hoặc chuyển hướng những suy nghĩ chạy đua hoặc bỏ chạy thường dẫn đến chứng mất ngủ. Ngoài ra, nó còn giúp thư giãn cơ thể, giải tỏa căng thẳng, đưa bạn vào trạng thái yên bình, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Sinh con dễ dàng hơn

Mẹ bầu tập thiền sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt đối với những phụ nữ đang muốn mang thai, ngồi thiền sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Nó giúp bạn điều hòa quá trình trao đổi chất nhịp nhàng trở lại, gần với trạng thái tự nhiên của cơ thể.

Kiểm soát cơn đau

Nhận thức về cơn đau của bạn có liên quan đến trạng thái tinh thần của bạn và nó có thể tăng lên trong điều kiện căng thẳng.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc kết hợp thiền vào thói quen của bạn có thể có lợi cho việc kiểm soát cơn đau.

Cả người thiền định và người không thiền định đều cảm thấy những nguyên nhân gây đau giống nhau, nhưng những người thực hành thiền cho thấy khả năng đối phó với cơn đau tốt hơn và thậm chí có thể giảm cảm giác đau.

Làm giảm huyết áp

Thiền có thể cải thiện sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng cho tim.

Theo thời gian, huyết áp cao khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu, điều này có thể dẫn đến chức năng tim kém. Huyết áp cao cũng góp phần làm xơ vữa động mạch hoặc thu hẹp động mạch, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Thiền kiểm soát huyết áp bằng cách thư giãn các tín hiệu thần kinh điều chỉnh chức năng tim, huyết áp và phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” làm tăng sự tỉnh táo trong các tình huống căng thẳng.

Giảm căng cơ

Nếu bạn dễ bị căng cơ hoặc chuột rút, thiền có thể giúp nới lỏng trương lực cơ, từ đó giảm căng cơ và chuột rút.

Có thể được thực hiện bất cứ nơi nào

Bạn có thể thiền ở bất cứ đâu chỉ trong vài phút. Nếu bạn muốn bắt đầu thiền, hãy chọn một trong hai kiểu thiền sau:

co the duoc thuc hien bat cu noi nao
  • Thiền tập trung chú ý: Phong cách này nên tập trung sự chú ý vào một đối tượng, suy nghĩ, âm thanh hoặc hình ảnh. Nó tập trung vào việc giải tỏa tâm trí của bạn khỏi những rắc rối. Thiền có thể tập trung vào hơi thở, thần chú hoặc âm thanh êm dịu của bạn.
  • Thiền mở giám sát: Phong cách này khuyến khích mở rộng nhận thức về tất cả các khía cạnh của môi trường, rèn luyện tư duy và ý thức về bản thân. Điều này có thể bao gồm nhận thức được những suy nghĩ, cảm xúc hoặc xung động bị kìm nén.

Qua bài viết này, Tâm Linh 360 muốn chia sẻ đến bạn đọc một số lợi ích của việc thiền định. Hy vọng rằng, toàn bộ thông tin trên sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn. Đừng quên theo dõi và ủng hộ website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều nội dung mới nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *